Đặc phái viên về vấn đề Trung Đông của Mỹ thông báo từ chức

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh ông Greenblatt từ chức không ảnh hưởng đến việc công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 17/9 tới.

Đặc phái viên về vấn đề Trung Đông của Mỹ thông báo từ chức

Đặc phái viên Nhà Trắng phụ trách vấn đề Trung Đông Jason Greenblatt (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 23/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/9, Nhà Trắng đã thông báo Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ, ông Jason Greenblatt sẽ từ chức.

Ông Jason Greenblatt là nhân vật quan trọng trong nhóm xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ giải quyết xung đột Israel - Palestine.

Nhà Trắng cũng cho biết ông Greenblatt sẽ rời khỏi cương vị hiện nay trong những tuần sắp tới, sau khi đã đảm nhận vị trí này trong hơn hai năm qua.

Theo các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ, ông Greenblatt trước đó có ý định từ chức nhưng sau đó đã ở lại lâu hơn cho đến khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh ông Greenblatt từ chức không ảnh hưởng đến việc công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 17/9 tới. Phần kinh tế của kế hoạch đã được công bố tại hội nghị kinh tế do Mỹ chủ trì tại Bahrain vào cuối tháng Sáu vừa qua.

Việc công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình đã bị trì hoãn chủ yếu do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 9/4. Trong khi đó, đến nay phía Palestine vẫn tẩy chay kế hoạch này.

Ông Jared Kushner cố vấn Nhà Trắng, con rể Tổng thống Trump, đồng thời là nhân vật chủ chốt trong soạn thảo kế hoạch hòa bình Trung Đông, đánh giá rằng đóng góp của ông Greenblatt cho Nhà Trắng "đã giúp phát triển mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng".

Ông Greenblatt trước đây là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump trong nhiều năm trước khi gia nhập Chính phủ Mỹ năm 2016, Ông Greenblatt có kế hoạch trở lại công việc là một thẩm phán tại New York.

Trong khi đó, bình luận về sự việc trên, bà Hanan Ashrawi - Ủy viên Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine đồng thời là cố vấn của Tổng thống Palestine đã gọi quyết định từ chức của ông Jason Greenblatt là "một sự chấp nhận thất bại" đối với kế hoạch hòa bình Israel-Palestine, vốn đang bị trì hoãn.

Bà Hanan Ashrawi nói: "Tôi nghĩ đó là sự chấp nhận cuối cùng đối với thất bại. Họ đã cố ép người Palestine phải phục tùng, tống tiền buộc chúng tôi phải chấp nhận dù kế hoạch của họ có ra sao. Bản kế hoạch đó đã thất bại ngay từ đầu".

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!