Cuộc sống ở nơi người dân phải đi máy bay để đến siêu thị

Đi siêu thị mua đồ là điều đơn giản với nhiều người nhưng Salina Alsworth sẽ phải bay hơn 320 km để làm việc này.

“Ngôi làng ở nơi quá hẻo lánh, tôi phải bay hơn 320 km chỉ để mua đồ mang về”, Salina Alsworth sống tại Port Alsworth, bang Alaska, Mỹ, chia sẻ. Ông bà cô, Babe và Mary Alsworth, là hai trong những cư dân đầu tiên của ngôi làng. Họ đến đây định cư vào những năm 1940.

Port Alsworth chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay nhỏ vì không được kết nối với hệ thống đường bộ liên bang, theo Cục Công viên quốc gia Mỹ. Ngôi làng có hai quán cà phê nhưng không có quán rượu, nhà hàng hay bệnh viện. Nếu muốn hẹn hò với một bữa tối lãng mạn, hai vợ chồng cô phải bay đến Anchorage.

Cuộc sống ở nơi người dân phải đi máy bay để đến siêu thị

Salina bên chiếc máy bay thường ngồi khi đi muốn đi siêu thị mua đồ. Ảnh: Instagram

“Cửa hàng duy nhất trong làng là tiệm quà tặng nhỏ tại khu nghỉ dưỡng của gia đình tôi”, Salina nói. Khu nghỉ cũng có một phòng khám nhỏ nhằm sơ cứu những vấn đề cơ bản. Nếu cần chữa bệnh, sinh nở hay phẫu thuật, người dân phải bay đến nơi khác.

Thành phố gần nhất là Anchorage cách đó hơn 320 km với khoảng một giờ bay. Không riêng Salina, hơn 130 cư dân tại làng đều coi việc “bắt máy bay đi siêu thị” là điều bình thường.

Khoảng ba tháng một lần, Salina sẽ lên máy bay để đi siêu thị. Số thực phẩm cô mua đủ tích trữ qua một mùa. Salina nói cuộc sống tại làng “đôi khi có thể phức tạp” vì cần phải lên kế hoạch để mua dự trữ nhu yếu phẩm rất công phu. Các món đồ của Salina sau khi được mua sẽ đóng gói cẩn thận và vận chuyển trên một chiếc máy bay khác.

Không phải lúc nào việc đi mua đồ cũng thuận lợi. Vào mùa đông, việc bay tới thành phố lân cận gặp khó khăn vì tuyết và sương mù dày đặc. Có khi hàng tuần liền họ mới có một chuyến bay.

Cuộc sống ở nơi người dân phải đi máy bay để đến siêu thị

Salina ngồi trên xe địa hình dùng để di chuyển trong làng, phía sau cô là các thùng đồ chứa những thứ cô mua ở siêu thị từ thành phố khác. Ảnh: Insider

Dù nằm ở nơi xa xôi hẻo lánh, Port Alsworth là một điểm du lịch nổi tiếng. Vào mùa cao điểm du lịch, dân số tại làng có thể lên đến 400 người. Gia đình Salina cũng điều hành một khu nghỉ dưỡng có tên gọi Lake Clark. Mỗi năm, họ đón hàng trăm khách du lịch.

Port Alsworth là nơi tọa lạc của Công viên Quốc gia hồ Clark và Trụ sở Khu bảo tồn, nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hoang dã, đẹp đến mức “đáng kinh ngạc”.

Cuộc sống ở nơi người dân phải đi máy bay để đến siêu thị

Khung cảnh thiên nhiên tại Công viên quốc gia hồ Clark.

Tuy nhiên, Salina không có ý định chuyển đến nơi khác vì yêu cuộc sống được bao bọc bởi thiên nhiên xung quanh, sự đơn giản và quen thuộc của ngôi làng. “Tôi đã bay qua một số địa hình hiểm trở và đẹp nhất thế giới”, Salina miêu tả về quãng đường cần vượt qua để đến siêu thị.

Salina gặp chồng, Jared, một hướng dẫn viên câu cá, khi anh đến khu nghỉ dưỡng của gia đình cô làm việc. Họ kết hôn vào tháng 5/2020. Chồng cô đã chuyển từ Detroit, bang Michigan để đến sống cùng vợ. Salina cảm thấy “vô cùng biết ơn” vì đã tìm được người đàn ông muốn sống ở làng cùng cô. "Anh ấy thích thú với lối sống ở Alaska. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có một mảnh đất để xây ngôi nhà của riêng mình trên đó", Salina nói.

Hầu hết du khách phải dùng máy bay để hạ cánh xuống một trong hai đường băng tại làng. Thủy phi cơ cũng có thể hạ cánh trên vùng biển gần làng nhưng thường gặp rắc rối với chỗ đậu vì các khu vực gần bờ biển đều thuộc đất tư nhân. Do đó, ít thủy phi cơ chọn bay đến nơi này.

Du khách được khuyến khích nên đi bộ trong làng vì các con đường thường rải sỏi. Ngoài ra, mọi người có thể dùng xe đạp có bánh to, ôtô chuyên dụng có thể di chuyển trên mọi địa hình. Thời gian đẹp nhất để ghé thăm nơi này là mùa hè, khi thời tiết ấm áp và không có nhiều sương mù.

