Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân cho biết, từ kết quả đợt quyên góp đầu tiên, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bám sát tình hình để tiếp tục phát động các đợt ủng hộ đồng bào miền Nam đảm bảo thiết thực, kịp thời và hiệu quả nhất.

Các tỉnh phía Nam mà đặc biệt là TP Hồ Chí Minh đang phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất khi mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm Covid-19. Dịch bệnh khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn, nhất là nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hằng ngày.

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân động viên các tài xế vận chuyển hàng vào miền Nam chiều 20/7. Ảnh Phúc Quang.

Trước tình hình đó, từ ngày 16/7, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên vận động quyên góp nhu yếu phẩm, hàng hóa, thiết bị để hỗ trợ Nhân dân, công nhân lao động ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam.

Do điều kiện về khoảng cách địa lý, để đảm bảo việc quyên góp hàng hóa thiết thực, hiệu quả nhất, Ủy ban MTTQ tỉnh phát động thời gian ủng hộ trong vòng 4 ngày (16/7 - 20/7), để ngay sau đó, hàng hóa kịp thời được vận chuyển vào phía Nam.

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Hội viên nông dân TX. Hồng Lĩnh chế biến 300 hộp nhút mít và 50 hộp cá, lạc, 50 hộp sung muối ủng hộ đồng bào miền Nam.

Ủy ban MTTQ tỉnh cũng hướng dẫn, khuyến khích bà con lựa chọn hàng hóa, vật phẩm ủng hộ ưu tiên hàng khô, hàng hóa bảo quản được dài ngày, theo lợi thế vùng miền như: gạo, lạc, hải sản và đồ biển khô, đồ đã chế biến sẵn, củ quả…

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Các sản phẩm được chia từng hộp, túi nhỏ gọn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ tỉnh, những ngày qua, khắp các vùng miền ở Hà Tĩnh, người dân miệt mài sơ chế, đóng gói hàng hóa để sản phẩm có thể dự trữ dài ngày hơn như muối rau cải xanh, muối nhút mít, rang lạc (đậu phộng) với cá khô, làm muối vừng...

Nhiều sản phẩm được chia thành từng hộp, túi nhỏ gọn; dán nhãn ghi rõ hạn sử dụng, cách dùng để người dân miền Nam tiện lợi khi sử dụng.

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Để rau cải được lưu trữ dài ngày, người dân huyện Can Lộc tiến hành muối dưa.

Với cách làm đó, chỉ sau 4 ngày kêu gọi, đến chiều 21/7, qua tổng hợp của Ủy ban MTTQ tỉnh, tổng số lượng hàng hóa mà Nhân dân Hà Tĩnh quyên góp được hơn 1.200 tấn, trị giá 16,83 tỷ đồng.

Cụ thể: 614,4 tấn gạo; 459,3 tấn củ, quả; 9.940 quả trứng, 7.724 lít dầu ăn, 10.147 lít nước mắm, 23.220 thùng mì tôm, 14.425 hộp cá khô trộn lạc, 21,3 tấn lạc, 3.448 hộp muối vừng, 2.504 kg miến; 12,2 tấn chanh; 5.486 hộp nhút mít, dưa muối.

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Các mặt hàng sau khi tập kết đều được chia thành túi nhỏ để dễ vận chuyển và trao tặng.

Để kịp thời vận chuyển hàng hóa vào các tỉnh phía Nam, từ ngày 17/7, 2 chuyến xe đầu tiên chở gần 80 tấn hàng do người dân, cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên... huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên quyên góp đã xuất phát và 2 ngày sau đó tất cả hàng hóa đã được trao tận tay người dân các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thanh Long - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Ngay sau phát động từ Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đã kêu gọi, vận động trong toàn dân ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con các tỉnh phía Nam.

Ngày 19/7, tất cả hàng hóa khi vào đến Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh đều được phân bổ thông qua Ủy ban MTTQ và các Hội đồng hương Hà Tĩnh tại các tỉnh, thành phố để trao tận tay người dân đang cần".

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Người dân Nghi Xuân ủng hộ đồng bào miền Nam 57 tấn hàng hoá

Sau chuyến xe đầu tiên, đến chiều các ngày 20 và 21/7, 25 chuyến xe container chở hơn 1.000 tấn hàng hóa cũng đã tiếp tục lên đường để kịp thời vận chuyển vào vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Các hàng hóa bốc xếp lên xe đều được phân loại cẩn thận, thuận tiện cho việc vận chuyển và phân phát đến tay bà con. Mỗi xe được bố trí 2 tài xế thay phiên nhau lái nhằm đảm bảo hàng hóa được đến đúng địa điểm trong quãng thời gian nhanh nhất có thể. Dự kiến đến chiều 22 và 23/7, các chuyến xe sẽ lần lượt cập bến tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Anh Hoàng Minh Nhựt - lái xe thuộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn cho biết: “Chúng tôi thấy mình may mắn vì được chở “ân tình” của người dân tỉnh nhà hỗ trợ bà con vùng tâm dịch. Anh em chúng tôi đã chuẩn bị một số đồ khô để ăn uống dọc đường mà không phải dừng nghỉ, đồng thời cũng phân công ai lái chặng nào để đảm bảo an toàn trên suốt hành trình. Hàng vào được sớm giờ nào tốt giờ đó, vì vậy anh em chúng tôi quyết tâm tập trung lái xe cao độ nhất”.

Hà Tĩnh bài bản, khoa học trong tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa hỗ trợ tâm dịch miền Nam

Những chuyến hàng sau khi vào đến miền Nam sẽ được bàn giao cho Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương để phân bổ kịp thời cho bà con đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Để đảm bảo hàng hóa được phân bổ đến đúng người cần, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã liên hệ, kết nối thông qua Ủy ban MTTQ các tỉnh miền Nam. Ủy ban MTTQ các địa phương tiếp nhận sẽ rà soát, cân đối hàng hóa phù hợp để chuyển đến người dân các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Sau đợt quyên góp này, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bám sát tình hình và nhu cầu các tỉnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để lên kế hoạch phát động các đợt ủng hộ tiếp theo đảm bảo thiết thực, kịp thời và hiệu quả nhất.

Ông Trần Nhật Tân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Tĩnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) và 58 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2026), sáng 11/7, đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa do đồng chí Trần Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Không chỉ kiên trì vận động chồng, con từ bỏ thuốc lá, những hội viên phụ nữ ở thôn Liên Minh (xã Gia Hanh) còn từng bước lan tỏa lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Đề án "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh, thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025-2030" đã mở thêm nhiều cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ ở các xã biên giới Hà Tĩnh.
5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

Hôm nay (24/6), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031 khai mạc, với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Việc thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để triển khai Đề án 2415 được kỳ vọng sẽ trở thành “bạn đồng hành” tin cậy, giúp nhiều phụ nữ Hà Tĩnh tự tin biến ý tưởng thành sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo sinh kế bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!