Chuyên gia "vạch trần" sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn

Hễ thấy con bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn nhiều vị phụ huynh cho trẻ dùng men tiêu hóa dù không có chỉ định của bác sĩ.

Việc tùy tiện dùng kéo dài các chế phẩm này sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo TS. Nguyễn Hòa Anh với 15 năm nghiên cứu công nghệ sinh học phân tử tại Nhật Bản cho biết, hiện nay có rất nhiều người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa, dẫn đến việc sử dụng không đúng lúc, không đúng bệnh gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa về sau nhất là đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tự ý mua men tiêu hoá cho con lợi bất cập hại

Chị M. H ở Nam Từ Liêm có con gái 4 tuổi. Do từ nhỏ hay ốm đau, sau đợt sốt, ốm bé trở nên lười ăn hơn. Chị H càng cố đút cho con ăn, cô bé càng giãy nảy và nôn hết ra. Xót con gầy gò, xanh xao, chị lại mua ngay hộp men tiêu hóa về cho con dùng với hi vọng con sẽ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, sau cả tuần ép con uống men, tình trạng biếng ăn của cô bé không những không cải thiện.

Tương tự, thấy cậu con trai 5 tuổi ăn uống kém hay bị táo bón và thấp bé hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa, chị L. B (quê Bắc Giang) quyết định cho con dùng men tiêu hóa sau khi nghe quảng cáo về một loại men có tác dụng giúp trẻ ăn ngon và tăng cân. Theo lời chị B, thời gian đầu dùng men, quả thực, con chị ăn ngon miệng hẳn khiến vợ chồng chị rất mừng. Chị cho con uống 4 hộp và thử dừng thì con chị lại lười ăn y như trước. Lúc này, vợ chồng chị mới tá hỏa đưa con đi khám dinh dưỡng thì được biết, cơ thể cậu bé đã bị phụ thuộc vào men tiêu hóa quá nhiều nên sinh ra “lười” tiết men nội sinh. Điều này rất có hại cho sức khỏe của con sau này.

Theo các bác sĩ khi thấy trẻ bị các bệnh lý về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hay kém hấp thu, bố mẹ thường cho con uống các loại men tiêu hóa. Thế nhưng, đôi khi chính các bậc phụ huynh lại không hiểu rõ về các loại men cũng như tác dụng thực sự của nó ra sao.

Chuyên gia “vạch trần” sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn

Những bé biếng ăn, còi xương thường thiếu chất đạm để tổng hợp nên các men tiêu hóa. Ảnh: Minh Họa

Nhầm lẫn tai hại giữa men vi sinh và men tiêu hoá

Theo TS. Hòa Anh, hiện vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Nhưng trên thực tế, đây là 2 chế phẩm hoàn toàn khác nhau. Men vi sinh (men vi sinh vật) là loại men có chứa những vi sinh vật có lợi cho đường ruột, có chức năng cân bằng hệ tạp khuẩn ruột, những vi sinh vật có lợi này sẽ giúp bảo vệ đường ruột, làm cho những vi khuẩn có hại sẽ không có khả năng trổi dậy gây bệnh cho cơ thể.

Còn men tiêu hóa là loại men được chính các tuyến trong cơ thể tự tiết ra để tiêu hóa, cắt nhỏ thức ăn và hấp thu thức ăn. Khi thức ăn được đưa xuống dạ dày thì sẽ cần đến những chất men có sẵn trong cơ thể để cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu.

Từ máu các chất dinh dưỡng sẽ được di chuyển đến các cơ quan để thực hiện chức năng như: chất đường sẽ cung cấp năng lượng dữ trữ, chất đạm sẽ tạo nên những tế bào cho cơ thể, chất béo để cấu trúc nên màng tế bào, hấp thu vitamin…

Tuy nhiên, dùng men tiêu hóa dài ngày thì lại có tác dụng ngược, khiến các lợi khuẩn đường ruột chết và mật cũng mất khả năng tự tiết ra enzyme tiêu hóa trong ruột do nồng độ enzyme trong ruột (do men tiêu hóa cung cấp) đã quá cao rồi. Cơ thể sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào men tiêu hóa, nếu không dùng là hệ tiêu hóa lại có vấn đề.