Theo Anh Minh/VNE

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Tình yêu của mẹ

Podcast truyện ngắn: Tình yêu của mẹ

Có những ký ức, cũng có thể phai mờ theo tháng năm. Nhưng có một điều, dù bão tố cuộc đời hay sự khắc nghiệt của thời gian cũng không thể nào xóa nhòa, đó chính là tình yêu của mẹ.
Podcast tản văn: Nồng nàn hoa sữa

Podcast tản văn: Nồng nàn hoa sữa

Với nhiều người, hoa sữa không chỉ là mùi hương, mà còn là ký ức tuổi trẻ. Nồng nàn hoa sữa đưa ta về miền hoài niệm ngọt ngào.
Những người làm cho cổ vật biết nói chuyện

Những người làm cho cổ vật biết nói chuyện

Trong nhịp sống hiện đại, tại Hà Tĩnh, vẫn có những con người lặng lẽ tìm về quá khứ qua từng món đồ xưa cũ. Từ niềm đam mê của mình, họ miệt mài trong hành trình bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống.
Podcast Tản văn: Mùa thu và nỗi nhớ

Podcast Tản văn: Mùa thu và nỗi nhớ

Những buổi chiều thu như giăng mắc vào lòng ta những nỗi nhớ, mang đến cảm giác thanh bình và tĩnh lặng, để yêu hơn cuộc sống này...
Lấp lánh ánh đèn Trung thu xưa và nay

Lấp lánh ánh đèn Trung thu xưa và nay

Đèn Trung thu là một phần không thể thiếu trong dịp lễ dành cho thiếu nhi ở Việt Nam. Qua thời gian, đèn Trung thu có nhiều thay đổi, từ thủ công truyền thống sang hiện đại, hòa quyện nét xưa và nay.
Podcast truyện ngắn: Chuyện về cây táo không kết trái

Podcast truyện ngắn: Chuyện về cây táo không kết trái

Khi cây đào nở bừng sắc đỏ hồng, cúc vàng rực rỡ trải thảm dưới nắng sớm, thì cây táo chỉ âm thầm đâm chồi, chắt chiu từng tia nắng, từng giọt mưa... Mình chẳng cần phải giống ai, chỉ cần sống tử tế và kiên nhẫn, điều kỳ diệu tự khắc sẽ đến.
Bảo tồn dân ca ví, giặm gắn phát triển du lịch, xây dựng NTM

Bảo tồn dân ca ví, giặm gắn phát triển du lịch, xây dựng NTM

Dân ca ví, giặm không chỉ là những làn điệu, câu hát mà còn là tiếng lòng, là ký ức của bao thế hệ người dân Nghệ Tĩnh. Việc bảo tồn, phát huy các giá trị của dân ca ví, giặm trong đời sống đương đại là nhiệm vụ luôn được đặt lên hàng đầu.
Cảnh đại dương gây sửng sốt

Cảnh đại dương gây sửng sốt

Cuộc thi Nhiếp ảnh gia Đại dương 2025 ghi lại vẻ đẹp và sự mong manh của biển cả qua những khoảnh khắc sống động và ám ảnh.
 Podcast truyện ngắn "Khu vườn mùa thu"

Podcast truyện ngắn "Khu vườn mùa thu"

Mùa thu đi qua, hương quả chín lại nồng nàn trong những khu vườn quê, gợi nhắc bao kỷ niệm tuổi thơ. Không chỉ là ký ức, nơi ấy còn chất chứa bao tình cảm gia đình thiêng liêng...
 Podcast tản văn “Gặt lúa mùa thu”

Podcast tản văn “Gặt lúa mùa thu”

Những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch vụ lúa hè thu. Từng hạt vàng ấy chất chứa bao nhọc nhằn nhưng trên gương mặt những người dân quê vẫn ngời niềm vui...
Podcast Tản văn: Câu cá rô đồng

Podcast Tản văn: Câu cá rô đồng

Câu cá rô đồng là một hoạt động dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn nhỏ ở vùng nông thôn Việt Nam. Tản văn “Câu cá rô đồng” của tác giả Trần Văn Lan vẽ nên một bức tranh chân thực ở làng quê những ngày tháng Chín.
Podcast: Mùa chanh

Podcast: Mùa chanh

Mùa thua hoạch chanh gắn với kỷ niệm tuổi thơ, là một phần ký ức quê hương rất đỗi thân thương, để ai đi xa vẫn còn nguyên vẹn một miền thương nhớ.
“Mưa đỏ”- Dòng ký ức bi tráng và lời nhắc nhở hôm nay

“Mưa đỏ”- Dòng ký ức bi tráng và lời nhắc nhở hôm nay

Có những bộ phim không chỉ để xem, mà còn để suy ngẫm. Có những thước phim không chỉ để khóc, mà còn để sống có trách nhiệm hơn. Bộ phim Mưa đỏ ra mắt đúng dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 chính là một tác phẩm như thế.