Chiến sự Syria nóng trở lại: Phiến quân nã pháo, vi phạm lệnh ngừng bắn

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các nhóm phiến quân đã nã pháo vào 4 thị trấn ở phía nam và phía tây của Syria trong suốt 24 giờ qua.

Phiến quân ở Syria đã nã pháo vào 4 thị trấn ở phía nam và phía tây của nước này trong 24 giờ qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 7/7, đồng thời kêu gọi các nhóm vũ trang bất hợp pháp này ngừng bắn, cũng như thực hiện các bước đi nhằm dàn xếp hòa bình khu vực này.

Chiến sự Syria nóng trở lại: Phiến quân nã pháo, vi phạm lệnh ngừng bắn

Chiến sự Syria nóng trở lại khi phiến quân nã pháo vào các thị trấn của nước này – một động thái vi phạm lệnh ngừng bắn. Ảnh: Sputnik

"Ngày hôm qua, những kẻ khủng bố đã tấn công Al-Suqaylabiyah ở tỉnh Hama, Saraf và Nahshabbain ở tỉnh Latakia, Binyamin ở tỉnh Aleppo", Trung tâm về Hòa giải Syria cho biết trong một bản tin hàng ngày.

Từ cuối tháng 4/2019, Liên Hợp Quốc ghi nhận có 29 vụ tấn công xảy ra ở các khu vực dân cư tại tây bắc Syria làm hơn 300 dân thường thiệt mạng.

Trong các cuộc thảo luận hồi tháng 9/2018 ở thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib cũng như duy trì liên lạc giữa phe đối lập và các lực lượng chính phủ.

Tỉnh Idlib ở tây bắc Syria hiện là nơi đóng quân của nhiều nhóm nổi dậy khác nhau, trong đó có Mặt trận Quốc gia Tự do được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra. Ước tính 30.000 phiến quân, trong đó có cả các tay súng nước ngoài hiện đang hoạt động tại khu vực này.

Cuộc xung đột quân sự ở Syria nổ ra vào năm 2011 khiến một lượng lớn dân số nước này phải chạy sang châu Âu để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang là những bên đảm bảo việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

Nga đã tiến hành một số hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria cũng giúp Damascus tạo một hành lang an toàn cho những người tị nạn Syria trở về quê hương. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có hơn 6,6 triệu người tị nạn Syria đã đăng ký tại hơn 45 quốc gia trên thế giới, tính đến ngày 3/6/2019.

Theo VOV

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!