Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích cầu tiêu dùng.

Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Xe Vinfast Fadil là dòng xe sản xuất trong nước, được giảm 50% lệ phí trước bạ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 17/5, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ kết luận, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19. Phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô. Đây là việc làm cấp bách trong giai đoạn này.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản không nhỏ.

Theo tính toán, khi mua những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước tầm giá 600 triệu đồng, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng trên 30 triệu đồng. Với mẫu xe có tầm giá 1 tỷ đồng, mức tiết kiệm cho người tiêu dùng là khoảng 50 - 55 triệu đồng/xe.

Với xe lắp ráp trong nước có mức giá cao nhất là mẫu Mercedes S450L Luxury 2020 có giá niêm yết khoảng 4,7 tỷ đồng, mức lệ phí trước bạ được giảm 50% tương đương gần 280 triệu đồng.

Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng.

Với xe thương mại lắp ráp trong nước lại không được hưởng lợi nhiều từ chính sách này. Chẳng hạn với xe tải, lệ phí trước bạ đang áp dụng là 2% giá bán xe.

Vì vậy, một chiếc xe có giá bán 1 tỷ đồng, bình thường phải nộp lệ phí trước bạ 20 triệu đồng, nay giảm còn 10 triệu đồng.

Giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các doanh nghiệp ô tô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe.

Tuy nhiên, nếu lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước đương nhiên sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đứng trước sức ép này, xe nhập khẩu có thể sẽ tiếp tục giảm giá để cạnh tranh.

Theo Lam Anh/baogiaothong

Đọc thêm

Đầu năm rinh VinFast VF 8 nhận ưu đãi 10%, trúng thêm xe máy

Đầu năm rinh VinFast VF 8 nhận ưu đãi 10%, trúng thêm xe máy

VinFast VF 8 đang gây chú ý khi đi kèm loạt ưu đãi khủng như miễn phí sạc, mức hỗ trợ 10% hay chính sách mua xe trả góp 0 đồng vốn đối ứng. Khách hàng mua VF 8 tới 1/2 còn có cơ hội trúng thêm một xe máy điện hoặc nhiều phần quà giá trị.
5 cách tiết kiệm xăng khi lái xe về quê ăn Tết

5 cách tiết kiệm xăng khi lái xe về quê ăn Tết

Dịp Tết, nhu cầu di chuyển bằng ô tô tăng mạnh. Nhiều gia đình không khỏi lo lắng về chi phí xăng dầu khi phải di chuyển quãng đường dài trong bối cảnh giá nhiên liệu vẫn ở mức cao.
Đảm bảo an toàn khi lái xe xuyên đêm

Đảm bảo an toàn khi lái xe xuyên đêm

Thời gian gần đây, dư luận liên tục bàng hoàng trước các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ban đêm và rạng sáng, đặc biệt là những vụ việc liên quan đến xe khách, xe cưới chạy đường dài.
Kính lái bị mờ khi trời mưa và cách khắc phục

Kính lái bị mờ khi trời mưa và cách khắc phục

Một trong những tình huống nguy hiểm và gây ám ảnh nhất cho các tài xế, đặc biệt là tài mới: xe đang chạy giữa trời mưa, kính lái bỗng dưng mờ đặc từ bên trong, hoàn toàn che khuất tầm nhìn.
Phú Tài Đức hỗ trợ người lao động Hà Tĩnh xa quê mua xe

Phú Tài Đức hỗ trợ người lao động Hà Tĩnh xa quê mua xe

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Hà Tĩnh đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành khác, hệ thống cửa hàng Xe Máy Phú Tài Đức triển khai chương trình “Hỗ trợ lao động ngoại tỉnh mua xe”, giúp việc mua xe tại quê nhà trở nên thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí.
VinFast VF 7: Khi hiệu năng xe sang được “gói” trọn trong mức giá phổ thông

VinFast VF 7: Khi hiệu năng xe sang được “gói” trọn trong mức giá phổ thông

Không đơn thuần là một phương tiện di chuyển, với nhiều người, VinFast VF 7 còn là niềm cảm hứng thay đổi phân khúc C-SUV. Với hiệu năng mạnh mẽ, thiết kế hiện đại và hàm lượng công nghệ dày đặc, mẫu xe này đã chinh phục người dùng và tiếp tục thiết lập nên những bước tiến mới về doanh số.
Mua SUV 5 chỗ chơi Tết Bính Ngọ: 3 lý do VinFast VF 8 là lựa chọn hàng đầu

Mua SUV 5 chỗ chơi Tết Bính Ngọ: 3 lý do VinFast VF 8 là lựa chọn hàng đầu

Tổng hợp các yếu tố từ an toàn, tiện nghi, hiệu suất vận hành đến chi phí sử dụng, VinFast VF 8 cho thấy lợi thế toàn diện trong phân khúc SUV 5 chỗ tầm giá 1 tỷ đồng. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá của mẫu SUV đáng mơ ước này đang ở mức không thể tốt hơn nhờ những chính sách thúc đẩy chuyển đổi xanh của VinFast.