Mùa này, ông Hoàng Huy Toán trồng 5 sào dưa
Dưa bở (hay còn gọi là dưa nứt) được người dân xã Cổ Đạm trồng khoảng 90 ngày thì tiến hành thu hoạch. Chi phí trồng dưa cũng không nhiều, chủ yếu sử dụng phân chuồng.
Ông Hoàng Huy Toán – thôn Vân Thanh Bắc, xã Cổ Đạm chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi trồng 5 sào dưa gồm dưa đỏ, dưa bở, dưa lê. Những ngày này, chúng tôi đang thu hoạch những quả dưa bở đã chín để bán tại các chợ và cho những người qua đường. Tuy đầu vụ có rét đậm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây dưa nhưng nhờ chăm sóc tốt nên năng suất vẫn ổn định, nhiều quả dưa bở đạt trên 3kg”.
Dưa bở được người dân bán với giá 20.000 - 30.000 đồng/kg (các năm trước 10.000 – 15.000 đồng/kg). Sau khi trừ chi phí, mỗi sào bà con thu về trên 10 triệu đồng.
Ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết: “Cổ Đạm là vùng đất có truyền thống trồng dưa bở đã lâu. Năm nay, dưa bở năng suất ổn định, giá cả lại cao hơn nhiều so với các năm trước. Được giá, người dân tiêu thụ mạnh nên nông dân rất phấn khởi”.
Năm nay, xã Cổ Đạm có 20 ha trồng dưa, trong đó chủ yếu là dưa bở
Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân Lê Anh Đức thông tin: “Năm nay huyện Nghi Xuân trồng 130ha dưa các loại, nhiều nhất ở các địa phương Xuân Hồng, Cổ Đạm, Xuân Thành…
Đối với dưa bở, được trồng nhiều nhất ở vùng đất xã Cổ Đạm. Cùng với các sản phẩm nông nghiệp khác, dưa bở Cổ Đạm đã trở thành sản phầm có thương hiệu được nhiều người biết đến bởi độ thơm, ngon”.