Chính phủ Mỹ nhấn mạnh ông Greenblatt từ chức không ảnh hưởng đến việc công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 17/9 tới.
Đặc phái viên Nhà Trắng phụ trách vấn đề Trung Đông Jason Greenblatt (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 23/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/9, Nhà Trắng đã thông báo Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ, ông Jason Greenblatt sẽ từ chức.
Ông Jason Greenblatt là nhân vật quan trọng trong nhóm xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ giải quyết xung đột Israel - Palestine.
Nhà Trắng cũng cho biết ông Greenblatt sẽ rời khỏi cương vị hiện nay trong những tuần sắp tới, sau khi đã đảm nhận vị trí này trong hơn hai năm qua.
Theo các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ, ông Greenblatt trước đó có ý định từ chức nhưng sau đó đã ở lại lâu hơn cho đến khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.
Chính phủ Mỹ nhấn mạnh ông Greenblatt từ chức không ảnh hưởng đến việc công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 17/9 tới. Phần kinh tế của kế hoạch đã được công bố tại hội nghị kinh tế do Mỹ chủ trì tại Bahrain vào cuối tháng Sáu vừa qua.
Việc công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình đã bị trì hoãn chủ yếu do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 9/4. Trong khi đó, đến nay phía Palestine vẫn tẩy chay kế hoạch này.
Ông Jared Kushner cố vấn Nhà Trắng, con rể Tổng thống Trump, đồng thời là nhân vật chủ chốt trong soạn thảo kế hoạch hòa bình Trung Đông, đánh giá rằng đóng góp của ông Greenblatt cho Nhà Trắng "đã giúp phát triển mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng".
Ông Greenblatt trước đây là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump trong nhiều năm trước khi gia nhập Chính phủ Mỹ năm 2016, Ông Greenblatt có kế hoạch trở lại công việc là một thẩm phán tại New York.
Trong khi đó, bình luận về sự việc trên, bà Hanan Ashrawi - Ủy viên Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine đồng thời là cố vấn của Tổng thống Palestine đã gọi quyết định từ chức của ông Jason Greenblatt là "một sự chấp nhận thất bại" đối với kế hoạch hòa bình Israel-Palestine, vốn đang bị trì hoãn.
Bà Hanan Ashrawi nói: "Tôi nghĩ đó là sự chấp nhận cuối cùng đối với thất bại. Họ đã cố ép người Palestine phải phục tùng, tống tiền buộc chúng tôi phải chấp nhận dù kế hoạch của họ có ra sao. Bản kế hoạch đó đã thất bại ngay từ đầu".
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga có thể dừng lại nếu Kiev đưa ra các quyết định mà Moskva cho là cần thiết để thúc đẩy tiến trình giải quyết xung đột.
Nhiều ngân hàng trung ương chọn cách bán ròng vàng để giải quyết các vấn đề tài khóa nội địa, chứ không nằm ở xu hướng quay lưng với tài sản trú ẩn an toàn.
Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Thuế quan của Mỹ đang đẩy ngành ô tô châu Âu vào vòng xoáy chi phí mới, khi các hãng xe lớn phải đối mặt nguy cơ căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương tiếp tục leo thang dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Một kẻ đánh bom liều chết lái xe chứa thuốc nổ lao vào chốt kiểm soát cảnh sát tại khu vực Fateh Khel, Tây Bắc Pakistan; ít nhất 12 cảnh sát thiệt mạng, 5 người bị thương và 1 người vẫn mất tích.
Lực lượng dân quân Codeco bị cáo buộc thực hiện vụ thảm sát khiến ít nhất 69 người thiệt mạng tại tỉnh Ituri (miền Đông CHDC Congo), nơi tình trạng bạo lực kéo dài nhiều năm chưa được kiểm soát.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 9/5 thông báo đã tiến hành loạt không kích và tấn công trên bộ nhằm vào hơn 85 cơ sở hạ tầng mà Israel cho là thuộc lực lượng Hezbollah tại Liban.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan tới mức thuế toàn cầu 10%, mở ra một cuộc chiến pháp lý mới về chính sách thương mại cứng rắn của Nhà Trắng.
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga từ ngày 9-11/5 sẽ là khởi đầu cho sự chấm dứt cuộc xung đột kéo dài này.
Chiến thắng phát xít ngày 9/5/1945 là mốc son chói lọi nhất của thế kỷ XX, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở châu Âu.
Chính sách áp thuế 10% trên diện rộng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi một tòa án liên bang phán quyết chúng là bất hợp pháp.
Đây được xem là một trong những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm lợi dụng các nền tảng trực tuyến và chuỗi cung ứng không chính thức để đưa sản phẩm y tế nguy hiểm tới người tiêu dùng.
Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Tòa án Cấp cao Seoul của Hàn Quốc hôm nay (7/5) đã tuyên phạt cựu Thủ tướng Han Duck-soo 15 năm tù về các tội danh liên quan tới vụ án ban hành thiết quân luật tại nước này năm 2024.
Một người đàn ông Italy vừa bị bắt với cáo buộc rao bán chiếc xe Toyota được độ lại bằng các bộ phận giả mạo của Ferrari với giá tương đương xe thật, 150.000 bảng (5,4 tỷ đồng).
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nếu không sẽ đối mặt với các cuộc oanh kích "dữ dội hơn" từ phía Mỹ.
Cơ quan Điều phối thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) vừa cho biết, 1 tàu chở hàng đã bị trúng hoả lực tại eo biển Hormuz, trong khi Iran thông báo đã thiết lập cơ chế mới nhằm quản lý việc tàu thuyền qua lại eo biển chiến lược.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực linh hoạt, phù hợp với biến động cơ cấu dân số và nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!