Cựu Phó Thủ tướng Malaysia chính thức bị buộc tội

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Zahid - hiện đang giữ chức Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) đối lập, phải đối mặt với 27 tội danh về rửa tiền, 10 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và 8 tội danh về tham nhũng liên quan đến tổng số tiền 111 triệu ringgit ($26,6 triệu USD)

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia chính thức bị buộc tội

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi phát biểu với báo giới tại Kuala Lumpur ngày 14/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông Zahid đã bác bỏ tất cả 45 tội danh trên. Ông hiện đang được tại ngoại sau khi nộp 2 triệu ringgit tiền bảo lãnh. Phiên tòa tới sẽ diễn ra vào ngày 14/12.

Trước đó, ngày 18/10, MACC đã bắt giữ ông Zahid khi ông đến trình diện tại cơ quan này. Ông bị điều tra về những cáo buộc liên quan đến việc biển thủ tiền tại quỹ tài trợ Yayasan Akal Budi, quỹ thành lập năm 1997 với mục tiêu xóa bỏ đói nghèo do ông Zahid làm chủ tịch. Ông bị cáo buộc đã sử dụng 800.000 ringgit từ quỹ này để thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng của hai vợ chồng ông.

Ông Hamidi là cựu quan chức cấp cao mới nhất của Malaysia và là một trong những thành viên của UMNO bị bắt do cáo buộc tham nhũng kể từ sau cuộc bầu cử Hạ viện tại nước này hồi tháng 5 vừa qua.

Trước đó, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người từng là Chủ tịch UMNO, cùng vợ ông là bà Rosmah Mansor đã bị bắt giữ do dính líu đến vụ bê bối tham nhũng nghìn tỷ USD tại Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị cáo buộc tổng cộng 25 tội danh về tham nhũng và rửa tiền liên quan đến số tiền 2,3 tỷ ringgit (khoảng 554 triệu USD) biển thủ từ 1MDB. Tuy nhiên, ông Najib đã bác bỏ toàn bộ các cáo buộc, trong khi đó bà Mansor bác bỏ 17 cáo buộc về tội rửa tiền chống lại bà.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast