Đặc công Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị xuồng Raptor?

Nguồn tin này cho biết, sau 8 tháng thi công, công trình cầu cảng Đội tàu, xuồng đặc nhiệm do Công ty Công trình thủy Tân Huy Hoàng thi công, Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 làm chủ đầu tư đã hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Công trình cầu cảng trị giá 120 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn ngân sách quốc phòng. Cầu cảng có chiều dài 150 m, có thể cập, neo, đậu tàu có trọng tải 1000 tấn.

Tại sự kiện này, Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó tư lệnh Hải quân yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Đội tàu, xuồng đặc nhiệm cũng như Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 cần tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức và hiểu biết về kỹ chiến thuật chuyên ngành tàu, chuyên ngành đặc công; khả năng làm chủ vũ khí, trang bị, nhất là các phương tiện mới được tiếp nhận...

dac cong hai quan viet nam se duoc trang bi xuong raptor

Xuồng cao tốc Raptor.

Dù không có thông tin về trang bị tàu và xuồng cho lực lượng Đặc công Hải quân Việt Nam nhưng theo truyền thông Nga đăng tải, nhiều chuyên gia bình luận không loại trừ gói trang bị là những xuồng tuần tra tàng hình cao tốc Raptor do Nga sản xuất.

Bởi hồi tháng 10/2017, khi nói về khách hàng tiềm năng của Raptor, trang mạng VK (Nga) cho biết, dù là dòng sản phẩm mới những Nga sẵn sàng xuất khẩu Raptor cho những khách hàng thân thiện như Việt Nam, đặc biệt Việt Nam hiện đang quan tâm đến loại xuồng cao tốc này.

Nếu thông tin này được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với với Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị loại xuồng tuần tra cao tốc đa năng và tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Bởi theo nhà sản xuất Pella, Raptor có thể đảm nhận nhiệm vụ tuần tra ven biển, cửa sông nối ra biển; ngăn chặn cướp biển, chống tàu đánh bắt cá bất hợp pháp và bọn buôn lậu; vận chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệm từ bờ ra tàu lớn hoặc từ tàu đổ bộ đến địa điểm tiến hành chiến dịch.

Xuồng tuần tra cao tốc Raptor có chiều dài 17 m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 4 m và có tốc độ tối đa gần 100km/h. Raptor được biên chế tổ lái chỉ có 2 người, có khả năng chuyên chở trên 20 lính đặc nhiệm đổ bộ đánh chiếm mục tiêu, ngăn chặn và tấn công các mục tiêu nhỏ, cứu hộ cứu nạn..., trong phạm vi hoạt động tối đa khoảng 100 hải lý (hơn 180 km).

Không chỉ có tốc độ cao và khả năng chuyên trở ấn tượng, chiếc xuồng cao tốc này còn có khả năng tấn công và bảo vệ cực tốt. Chính vì vậy, Raptor còn nhận cả nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho thủy thủ đoàn, và nếu cần thiết nó có thể yểm trợ hỏa lực cho nhóm lính đổ bộ. Do đó, các tàu này cũng được trang bị một số vũ khí khá mạnh và các hệ thống bảo vệ rất tốt.

Thứ nhất là tàu được trang bị lớp kính đặc biệt dày tới 39 mm, cho phép chịu được lửa của đạn gây cháy xuyên giáp của súng máy cỡ 7,62 mm. Với lớp bảo vệ vững chắc này, thủy thủ đoàn và lính thủy đánh bộ không bị thiệt hại và ngay lập tức xả đạn bắn trả đối phương.

Thứ hai là hệ thống cửa kín cho phép tàu có khả năng nổi trên mặt nước, ngay cả trong trường hợp nước ngập vào trong một khoang - tương tự như kết cấu của một chiếc tàu ngầm. Ngoài ra, trang bị vũ khí của tàu Raptor được các chuyên gia Nga đánh giá là tuyệt vời so với các tàu thuyền cùng phân khúc.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất việt

Đọc thêm

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Tôi là "bóng hồng" an ninh cơ sở

Tôi là nữ tổ viên bảo vệ an ninh cơ sở

Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!