Còn men vi sinh (Probiotics) chính là lợi khuẩn có khả năng tiết ra men tiêu hóa tự nhiên. Lợi khuẩn có sẵn trong mỗi người hoặc được bổ sung từ ngoài theo đường ăn uống, không gây tác dụng phụ cho tuyến nội tiết và hệ men vi sinh sẵn có trong cơ thể.

Là một nhà nghiên cứu đã có gần 20 năm làm việc về sinh học phân tử, hóa thực phẩm, TS Hòa Anh cho biết, lợi khuẩn là vi sinh vật vô cùng “yếu ớt, khó chiều”. Chúng sản sinh rất nhanh trong môi trường lý tưởng và được “cho ăn” các chất dinh dưỡng cần. Tuy nhiên, khi tách khỏi môi trường lý tưởng, chúng cũng chết rất nhanh ở môi trường khô, nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều. Chúng cũng hoàn toàn không chịu được môi trường acid trong dạ dày.

Vì thế phần lớn lợi khuẩn bổ sung bị chết (có thể lên tới 98%) trước khi đi tới ruột và đại tràng. Do đó, hầu hết việc bổ sung lợi khuẩn thường không đạt được hiệu quả mong muốn.

Theo TS Hòa Anh, có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn lưu trú trong ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn và 15% vi khuẩn có hại. Khi ruột "bị bệnh" thì vi khuẩn có hại sẽ lấn át lợi khuẩn và gây ra nhiều bệnh đường tiêu hóa. Do đó, để bảo vệ hệ tiêu hóa, cụ thể là hàng chục nghìn tỷ các con lợi khuẩn thì mọi người nên ăn uống lành mạnh, khoa học, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không lạm dụng kháng sinh. Ts. Hòa Anh nhấn mạnh.

Tin liên quan:
  • Chuyên gia “vạch trần” sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn
    3 thứ mẹ không nên cho trẻ ăn trước 1 tuổi kẻo sau này hối hận

    Các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng đã nhấn mạnh rằng cho trẻ ăn muối trước khi tròn 1 tuổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

  • Chuyên gia “vạch trần” sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn
    Bao che, chỉ trích con trẻ: Hậu quả khôn lường!

    Xã hội càng hiện đại thì quá trình hình thành nhân cách của con người càng trở nên phức tạp. Chính vì vậy, giáo dục con cái là chặng đường gian nan của các bậc làm cha làm mẹ. Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả khôn lường...

  • Chuyên gia “vạch trần” sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn
    Trẻ biếng ăn hơn trong mùa hè - mẹ “bỏ túi” 7 bí quyết này ngay nhé

    Một vấn đề đau đầu, nan giải đối với đa số các bậc phụ huynh đã được thống kê chỉ ra rằng cứ 10 trẻ thì có 6 đến 7 trẻ biếng ăn. Dù đã áp dụng đủ mọi phương pháp nhưng trẻ biếng ăn vẫn hoàn biếng ăn, đặc biệt trong những dịp nóng bức như mùa hè, trẻ có hướng biếng ăn hơn, tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng thường xuyên hơn.

  • Chuyên gia “vạch trần” sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn
    Cho con uống sữa công thức nhiều nhưng mẹ đã biết bảo quản đúng cách?

    Sự khác biệt lớn nhất giữa sữa bột công thức và sữa tươi là hàm lượng dinh dưỡng và chất đạm. Tuy nhiên, hàm lượng đạm cao và dinh dưỡng dồi dào trong sữa công thức cũng là “mảnh đất” giàu dinh dưỡng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

  • Chuyên gia “vạch trần” sai lầm của bố mẹ khi bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn
    Dùng men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ: Hậu quả khi lạm dụng

    Khi trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) có biểu hiện biếng ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy... điều đầu tiên mà cha mẹ nghĩ tới là mua men tiêu hóa cho con uống mà không hiểu rõ cơ chế tác dụng của loại thuốc được gọi chung với cái tên “men tiêu hóa” này.

Theo SKĐS

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.