(Baohatinh.vn) - Sáng nay (30/10), TAND huyện Nghi Xuân mở phiên tòa xét xử đối với Phan Đại Lợi (SN 1988, trú tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Tại phiên tòa, Phan Đại Lợi thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình
Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Nghi Xuân: “Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2018, lợi dụng các lao động có thời gian làm việc trái phép tại Đài Loan (Trung Quốc) bị chính quyền sở tại bắt giữ, trục xuất về nước và bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan nhưng vẫn có nhu cầu quay trở lại đó tìm việc làm, Phan Đại Lợi và Nguyễn Văn Quang (con cậu ruột của Lợi đang lao động ở Đài Loan) đã 2 lần tổ chức cho 48 người đi đường bộ qua Trung Quốc sau đó lên tàu biển để nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.
Lần thứ nhất tổ chức cho 18 người xuất cảnh trái phép sang Đài Loan, Lợi được Quang cho một khoản tiền nhưng không nhớ là bao nhiêu.
Lần thứ 2 tổ chức cho 30 người xuất cảnh trái phép, Lợi được Quang đưa 8 triệu đồng tiền công.
Mỗi người có nhu cầu sang Đài Loan phải nộp 6.500USD; trong đó nộp cọc trước 500 USD, số tiền còn lại, người lao động phải nộp tiền cho Nguyễn Văn Quang sau khi đặt chân lên nước sở tại.
Theo đó, đã có tổng cộng 28 lượt chuyển tiền cho Phan Đại Lợi và nguyễn Văn Quang khoảng 594 triệu đồng.
Trong số 30 người (xuất cảnh trái phép đợt 2 - PV) có 2 người sau khi đến bờ biển Đài Loan trong khi chuyển từ tàu lớn xuống thuyền nhỏ để đi vào đất liền thì bị lật thuyền dẫn đến tử vong.
Những người còn lại đã bị Cục Tuần duyên bờ biển Viện hành chính Đài Loan phát hiện, bắt giữ và trục xuất về nước.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử Phan Đại Lợi về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND huyện Nghi Xuân căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên đã tuyên phạt Phan Đại Lợi 60 tháng tù giam.
Sau khi tạo được lòng tin, các đối tượng rủ nạn nhân tham gia “kiếm tiền online” thông qua thực hiện nhiệm vụ trên các ứng dụng giả mạo như Ozon, Mercado… do chính các đối tượng xây dựng.
Nguyễn Viết Tài xã Gia Hanh (Hà Tĩnh) khai nhận đặt mua pháo hoa nổ qua mạng xã hội và tự tìm hiểu, mua vật liệu trên mạng để chế tạo pháo nổ nhằm mục đích sử dụng trong dịp Tết.
Các đối tượng sử dụng bột ngô, bột nếp, bột thuốc Bắc, sau đó trộn thêm thuốc tân dược rồi vo viên, đóng gói thành phẩm bán trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An và các tỉnh, thành khác.
Sau khi uống rượu bia, Phạm Hữu Tình (trú xã Kim Hoa, Hà Tĩnh) đã kéo nạn nhân, đánh nhiều cái vào người, mặt, đầu, chân khiến người này tử vong sau một thời gian điều trị tại bệnh viện.
Công an xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp có hành vi chia sẻ, đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
Quá trình bắt giữ và khám xét, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thu giữ 0,5 kg nghi là ma túy đá cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan.
Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, toàn diện về bối cảnh, sự cần thiết phải sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn hiện nay...
Chỉ vì nghi ngờ chồng vẫn liên lạc với người yêu cũ, Duyên (trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh) dùng bạo lực chiếm nhẫn vàng, kính và dép, kéo cả chồng vào vòng lao lý.
Năm 2026, Sở Tư pháp Hà Tĩnh và 7 đơn vị phối hợp thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân.
Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Lộc (SN 1992, trú tại xóm 14, xã Thiên Nhẫn) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
Nhờ làm hộ chiếu trực tuyến, người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giảm mạnh; đồng thời, nâng cao tính minh bạch và sự hài lòng trong phục vụ.
Ngày 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 8 đối tượng về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Tĩnh) xử phạt 7,5 triệu đồng đối với chị Nguyễn Thị V. (SN 1992, trú tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh) do đăng tin thất thiệt trên mạng xã hội.
Mô hình “địa bàn không ma túy” tại Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.
Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố 3 đối tượng có hành vi mua bán, trao đổi hơn 8,4 tỷ email của người dùng trên toàn thế giới, đã xâm nhập, thu thập trái phép thông tin để bán cho các đối tượng khác thu lợi hàng trăm triệu đồng.
Nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh phía đối diện nhà, bà Lưu Thị Mai (trú thôn Phố Hương, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh) lại gần thì phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.
Nhiều rủi ro xảy ra chỉ vì sự thiếu hiểu biết hoặc chủ quan khi lái xe. Hãy cùng điểm danh 10 lỗi vi phạm thường gặp của xe máy và mức phạt tương ứng năm 2026.
Ngày 30/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đình Thắng về tội “Khủng bố” quy định tại khoản 2 Điều 299 Bộ luật Hình sự.
Với thành tích xuất sắc trong năm 2025, Sở Tư pháp Hà Tĩnh được các đơn vị trong Cụm thi đua Sở Tư pháp, THADS các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bình xét danh hiệu "Cờ thi đua ngành Tư pháp".
Nạn trộm chó ngày càng tinh vi, bất chấp pháp luật gây lo lắng cho người dân Hà Tĩnh. Cùng với sự vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần mạnh dạn tố cáo hành vi vi phạm và cả việc thay đổi thói quen ăn thịt chó.
Quá trình cưỡng chế thi hành án dân sự với Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và đầu tư xây dựng Phương Nam (thôn Mai Hà, xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) diễn ra công khai, đúng quy định pháp luật.
Là nơi tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ tại KKT Vũng Áng được các cấp, ngành, đặc biệt là lực lượng Công an Hà Tĩnh tập trung quyết liệt.