Jane Rowe, 63 tuổi, đã làm việc khoảng 40 năm tại nhiều công ty khác nhau theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ và có quyền tiếp cận thông tin tuyệt mật về công nghệ hàng không vũ trụ của Không quân Mỹ.
(Nguồn: sputniknews.com)
Sputnik đưa tin, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/12, cựu nhân viên Lầu Năm Góc Jane Murray Rowe đã bị bắt vì bị nghi làm gián điệp cho Nga.
Jane Rowe, 63 tuổi, đã làm việc khoảng 40 năm tại nhiều công ty khác nhau theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ và có quyền tiếp cận thông tin tuyệt mật về công nghệ hàng không vũ trụ của Không quân Mỹ. Đồng thời, theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), bản thân Rowe không hề tiếp xúc với Nga.
Ông bị bắt trong một vụ việc do cơ quan an ninh Mỹ bố trí và đồng ý hợp tác với một đặc vụ FBI đóng giả là “điệp viên của chính quyền Nga.”
Thông tin trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ: “Sau khi mắc phải một loạt sai phạm về an ninh và tỏ ra hết sức quan tâm đến các sự kiện ở Nga, bao gồm nghi vấn liệu ông này có thể tiếp cận thông tin tuyệt mật từ chính phủ Nga hay không, Rowe bị xác định là một mối đe dọa tiềm tàng và bị sa thải khỏi công ty quốc phòng nơi ông làm việc trước đó.”
FBI sau đó đã tiến hành một chiến dịch buộc Rowe phải hành động. Vào tháng 3/2020, một nhân viên FBI đóng giả là người Nga đã đến gặp ông và hai người đã trao đổi thư từ trong vòng 8 tháng.
Rowe khẳng định “sẵn sàng làm việc với Chính phủ Nga và trao đổi sự hiểu biết của mình về thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia và lợi ích quân sự của Mỹ.”
Kết quả, nhân viên mật vụ đóng giả được Rowe chuyển cho những thông tin bí mật về các phương tiện chế áp điện tử của máy bay quân sự Mỹ.
Sau đó, Jane Rowe bị bắt và bị buộc tội cố gắng chuyển thông tin an ninh quốc phòng cho chính quyền nước ngoài. Người này sẽ ra hầu tòa trong ngày hôm nay 17/12 và có thể bị kết án tù chung thân.
Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.