Đón bằng bảo trợ giá trị di sản UNESCO cho quần thể Di tích Tiên Sơn

(Baohatinh.vn) - UBND thị xã Hồng Lĩnh và UBND phường Trung Lương vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng bảo trợ các giá trị di sản văn hóa truyền thống của UNESCO Việt Nam và thế giới cho quần thể Di tích lịch sử văn hóa Tiên Sơn (phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh).

Cụm quần thể Di tích lịch sử văn hóa Tiên Sơn có vào khoảng đầu thế kỷ XI, gồm các công trình kiến trúc văn hóa và tín ngưỡng như: đền - chùa Tiên Sơn, đền Thánh Mẫu, đền Bà chúa kho, đền thờ Lục vị Thánh tổ sư nghề rèn... được bao bọc trên núi Tiên cùng với chùa Thiên Tượng, Hương Tích, Long Đàm trên đỉnh Ngàn Hống, tạo thành thắng cảnh giữa không gian tĩnh mịch cổ kính của một vùng quê cổ. Từ lâu, đây là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của khu vực Bắc Trung bộ.

Nghi lễ đánh trống hội của các CLB Dân ca ví, giặm thuộc các huyện Thạch Hà, Can Lộc và Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) chào mừng buổi lễ.

Nghi lễ đánh trống hội của các CLB Dân ca ví, giặm thuộc các huyện Thạch Hà, Can Lộc và Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) chào mừng buổi lễ.

Trước đó, vào năm 2012, cụm Di tích lịch sử văn hóa Tiên Sơn đã được công nhận, xếp hạng di tích cấp tỉnh; năm 2013 được chọn làm điểm bảo tồn nghi lễ chầu văn người Việt của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam và lập hồ sơ trình Bộ VH-TT&DL đề nghị công nhận là di tích cấp quốc gia.

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Những hạt mầm ký ức

Podcast truyện ngắn: Những hạt mầm ký ức

Xa xa, trên con đường mòn sắp được mở rộng, những người nông dân đang trở về nhà từ cánh đồng vừa cày ải. Họ nhìn ra phía đồi chè. Dù chưa ai biết mai này sẽ ra sao, nhưng lúc này, chỉ lúc này thôi, tất cả vẫn còn nguyên vẹn.
Phạm Quỳnh Như - thi sĩ của đồng quê và trẻ nhỏ

Phạm Quỳnh Như - thi sĩ của đồng quê và trẻ nhỏ

Đọc thơ ông đã nhiều nhưng có dịp về thăm ngôi nhà của ông ở thôn Trần Phú, xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh), tôi mới thật sự hiểu vì sao giới văn nghệ Hà Tĩnh gọi Phạm Quỳnh Như là “thi sĩ của đồng quê”.
'Địa đạo – Mặt trời trong bóng tối' vượt qua mức doanh thu 45 tỷ đồng

'Địa đạo – Mặt trời trong bóng tối' vượt qua mức doanh thu 45 tỷ đồng

Ra mắt ngày 4/4 tại các rạp trên toàn quốc, bộ phim lịch sử, chiến tranh cách mạng do tư nhân đầu tư vốn “Địa đạo – Mặt trời trong bóng tối” đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả khắp cả nước. Chỉ sau 2 ngày công chiếu chính thức, 4 ngày chiếu sớm, bộ phim đã vượt qua mức doanh thu 45 tỷ đồng và tiếp tục tăng.
Dạ hội văn nghệ “Hồng Lĩnh tự hào địa linh”

Dạ hội văn nghệ “Hồng Lĩnh tự hào địa linh”

Dạ hội văn nghệ với chủ đề “Hồng Lĩnh tự hào địa linh” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách về tham dự Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Ngôi nhà trí tuệ - nơi lan tỏa tinh thần học tập

Ngôi nhà trí tuệ - nơi lan tỏa tinh thần học tập

Trải qua 4 năm triển khai, mô hình "Ngôi nhà trí tuệ" tại Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò thúc đẩy phong trào khuyến học và xây dựng xã hội học tập tại các địa phương. Đây là nơi cung cấp nguồn tài liệu, sách báo phong phú đáp ứng nhu cầu học tập của người dân ở mọi lứa tuổi.