Động đất tại Nhật Bản: Hơn 700 người thương vong

Một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter (7 độ theo thang đo động đất của Nhật Bản) đã xảy ra tại đảo Kyushu, Nhật Bản khiến 9 người thiệt mạng và ít nhất 765 người bị thương.

Động đất tại Nhật Bản: Hơn 700 người thương vong ảnh 1

Trận động đất làm sập nhiều nhà cửa và gây ra một số vụ cháy - Ảnh: ABCNews

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất xảy ra lúc 21h26’ ngày 14/4 tại thị trấn Mashiki, tỉnh Kumamoto, miền Nam đảo Kyushu. Trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 11km. Đây là trận động đất đầu tiên có mức đo tối đa 7 độ Richter tại Nhật Bản kể từ sau thảm họa kép động đất, sóng thần ở vùng Đông Bắc nước này hồi tháng 3/2011.

Tính đến 5 giờ sáng ngày 15/4 (giờ địa phương), ít nhất 765 người đã phải điều trị do bị thương, trong đó 53 người bị thương nặng. Khoảng 44.400 người đã phải dựng lều tại các khu vực trong tỉnh để ở tạm.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để tìm kiếm những người được cho là bị mắc kẹt trong các đống đổ nát. Ngoài ra, lính cứu hỏa cũng được điều động để dập tắt một số đám cháy có khả năng là do động đất gây ra.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo tính đến 6h sáng 15/4, đã ghi nhận được 103 dư chấn sau động đất, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục xuất hiện dư chấn lên tới 6 độ theo thang đo động đất của Nhật Bản.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm đặc biệt nhằm thu thập thông tin về thương vong và thiệt hại do động đất, đồng thời khẳng định chính quyền đang nỗ lự hết mình để triển khai các biện pháp ứng phó thảm hoạ khẩn cấp, trong đó ưu tiên nỗ lực giải cứu các nạn nhân.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết hơn 1.000 cảnh sát từ các khu vực lân cận đã được điều động tới khu vực xảy ra thiên tai.

Theo Chinhphu.vn

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.