(Baohatinh.vn) - Gió mùa đông bắc khiến tiết trời Hà Nội chuyển se lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất ở mức 21 độ. Tại Hà Tĩnh, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên có mưa rào và giông rải rác.
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và giông
Các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình nên tiếp tục mưa rào và giông rải rác. Cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 15-30mm/24 giờ, có nơi trên 50mm/24 giờ).
Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước:
Phía Tây Bắc Bộ đêm mưa rào và giông vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ, cao nhất 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ.
Đông Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng với nền nhiệt 30 - 33 độ. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm trong khoảng 20 - 23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ.
Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đêm mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày có mưa rào và giông vài nơi, phía Nam mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ ban ngày phổ biến từ 30 – 33 độ.
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và giông rải rác. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ.
Tây Nguyên đêm mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mưa rào và giông rải rác. Về đêm trời se lạnh khi mức nhiệt từ 20 - 23 độ, trưa chiều nhiệt độ trong khoảng 27 - 30 độ, có nơi trên 30 độ.
Nam Bộ chiều tối mưa rào và giông rải rác, ngày mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ ban ngày từ 30 - 33 độ.
Khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 30 - 33 độ.
Trong 2 ngày (8 và 9/10), hơn 600 người dân xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) sẽ được đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.
Đến chiều 7/10, các địa phương vùng ngập lụt ở Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành công tác vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là không có dịch bệnh xảy ra trong đợt mưa lũ lần này.
Sau bão lũ, ốc đảo Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang nỗ lực khắc phục hậu quả. Thiếu nước sạch cùng thiệt hại về nhà cửa, hoa màu khiến cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.
Gần nửa thế kỷ tồn tại, cầu Đò Hào (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) đã trơ sắt thép, gãy lan can và ngập rác sau lũ; song mỗi ngày, hàng trăm lượt xe phải lưu thông qua dù hiểm họa rình rập.
Hệ thống y tế cơ sở tại Hà Tĩnh đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các học viên nghiêm túc tiếp thu các nội dung, tiếp tục trau dồi kiến thức về đối ngoại, vận dụng hiệu quả tại cơ quan, đơn vị, địa phương...
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định Hà Tĩnh sẽ sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng địa chỉ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống nhân dân.
Nhiều doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá, để từng bước xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.
Ngoài bị phạt tiền 5-10 triệu đồng, học sinh xúc phạm, xâm phạm thân thể giáo viên, bạn học có thể bị buộc cách ly tạm thời hoặc chuyển đến cơ sở chuyên biệt.
Chiều 6/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đi kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra tại các xã ven biển: Đan Hải, Cổ Đạm và Lộc Hà.
Các bác sỹ về thăm khám, điều trị bệnh, hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK thị xã Kỳ Anh, các trung tâm y tế Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Thành Sen (Hà Tĩnh) trong thời gian 2 tháng.
Những món quà nhỏ, những hoạt động giản dị trong đêm Trung thu đã giúp các em ở các địa phương chịu ảnh hưởng bão lũ có thêm một mùa trung thu ấm áp, yêu thương và ý nghĩa.
Với màn thể hiện vượt trội ở cả các phần thi, Trường THCS Nguyễn Du (phường Thành Sen) đã chiến thắng áp đảo trước Trường THCS Kỳ Tân (xã Kỳ Hoa) trong trận bán kết 2, xuất sắc giành vé vào chung kết “Ô cửa Tiếng Anh” mùa 2.
Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh đã vững vàng vượt qua giông bão.
Tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động xả thải từ các trại nuôi tôm ở xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân trên địa bàn.
Phố phường lên đèn và ánh điện trong lớp học đặc biệt tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh cũng được thắp sáng. Ở đó, các giáo viên trẻ cùng những tình nguyện viên đã và đang lặng thầm tiếp thêm tri thức cho những mảnh đời kém may mắn, để các em có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên viết tiếp ước mơ tương lai.
Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Nội vụ đề xuất nhiều xã, phường được điều chỉnh vùng, giúp người lao động được tăng lương tối thiểu đến 900.000 đồng/tháng, từ ngày 1/1/2026.
Gần một tuần sau ảnh hưởng hoàn lưu bão số 10 (bão Bualoi), mực nước lũ sông Hồng rút dần, để lại hàng vạn gốc đào tại các làng đào Nhật Tân, Phú Thượng bị úng rễ, chết xơ xác.
Sau hai cơn bão liên tiếp, đồng bào cả nước lại hướng về Hà Tĩnh với những sự sẻ chia, nghĩa tình nồng ấm, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để người dân vượt qua giai đoạn khó khăn.
Hà Tĩnh đề xuất với Chính phủ phương án thành lập 69 trạm y tế là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND cấp xã và tổ chức lại 11 trung tâm y tế thành bệnh viện đa khoa hoạt động liên phường, xã.
Công văn 6165/BGDĐT-GDPT hướng dẫn, không sáp nhập trường mầm non với trường phổ thông; không sáp nhập cơ sở giáo dục thường xuyên với trường phổ thông.