Cơ sở sản xuất xen kẽ khu dân cư, bài toán chưa có lời giải!

(Baohatinh.vn) - Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ xen lẫn trong khu dân cư làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, trên địa bàn Hà Tĩnh cũng xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, một thực trạng hiện nay là nhiều cơ sở sản xuất này lại nằm xen kẽ, thậm chí là ngay trong các khu dân cư. Điều này đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Cơ sở sản xuất gỗ của anh Cao Văn Hoài, thôn Tràng Sơn (xã Gia Hanh) đã tồn tại cả chục năm nay trong khu dân cư. Dù là cơ sở không lớn, máy móc không nhiều, được bố trí và hoạt động ngay trong phần diện tích của gia đình nhưng quá trình vận hành không tránh khỏi bụi, tiếng ồn. Đáng lo ngại hơn, cơ sở này còn chứa nhiều vật liệu dễ cháy như gỗ, sơn, hóa chất nhưng lại chưa đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, trở thành mối lo thường trực cho các hộ dân lân cận.

Anh Hoài thừa nhận sự bất tiện này nhưng cũng chia sẻ lý do duy trì sản xuất tại đây: “Hiện trên địa bàn có Cụm công nghiệp Yên Huy, tuy nhiên cơ sở vẫn lựa chọn sản xuất tại khu dân cư để tận dụng diện tích sẵn có, đặc biệt sẽ thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất.”

bqbht_br_anh-1.jpg
Cơ sở sản xuất gỗ của anh Cao Văn Hoài, thôn Tràng Sơn (xã Gia Hanh) nằm ngay trong khu dân cư.

Tương tự, tại một cơ sở sản xuất cơ khí ở thôn Thanh Phú (phường Trần Phú) không kể ngày hay đêm, cứ có đơn hàng là lại rền vang tiếng máy cưa, máy cắt kim loại.

Bà Nguyễn Thị Lâm - một người dân sống gần khu vực sản xuất cơ khí này chia sẻ: “Đã hơn 6 năm nay, từ khi cơ sở này hoạt động, gia đình tôi và những hộ xung quanh luôn phải chịu đựng tiếng ồn. Để đỡ ồn ào, chúng tôi chỉ còn cách đóng cửa cả ngày”.

bqbht_br_anh-2.jpg
Cơ sở sản xuất trong khu dân cư hoạt động thường xuyên, gây bức xúc trong Nhân dân

Theo quy định trong Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020, khoản 2 Điều 52 xác định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và kho tàng phải duy trì khoảng cách an toàn, môi trường đối với khu dân cư.

Luật sư Phan Văn Chiều – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu cho biết: Việc phát triển kinh tế phải đảm bảo tuyệt đối các quy định pháp luật và không ảnh hưởng đến cộng đồng, dân cư, những khu vực xung quanh. Đối với các cơ sở sản xuất trong khu dân cư cần đảm bảo các điều kiện: phù hợp với ngành nghề xa khu vực dân cư, có khoảng cách, tiếng ồn đáp ứng đủ quy định tối đa tiếng ồn trong khu dân cư, giảm tối thiểu nguồn nước thải xả ra môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực thi và kiểm soát vẫn còn nhiều hạn chế.

Những bất cập từ các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư là một bài toán nhức nhối, đòi hỏi một lời giải đồng bộ. Ông Trương Bá Khanh - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng và Đô thị, UBND phường Trần Phú cho rằng: “Cần có quy hoạch cụ thể, chế tài đủ mạnh và lộ trình quyết liệt để di dời các cơ sở không phù hợp ra khỏi khu dân cư, hướng tới một môi trường sống trong lành, an toàn và văn minh”.

Việc tồn tại các cơ sở sản xuất trong khu dân cư không chỉ là vấn đề riêng của Hà Tĩnh mà còn là thách thức chung của nhiều địa phương trong quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế. Để giải quyết triệt để vấn đề này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, sự đồng thuận của người dân và ý thức tuân thủ pháp luật của các chủ cơ sở sản xuất. Chỉ khi đó, mục tiêu về một môi trường sống chất lượng, an toàn và phát triển bền vững mới có thể trở thành hiện thực.

Video: Nhiều cơ sở sản xuất hoạt động trong khu dân cư.

Đọc thêm

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Khi cán bộ xã vừa làm, vừa học chuyển đổi số

Khi cán bộ xã vừa làm, vừa học chuyển đổi số

Trong bối cảnh yêu cầu giải quyết thủ tục trên môi trường trực tuyến ngày càng cao, cán bộ cấp xã ở Hà Tĩnh phải chủ động thích ứng, nâng cao năng lực, đưa chính quyền số đến gần người dân.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lớp học MC nhí: Nơi gieo mầm tự tin cho trẻ em

Lớp học MC nhí: Nơi gieo mầm tự tin cho trẻ em

Dịp hè, các lớp MC nhí tại Hà Tĩnh thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con theo học. Đây là môi trường giúp trẻ tự tin trước đám đông, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng xử.
Nhà báo và AI

Nhà báo và AI

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành “cánh tay nối dài” của người làm báo trong kỷ nguyên số, góp phần nâng cao năng suất và mở rộng không gian sáng tạo. Tuy nhiên, phía sau những tiện ích ấy là không ít rủi ro tiềm ẩn, đặt ra yêu cầu ngày càng cao về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người cầm bút.
Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Với đội ngũ nhân sự trẻ giàu nhiệt huyết, Tổ Nội dung số (Phòng Điện tử và Nội dung số, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh) không ngừng nghiên cứu xu hướng truyền thông số, phân tích hành vi người dùng để tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm báo chí trên các nền tảng, góp phần đưa thông tin chính thống đến gần hơn với công chúng.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!