Sáng 15-7 (giờ VN), cao ốc Marco Polo 36 tầng tại Honolulu, Hawaii, Mỹ đã bốc cháy. Theo thông tin ban đầu, ít nhất 3 người chết và nhiều người bị thương.
Những người dùng Twitter cho biết ngọn lửa đang bắt đầu lan nhanh - Ảnh: Twitter
Đại tá David Jenkins, người phát ngôn Sở cứu hỏa Honolulu cho biết trận hỏa hoạn bắt đầu ở tầng 26 và đã lan sang tầng 27.
Aaron Dengler, một cư dân ở tầng 4, nói với Hãng tin AP rằng sau hai giờ, trận hỏa hoạn đang dần mạnh lên và bắt đầu lan sang tầng 28.
Một số người ở tầng dưới đã cố thoát khỏi tòa nhà bằng thang bộ thoát hiểm. Những người này cho biết khói bốc mù mịt và rất tối.
Hiện có khoảng 60 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Trực thăng cũng đã được điều động đến hiện trường. Lệnh bắt buộc di tản khỏi cao ốc đã được ban hành.
Lực lượng y tế hỗ trợ những cư dân tại cao ốc Marco Polo vừa thoát ra ngoài khỏi trận hỏa hoạn - Ảnh: Reuters
Tờ Honolulu Star Advertiser dẫn lời một nhân chứng cho biết từ dưới thấy được ngọn lửa liếm ra ngoài tòa nhà, mảnh vỡ kính rơi như mưa xuống đất và cột khói bốc cao có thể thấy được từ rất xa.
Với thông tin vẫn còn nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà, lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tìm kiếm để đưa họ ra ngoài.
Ông David Jenkins cho biết số thương vong có thể còn tăng. Ngoài 3 người chết, ít nhất 12 khác đang được sơ cứu vì ngạt khói.
Theo Hãng tin Fox News, tòa nhà được xây dựng vào năm 1971, trước khi thành phố Honolulu buộc phải trang bị hệ thống phun nước trong các cao ốc.
Đến 10h55, nhà chức trách nâng mức độ của vụ cháy từ 4 lên thành báo động 5. Số lính cứu hỏa tham gia chữa cháy cũng đã được tăng cường lên thành 100.
Được biết, vụ hỏa hoạn tại cao ốc có tổng cộng 563 căn hộ này xảy ra lúc 14h (giờ địa phương) và lực lượng cứu hỏa nhận được tin báo lúc 14h15.
Thị trưởng Honolulu, Kirk Caldwell cho biết công viên bên cạnh cao ốc Marco Polo đã được trưng dụng để những người dân trong cao ốc tạm trú.
Manuel Neves, trưởng phòng chữa cháy, cho biết cả 3 người chết đều sống ở tầng 26, nơi bắt đầu trận hỏa hỏa.
Cách đây một tháng, ngày 24-6, tòa nhà 24 tầng của London đã cháy rụi, làm ít nhất 80 người chết. Đây là trận hỏa hoạn lớn nhất tại London kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Nhà chức trách London đang tiến hành hai cuộc điều tra song song về vụ hỏa hoạn này.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc được chuyên gia đánh giá là biểu hiện khác của sự leo thang căng thẳng an ninh, và có thể sẽ biến đổi thành nhiều vấn đề nữa.
Việt Nam - Hoa Kỳ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.
Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc lên 125%.
Các Bộ trưởng Tài chính EU sẽ họp trong tuần này để thảo luận về cơ chế mua sắm và cho thuê quốc phòng mới, trong đó có thể bao gồm cơ chế cho Ukraine.