Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trong bộ đồ bảo hộ bọc kín người giữa cái nóng 39 - 40 độ C, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly tập trung Mitraco Hà Tĩnh đang gồng mình thực hiện tốt nhất nhiệm vụ cách ly, theo dõi công dân từ miền Nam về quê.

Cách ly, theo dõi hàng nghìn công dân từ các tỉnh có dịch trở về quê hương và tập trung ứng phó với tình huống có ca bệnh trong cộng đồng, cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 bước vào chặng đường thử thách mới. Ở đó, một lần nữa, tinh thần tình nguyện, vượt khó được khơi dậy mạnh mẽ ở tất cả các lực lượng tham gia với quyết tâm ngăn dịch bùng phát.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Trong bộ đồ bảo hộ bọc kín người giữa cái nóng 39 - 40 độ C, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly tập trung Mitraco Hà Tĩnh đang gồng mình thực hiện tốt nhất nhiệm vụ cách ly, theo dõi công dân từ miền Nam về quê. Dù gần 2 năm trời liên tục phục vụ người dân vào cách ly tập trung nhưng đợt đón công dân lần này, thách thức đặt ra với các lực lượng là rất lớn bởi số lượng người cùng vào cách ly một thời điểm đông, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Khó khăn lắm chúng tôi mới gặp được “thủ lĩnh” khu cách ly - Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Khung cách ly tập trung Mitraco qua cuộc nói chuyện tranh thủ trên điện thoại. Công việc điều hành bộ khung quản lý với 120 người, phục vụ gần 800 công dân cách ly tập trung khiến Thiếu tá Thắng không được mấy phút ngơi việc.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Khu cách ly tập trung Mitraco hiện có gần 800 công dân đang thực hiện cách ly

Suốt hơn 1 năm nhận nhiệm vụ điều hành khung cách ly, căng mình từ sáng sớm đến đêm khuya, đến cả thời gian để gọi điện về nhà động viên gia đình cũng khó. Thiếu tá Thắng bộc bạch: “Thời điểm khu cách ly Mitraco nhận nhiệm vụ đón hơn 500 công dân từ các tỉnh phía Nam về cách ly đòi hỏi sự điều hành khoa học, dứt khoát và hiệu quả để vận hành trôi chảy công việc. Điều thuận lợi nhất đó là công việc của anh em trong khung hết sức vất vả, tuy vậy, mọi người đều tuân thủ nghiêm túc các chỉ định khi làm việc, nỗ lực cao nhất trong công việc của mình và hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ, giúp bà con thực hiện cách ly an toàn”.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Từ lời giới thiệu của Thiếu tá Thắng, chúng tôi gặp người chỉ huy của đội quân y tế - anh Cao Hoa Xuân - cán bộ của Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh. Anh Hoa nói với chúng tôi rằng, “bác sĩ, y tá thường gắn liền với áo blouse trắng nhưng từ khi vào đây, trong môi trường nguy cơ lây nhiễm thường trực, màu áo xanh bảo hộ đã bao bọc chúng tôi suốt cả ngày, chỉ trừ khi đi ngủ”.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Dù thời tiết nắng nóng, lực lượng công an vẫn tập trung thực hiện nhiệm vụ đảm bảo AN-TT cho khu cách ly tập trung Mitraco.

6 đợt tham gia làm việc tại khu cách ly Mitraco, lần nào anh Xuân cũng được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ y tế. Lần này, anh Xuân chỉ huy trực tiếp lực lượng y tế với 16 người, gồm cả lực lượng tại chỗ và quân số vừa được tăng cường.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Trong bộ đồ bảo hộ bọc kín người giữa cái nóng 39 - 40 độ C, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly tập trung Mitraco Hà Tĩnh đang gồng mình thực hiện tốt nhất nhiệm vụ cách ly, theo dõi công dân từ miền Nam về quê.

Chia sẻ về công việc của bản thân và anh em đồng nghiệp, anh Xuân nhớ lại: “Có những lúc mới 5h30’ sáng, nhận tin một người cách ly bị sốt, ho, khó thở nặng, anh em chúng tôi ngay lập tức chạy bộ và cùng nhau có mặt tại phòng bệnh trong bộ đồ phòng hộ cá nhân. Cả ekip chẩn đoán, tiến hành cấp cứu và thở phào nhẹ nhõm khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Hay lúc 2h sáng, một sản phụ mang thai 37 tuần có dấu hiệu sinh, anh em lập tức liên hệ bác sĩ sản khoa có mặt tại khu cách ly nhận định tình hình, liên hệ nơi tiếp nhận để chuyển sản phụ đến bệnh viện an toàn...

