Việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có thể khuyến khích “những người bắt chước” theo vị tỷ phú này ở châu Âu.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz hôm nay (15/9) cho rằng, nếu ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đắc cử trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng 11 tới thì đây sẽ là “một vấn đề của cả thế giới”.
Trả lời phỏng vấn Der Spiegel – tờ báo uy tín của Đức, Chủ tịch nghị viện châu Âu cho rằng, việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có thể khuyến khích “những người bắt chước” theo vị tỷ phú này ở châu Âu. Đây được coi là một vấn đề không chỉ đối với Liên minh châu Âu mà cho cả thế giới.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu đánh giá ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump là người “vô trách nhiệm”. (Ảnh minh họa: KT)
Theo ông Schulz, “nếu một người đàn ông chỉ biết thể hiện mà không thực sự hiểu vấn đề và cho rằng kiến thức chuyên môn là rác rưởi lại có thể ngồi trong Nhà Trắng thì đây chính là điểm tới hạn”.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu, chính trị gia có nguồn gốc từ đảng Dân chủ Xã hội trung tả của Đức này nhấn mạnh rằng, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump là người “vô trách nhiệm” trong khi ông chủ Nhà Trắng, người đứng đầu cường quốc số Một thế giới là vị trí đòi hỏi trách nhiệm tối cao.
Ông Schulz thẳng thắn bày tỏ quan điểm mong muốn, đối thủ của ông Donald Trump là ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đắc cử./.
Chiếc Boeing 787-8 Dreamliner của Air India rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad trong hành trình đến sân bay Gatwick tại Thủ đô London của Anh, đã có ít nhất 133 người thiệt mạng.
Khi chính quyền ông Trump quyết áp đặt biện pháp cứng rắn, làn sóng biểu tình có thể trầm trọng hơn ở Los Angeles và thậm chí vượt ra ngoài phạm vi thành phố.
Trong bối cảnh phong tỏa kéo dài tại Dải Gaza, các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí cảnh báo về tình trạng suy kiệt nghiêm trọng mà các phóng viên địa phương đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động rõ ràng hơn để bảo vệ báo chí tại khu vực xung đột.
Bộ trưởng Nông nghiệp Shinjiro Koizumi tuyên bố ngày 10/6, Nhật Bản sẽ xuất thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, nhằm nỗ lực kiểm soát giá lương thực trong bối cảnh thị trường đang biến động.
Phía Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng phủ nhận việc liên hệ với công dân qua điện thoại hoặc ứng dụng Line để tuyển dụng vào lực lượng dự bị quân đội, đồng thời kêu gọi mọi người theo dõi các nguồn tin chính thức của chính phủ để cập nhật thông tin.
Lệnh cấm mới được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư, gồm những bước đi mạnh mẽ trong việc giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn khác nhằm vào Ukraine rạng sáng 9/6, sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa để tập kích nhiều thành phố trên khắp Ukraine.
Ukraine chính thức tuyên bố vỡ nợ công cụ tài chính gắn với GDP, làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả và tương lai tái thiết sau xung đột. IMF cảnh báo rủi ro lớn với gói hỗ trợ quốc tế.
Nhiều hình ảnh được cho là bài đăng của ông Trump đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Tuy nhiên ít nhất 2 bài đăng, một bài nói ông Musk “luôn phê ketamine”, và một bài nói ông Musk “chào kiểu Đức Quốc xã”, đã được xác nhận là tin giả.
Theo hãng tin Reuters, ngày 7/6, phía Ukraine đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga về việc nước này hoãn vô thời hạn việc trao đổi tù nhân theo như thỏa thuận tại cuộc hòa đàm đầu tháng này.
Một chiếc bút thông minh với công nghệ tiên tiến được thiết kế đặc biệt để phát hiện sớm và chính xác các dấu hiệu của căn bệnh Parkinson thông qua chữ viết tay.
Ấn Độ ghi nhận tình trạng gia tăng đột ngột các ca mắc COVID-19 từ cuối tháng 5. Ấn Độ là trường hợp mới nhất trong nhóm nhiều quốc gia gia tăng ca mắc COVID-19 trong năm nay, hơn 5 năm sau đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch toàn cầu.
Đại học Tohoku sẽ sử dụng 30 tỷ yen (208 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ để tuyển dụng khoảng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới trong năm tài chính 2029.
Nga đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Ukraine rạng sáng 6/6, nhắm mục tiêu vào thủ đô Kiev, các thành phố lớn và khu vực phía Tây xa xôi của nước này.
Tổng thống Trump điện đàm với người đồng cấp Putin, nói rằng lãnh đạo Nga "tuyên bố rất mạnh mẽ" là sẽ đáp trả vụ Ukraine tấn công loạt sân bay chiến lược.
Ngay sau khi chính thức nhậm chức ngày 4/6, tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đề cử ông Kim Min Seok, 61 tuổi - thành viên Hội đồng tối cao của đảng Dân chủ (DP), làm thủ tướng trong chính phủ mới.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu