Dùng quá liều vitamin D có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe

Nhiều người đang bổ sung vitamin D để tăng sức đề kháng của họ, đặc biệt là sau 2 năm đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các bác sĩ đã cảnh báo không nên dùng quá nhiều vitamin D.

Các nhà nghiên cứu từ BMJ Case Reports vừa đưa ra cảnh báo: “Trên toàn cầu, đang có xu hướng tăng cường vitamin D. Tuy nhiên, bổ sung quá liều vitamin D sẽ dẫn đến một tình trạng lâm sàng gọi là hypervitaminosis D - đặc trưng bởi nồng độ vitamin D3 trong huyết thanh tăng cao và liên quan tới một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn”.

Các bác sĩ đưa ra cảnh báo này sau khi điều trị cho một người đàn ông phải nhập viện khẩn cấp vì tiêu thụ quá nhiều vitamin D.

Báo cáo trường hợp này nhấn mạnh thêm về độc tính tiềm ẩn của các chất bổ sung được coi là an toàn cho đến khi được sử dụng với lượng không an toàn hoặc kết hợp không an toàn.

Trường hợp cụ thể này liên quan đến một người đàn ông trung niên được bác sĩ gia đình chuyển đến bệnh viện sau khi phàn nàn về tình trạng nôn liên tục, buồn nôn, chuột rút ở chân, đau bụng, khát nước nhiều hơn, khô miệng, ù tai, tiêu chảy và giảm 12,7 kg.

Các triệu chứng này đã xuất hiện gần 3 tháng và bắt đầu khoảng 1 tháng sau khi bệnh nhân bắt đầu bổ sung vitamin.

Người đàn ông có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm bệnh lao, viêm màng não do vi khuẩn, một khối u ở tai trong (u tuyến tiền đình trái), dẫn đến điếc tai, tích tụ chất lỏng trong não (não úng thủy) và viêm xoang mạn tính.

Trước đó, bệnh nhân đã dùng liều cao của hơn 20 chất bổ sung không kê đơn mỗi ngày có chứa: vitamin D 15.000 IU - nhu cầu hàng ngày là 10 mcg hoặc 400 IU; vitamin K2 mcg (nhu cầu hàng ngày 100-300 mcg); vitamin C, vitamin B9 (folate) 1.000 mcg (nhu cầu hàng ngày 400 mcg); vitamin B2 (riboflavin), vitamin B6, omega-3 2.000 mg hai lần mỗi ngày (nhu cầu hàng ngày 200-500 mg), cùng với một số chất bổ sung vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng và probiotic khác.

Khi các triệu chứng ngày càng phát triển, bệnh nhân đã ngừng uống các loại vitamin bổ sung hàng ngày, nhưng các triệu chứng bệnh không biến mất. Các xét nghiệm máu do bác sĩ gia đình chỉ định cho thấy anh ta có nồng độ canxi cực cao và lượng magiê tăng nhẹ. Và mức vitamin D của bệnh nhân cao hơn 7 lần so với mức cần thiết.

Các xét nghiệm cũng cho thấy thận của anh không hoạt động bình thường (chấn thương thận cấp tính). Kết quả chụp Xquang và chụp cắt lớp để kiểm tra ung thư đều bình thường. 2 tháng sau khi xuất viện, lượng canxi của anh ấy đã trở lại bình thường, nhưng lượng vitamin D của anh ấy vẫn cao bất thường.

Dùng quá liều vitamin D có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe

Bổ sung quá liều vitamin D có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe.

Dùng quá liều vitamin D có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe

Nguồn cung cấp vitamin D

Các nguồn vitamin D có thể được lấy từ chế độ ăn uống (ăn nấm hoang dã và cá có dầu), tiếp xúc da với ánh nắng mặt trời và các thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là thêm các chất bổ sung. Một số loại chứa nhiều vitamin D hơn những loại khác, vì vậy nhiều loại không yêu cầu bạn phải dùng chúng hàng ngày.

Các triệu chứng của quá liều vitamin D là gì?

Các tác giả cảnh báo: "Do thời gian chu chuyển chậm (thời gian bán hủy khoảng 2 tháng), trong thời gian đó, độc tính vitamin D phát triển, các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần.

Hypervitaminosis D có thể được phát hiện sớm khi các triệu chứng xuất hiện ảnh hưởng đến bạn trong nhiều tháng, chủ yếu là do dư thừa canxi trong máu. Triệu chứng đó bao gồm lú lẫn, buồn ngủ, thờ ơ, rối loạn tâm thần, chán ăn, trầm cảm, hôn mê, nôn mửa, đau bụng, táo bón, loét dạ dày tá tràng, viêm tụy, nhịp tim bất thường, huyết áp cao, đau ngực và các bất thường về thận, bao gồm cả suy thận.

Các đặc điểm liên quan khác, chẳng hạn như bệnh dày sừng (bệnh viêm mắt), cứng khớp (đau khớp) và mất thính giác hoặc điếc, cũng đã được báo cáo.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Thư viện Y khoa Quốc gia, các triệu chứng này là một phần của những gì được gọi là nhiễm độc vitamin D và nếu bạn đang xuất hiện một số triệu chứng trong số chúng, điều cần thiết là bạn phải đi khám càng sớm càng tốt.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.