Dữ liệu cá nhân ở Việt Nam chưa được tôn trọng và bảo mật

Theo ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG, tại Việt Nam hiện nay các dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu cá nhân không được tôn trọng và bảo mật. 

Nhiều dữ liệu cá nhân chưa được tôn trọng và bảo mật

Dữ liệu cá nhân ở Việt Nam chưa được tôn trọng và bảo mật

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ ý kiến tại sự kiện Internet Day 2020

Tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam (Internet day 2020) do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức ngày 16/12, Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh đã tiết lộ, trong gần 10 năm trở lại đây không điền các thông tin dữ liệu cá nhân trên một số hệ thống, sau khi số điện thoại và một số thông tin cá nhân bị công khai trên mạng.

“Ở Việt Nam hiện tại dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu cá nhân là không được tôn trọng và không được bảo mật", lãnh đạo VNG cho biết.

Ông Lê Hồng Minh cho rằng, đa số tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều người không thực sự hiểu rằng, tất cả các dữ liệu quan trọng của mình đang được các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng dữ liệu của mình với mục đích gì.

Phân tích của lãnh đạo VNG cho thấy, dữ liệu hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng. Khối lượng dữ liệu khổng lồ được con người tạo ra mỗi ngày, nhưng vấn đề quan trọng nhất là việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu mới có thể tạo ra giá trị.

“Theo thống kê chỉ 1% dữ liệu được xử lý để mang lại giá trị. Phần lớn, các dữ liệu này được xử lý bởi các công ty công nghệ đa quốc gia”, ông Minh nói.

Từ nhận định này, ông Minh cho rằng, để nền kinh tế số phát triển thì việc cơ bản đầu tiên đó là người dùng phải tin tưởng dữ liệu của mình được tôn trọng. “Sự tôn trọng dữ liệu phải là tiền đề đầu tiên, bởi nếu không có sự tôn trọng và tin tưởng thì nền kinh tế dữ liệu không thể phát triển được”. Do đó, theo ông, cần thiết phải đưa ra quy định riêng về bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu cho Việt Nam, bởi dù đã có một số quy định liên quan nhưng chưa thực sự được đề cao để có thể thúc đẩy nền kinh tế số.

“Người dùng có quyền biết dữ liệu của mình đang được các đơn vị tổ chức nước ngoài và trong nước sử dụng như thế nào. Quyền dữ liệu cần được tôn trọng. Người dùng cần được biết, ai đang thu thập dữ liệu của mình và mục đích thu thập để làm gì. Có quyền đồng ý và không đồng ý sử dụng dữ liệu đó”, vị này nói.

Đẩy nhanh xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia để chuyển đổi số

Dữ liệu được xem là tài nguyên quý giá và là nền tảng cho chuyển đổi số. Đại diện nhiều doanh nghiệp chia sẻ, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia để phục vụ chia sẻ, kết nối liên thông các hệ thống thông tin được xem là vấn đề quan trọng hiện nay.

Theo ông Hà Thái Bảo – Phó Tổng giám đốc Phụ trách CNTT Tập đoàn VNPT cho biết, doanh nghiệp này xác định 4 mục tiêu khi đồng hành trong công cuộc chuyển đổi chính quyền số, đó là việc kết nối với người dân, nâng cao năng suất của đội ngũ cán bộ nhà nước.

Ngoài đề xuất tạo điều kiện thuận lợi về thể chế, cơ chế chính sách để tiếp tục đẩy mạnh, điều chỉnh chuyển đổi số phù hợp với tình hình thực tế và đặc thù địa phương, Chính phủ và bộ ngành cần có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia. “Có cơ sở dữ liệu quốc gia chúng ta mới có nền tảng để chia sẻ và đẩy nhanh chuyển đổi số”, ông Hà Thái Bảo cho biết.

Về vấn đề dữ liệu, ông Lê Hồng Minh cho rằng, khi đã có sự tin tưởng dữ liệu, sự phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam là vấn đề quan trọng. Theo đánh giá của ông Lê Hồng Minh “Những nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn đang nằm trong các dự án của các cơ quan Nhà nước và các đơn vị riêng biệt, chẳng hạn việc như việc định danh số”. Đây là lý do Chính phủ cần thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng và khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam trao đổi dữ liệu với nhau thông qua nền tảng do chính phủ xây dựng.