Anh em mỗi người mỗi việc, vất vả, khó khăn thì luôn thường trực. Nhất là mấy hôm thời tiết nóng bức, mặc đồ bảo hồ trong nhiều giờ liền, nhiều anh em sắp ngã quỵ, vậy nhưng không một ai nhụt chí” - anh Xuân chia sẻ.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Anh Phạm Văn Đồng vẫn cần mẫn, thầm lặng với công việc vệ sinh môi trường ở khu cách ly suốt hơn 4 tháng qua.

Sau từng dãy nhà khu cách ly, chúng tôi còn gặp những con người thầm lặng - những cán bộ vệ sinh môi trường cần mẫn với công việc nhiều nguy cơ. Anh Phạm Văn Đồng - công nhân Trung tâm Dịch vụ hạ tầng đô thị TX Kỳ Anh nhận nhiệm vụ vào đây từ đầu tháng 4 năm nay cho biết: “Theo thông lệ, cứ ngày 2 buổi sáng sớm với chiều tối và đôi lúc có lệnh đột xuất chúng tôi đều thực hiện nhiệm vụ thu gom rác. Chúng tôi ý thức rất rõ, nếu trong quá trình làm việc mà không tuân thủ các bước bảo hộ và xử lý đúng quy trình thì sẽ rất dễ dính mầm bệnh. Anh em đều phải tập trung hết sức trong từng thao tác và nhắc nhở, giám sát, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt công việc. Dẫu vất vả nhưng xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch ở khu cách ly nên anh em chúng tôi đều cố gắng vượt qua”.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Đến thời điểm này, khu cách ly tập trung Mitraco có 790 công dân đang tiến hành cách ly tập trung, trong đó có 517 công dân từ các tỉnh phía Nam và 273 công dân từ các nước: Lào, Thái Lan, Trung Quốc… trở về. “Chia lửa” với tuyến đầu, trên tinh thần tình nguyện, các cấp, ngành, đơn vị đã điều động 69 cán bộ quân sự, y tế, công an… từ tỉnh và TX Kỳ Anh để bổ sung cho lực lượng khung cũ gồm 47 cán bộ.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Khung cách ly Mitraco hiện có 120 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Là một trong 10 cán bộ y tế (3 bác sỹ và 7 điều dưỡng) được tăng cường đợt này, bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hải (SN 1994) đến từ Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh không ngần ngại chia sẻ về ý nguyện vào phục vụ tại khu cách ly Mitraco. “Nhiều lúc không cầm được nước mắt là khi nhìn thấy những bức ảnh các đồng nghiệp vất vả, mệt mỏi, thậm chí có người kiệt sức nơi tâm dịch. Vì thế, ngay khi Sở Y tế có thông báo điều động hỗ trợ nhân lực y tế cho khu cách ly Mitraco để đón công dân từ miền Nam về, em đã xung phong đăng ký để chung sức cùng các đồng nghiệp nơi tuyến đầu gian khó” - bác sĩ Hải chia sẻ.

Bác sỹ Hải cùng với những “lính mới” đã bắt nhịp rất nhanh với công việc nhờ sự hướng dẫn tận tình của các lực lượng đã làm việc trước đó. Bác sĩ Hải nói: “Điều mà chúng em ghi nhớ đó là trên trận địa này, cùng với làm tốt công tác chuyên môn là chăm sóc y tế cho công dân, cần hết sức tuân thủ quy trình phòng dịch. Chỉ một thao tác sai, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập rất lớn”.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Bác sĩ Nguyễn Thị Xoan - Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh chia sẻ: “Những người vào khu cách ly thường có tâm lý hoang mang trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Nhiều người thậm chí không muốn ăn uống gì. Đặc biệt, trong đợt này hầu hết công dân về cách ly là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai nên chúng em ngoài công tác chuyên môn còn phải động viên, an ủi, giải thích để họ lấy lại tinh thần, cùng vượt qua khó khăn”.

Những ngày cao điểm này, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong khung cách ly dù nhiều người không quen biết nhau, mỗi người một công việc nhưng đều siết chặt sợi dây của tinh thần đoàn kết và đùm bọc cùng nhau sát cánh nơi tuyến đầu để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Chuyện những người thầm lặng trong khu cách ly tập trung lớn nhất Hà Tĩnh

Đưa cơm cho công dân trong khu cách ly tập trung Mitraco

Gần 120 cán bộ đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung Mitraco, có nhiều anh, chị gác lại sau lưng con thơ, cha mẹ già yếu, sẵn sàng vào đây làm nhiệm vụ. Diễn biến dịch đang hết sức phức tạp, các lực lượng tại đây vẫn sẽ còn đương đầu với nhiều khó khăn trong thời gian dài, nhưng chúng tôi tin chắc, cùng với sự ủng hộ, chấp hành của người dân, chắc chắn khung cách ly sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, góp phần cùng tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, Trưởng Khung cách ly tập trung Mitraco

(Còn nữa)

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.