Dịp lễ Giáng sinh, nhu cầu sử dụng các loại đèn điện, nến, cây thông và nhiều vật liệu dễ cháy khác để trang trí nhà cửa, nhà thờ, hang đá, cũng như cửa hàng, trung tâm thương mại… tăng cao. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Hà Tĩnh) khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tổ chức, cá nhân và toàn thể Nhân dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm và nghiêm túc thực hiện tốt các quy định về PCCC và CNCH.
Theo đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và kỹ năng về PCCC và CNCH; hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy, nổ, cũng như các sự cố, tai nạn tại những địa điểm tổ chức lễ Giáng sinh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, người tham gia.
Các địa điểm tổ chức lễ Giáng sinh cần xây dựng phương án chữa cháy, phương án xử lý tình huống sự cố, tai nạn phù hợp với đặc điểm từng cơ sở và tổ chức thực tập các tình huống theo phương án đã xây dựng. Đồng thời, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho lực lượng tham gia công tác PCCC và CNCH, lập danh sách lực lượng thường trực và bố trí lực lượng ứng trực, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn trong sử dụng điện phải được đặt lên hàng đầu. Hệ thống dây dẫn điện phải được đấu nối đúng quy định kỹ thuật; không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại để thay thế dây chì cầu chì; không cắm trực tiếp dây dẫn điện vào ổ cắm; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện vượt quá khả năng chịu tải của hệ thống điện.
Trong quá trình tổ chức, các đơn vị không được bố trí đồ dùng, vật dụng, thiết bị cản trở lối ra, đường thoát nạn; tuyệt đối không chèn, đóng, khóa các cửa thoát nạn. Cần bố trí sơ đồ thoát nạn, biển chỉ dẫn thoát hiểm tại các cửa ra vào, hành lang, cầu thang và các đoạn rẽ trên đường thoát nạn. Đồng thời, lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm, biển cấm tại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn.
Các cơ sở cần trang bị, bổ sung bình chữa cháy, phương tiện CNCH tại khu vực tổ chức lễ Giáng sinh; thường xuyên rà soát, kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị PCCC và CNCH đã được lắp đặt, kịp thời thay thế những phương tiện không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm đủ số lượng, phù hợp với tình hình thực tế.
Đối với công tác trang trí phục vụ lễ Giáng sinh, cần đảm bảo tuyệt đối các điều kiện an toàn về nguồn điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Các vật liệu, vật dụng dễ cháy phải được bố trí cách xa nguồn nhiệt; nến, đèn cầy phải được đặt trên các vật liệu không cháy. Khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, cách ly khu vực hàn với các vật liệu dễ cháy; que hàn thừa phải bỏ vào thùng kim loại an toàn.
Trong quá trình tổ chức lễ Giáng sinh, cần có phương án bố trí, điều tiết phương tiện giao thông phía trong và xung quanh khu vực nhà thờ nhằm đảm bảo khoảng cách phục vụ thoát nạn và tạo điều kiện thuận lợi cho xe chữa cháy, xe CNCH hoạt động khi có sự cố xảy ra.
Trường hợp không may xảy ra cháy, nổ hoặc phát hiện sự cố, tai nạn, người dân cần bình tĩnh, nhanh chóng thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 hoặc ứng dụng báo cháy 114. Đồng thời, báo cho công an khu vực, chính quyền địa phương và lực lượng y tế gần nhất để kịp thời xử lý.