Về phía mình, ông Hà Thái Bảo cho rằng, các cơ quan quản lý cũng cần tạo ra thêm cơ chế thử nghiệm dịch vụ sandbox để hỗ trợ các doanh nghiệp, bởi cuộc CMCN 4.0 có nhiều lĩnh vực mới và sẽ vướng rào cản pháp lý.

Theo Duy Vũ/ictnews

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

Tin buồn cho iPhone 18 Pro

Tin buồn cho iPhone 18 Pro

Một nguồn tin khẳng định iPhone 18 Pro sẽ không có sự thay đổi lớn về thiết kế do những nâng cấp trên iPhone 17 Pro đã quá thành công.
iPhone 18 tăng giá?

iPhone 18 tăng giá?

Làn sóng tăng giá bộ nhớ do nhu cầu máy chủ AI bùng nổ đang lan rộng ra toàn bộ chuỗi cung ứng, đẩy Apple vào thế khó khi chuẩn bị ra mắt iPhone 18.
Cách chỉnh sửa file PDF đơn giản, hiệu quả

Cách chỉnh sửa file PDF đơn giản, hiệu quả

File PDF là một trong những định dạng văn bản phổ biến hiện nay nhờ tính bảo mật cao và khả năng giữ nguyên định dạng trên mọi thiết bị. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa file PDF lại không đơn giản như các tài liệu Word hay Excel.
Cách khắc phục lỗi iPad không nhận SIM

Cách khắc phục lỗi iPad không nhận SIM

iPad là dòng máy tính bảng ngày càng được nhiều người yêu thích và tin dùng. Trong quá trình sử dụng, iPad có thể gặp sự cố không nhận SIM làm gián đoạn quá trình giải trí, học tập và làm việc của người dùng.
Xóa tệp rác đúng cách giúp máy tính chạy nhanh và bền

Xóa tệp rác đúng cách giúp máy tính chạy nhanh và bền

Trong quá trình sử dụng hằng ngày, máy tính dễ phát sinh nhiều dữ liệu dư thừa làm giảm hiệu năng và chiếm dụng bộ nhớ. Việc xóa tệp rác đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn.
Khắc phục tình trạng iOS 26 lỗi chụp màn hình

Khắc phục tình trạng iOS 26 lỗi chụp màn hình

iOS 26 mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn cùng Apple Intelligence tiếng Việt, giúp việc dùng iPhone trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật, một số thiết bị lại phát sinh lỗi nhỏ do chưa tương thích hoàn toàn.
Cách sử dụng Google dịch hình ảnh trên iPhone

Cách sử dụng Google dịch hình ảnh trên iPhone

Google Dịch là công cụ dịch thuật “quốc dân” được ưa chuộng, vượt xa khỏi khả năng dịch văn bản thông thường. Ứng dụng này sở hữu tính năng dịch bằng camera cho phép bạn hiểu mọi thông tin được thể hiện dưới dạng hình ảnh.
Vì sao nhiều người sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại?

Vì sao nhiều người sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại?

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại vào buổi tối đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người quan tâm đến câu hỏi chế độ ban đêm trên điện thoại là gì và vì sao tính năng này lại được tích hợp sẵn trên hầu hết smartphone hiện đại.
Sắp không nhận ra iPhone

Sắp không nhận ra iPhone

Bản cập nhật iOS mới có tính năng chuyển dữ liệu và thông báo sang các thiết bị không phải của Apple, hướng đi rất cởi mở so với cách tiếp cận đóng trước đây.
Cách kết nối MacBook với máy in qua Wifi

Cách kết nối MacBook với máy in qua Wifi

Việc in ấn tài liệu từ MacBook giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ khả năng kết nối không dây. Thay vì phải loay hoay với dây cáp rườm rà, bạn hoàn toàn có thể gửi lệnh in trực tiếp qua WiFi một cách nhanh chóng và tiện lợi.
Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Apple sẽ dời ngày ra mắt iPhone 18 tiêu chuẩn sang đầu năm 2027 thay vì cuối 2026. Nếu tin đồn chính xác, đây sẽ là thay đổi lớn trong chu kỳ ra mắt iPhone sau 20 năm.