Giá ngao tăng khá, người nuôi hối hả thu hoạch

(Baohatinh.vn) - Thị trường tiêu thụ ngao thương phẩm đang “ấm” dần, giá cả được cải thiện nên người nuôi ngao ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang phấn khởi, hối hả thu hoạch.

bqbht_br_dsc-4447-copy.jpg
Người nuôi ngao ở thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ) tranh thủ lúc thủy triều xuống ra bãi bồi giữa sông thu hoạch ngao.

Mấy ngày nay, tranh thủ lúc thủy triều xuống, từ 5 giờ sáng, bà Phạm Thị Hường ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Thạch Hà) đã sẵn sàng thuyền gỗ, dụng cụ, nhân lực, thuê máy hút… để ra bãi bồi giữa khu vực Cửa Sót (giáp ranh giữa huyện Thạch Hà với TP. Hà Tĩnh) thu hoạch ngao. Sau khoảng hơn 1 tiếng, bà cùng người làm thuê thu hoạch được 2 – 3 tấn ngao thương phẩm. Thu hoạch xong, thuyền sẽ chở về bờ phân loại, xử lý sơ bộ, đóng vào bao tải và bán cho thương lái.

Bà Hường cho biết: “Gia đình tôi có 2 ha đất bãi bồi ở Cửa Sót, hiện nay đang tập trung thu hoạch để cung ứng cho thị trường. Thời điểm sau Tết, người tiêu dùng mua ngao nhiều hơn nên khá dễ bán (sản lượng bán mỗi ngày tăng hơn 20% so với thời điểm trước Tết) và giá cũng cao hơn (1 – 2 nghìn đồng/kg). Vì thế, tôi tranh thủ đẩy nhanh tiến độ thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu để chuẩn bị bãi bồi, tái thả giống lứa mới”.

Thị trường “rã đông”, giá cả tăng nên thời điểm này, 22 thành viên trong HTX Nuôi nuôi trồng thủy sản, dịch vụ vệ sinh môi trường Hùng Thuận (thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) đang hối hả thu hoạch ngao thương phẩm.

Với 31 ha nuôi trồng ở vùng nước mặn lợ Cửa Sót, mỗi năm, HTX này thả nuôi khoảng 300 tấn ngao giống. Người nuôi trồng ở đây khá phấn khởi vì ngao đến kỳ thu hoạch gặp giá, dễ bán.

bqbht_br_dsc-6533-copy.jpg
Từ tinh sương, ở khu vực bến tập kết ngao của thôn Mai Lâm đã có không khí làm việc sôi động, nhộn nhịp.

Anh Lê Xuân Cường – thành viên HTX Nuôi nuôi trồng thủy sản, dịch vụ vệ sinh môi trường Hùng Thuận thông tin: “Mùa đông vừa rồi thị trường ngao thương phẩm khá ảm đạm, giá chỉ khoảng 10 nghìn đồng/kg loại 85 – 90 con/kg nhưng sau Tết nhu cầu tiêu dùng cao nên việc tiêu thụ loài nhuyễn thể này tốt hơn. Bình quân mỗi ngày, HTX thu hoạch và xuất bán khoảng 20 tấn với mức giá cao hơn thời điểm trước Tết khoảng 1,5 – 2 nghìn đồng/kg. Dự báo, thị trường tiêu thụ sẽ tiếp tục “ấm” nên chúng tôi sẽ tập trung thu hoạch để đảm bảo an toàn và chủ động hơn trong thả giống vụ mới”.

bqbht_br_1-copy.jpg
Sau khi thu hoạch từ bãi mang về, ngao được sơ tuyển, vệ sinh sạch sẽ trước khi bán cho thương lái.

Thời điểm này, các hộ nuôi ngao thuộc HTX Nuôi trồng, thu mua, xuất nhập khẩu thủy hải sản Loan Hoan (xã Thạch Châu) cũng đang phấn khởi thu hoạch sản phẩm sau hơn 18 tháng xuống giống. Vì bãi nuôi đẹp, giống tốt, thời tiết tương đối thuận lợi nên ngao đạt trọng lượng khoảng 70 – 80 con/kg và được thương lái đến tận nơi thu mua với mức giá 12 – 14 nghìn đồng/kg. Dự kiến trong 1 – 2 tháng tới, HTX này sẽ bán hết hơn 500 tấn ngao đến kỳ thu hoạch với giá tốt.

Hiện nay, Thạch Hà là một trong những huyện ven biển có diện tích nuôi ngao vùng bãi bồi, vùng nước mặn lợ lớn nhất Hà Tĩnh. Ở vùng này hiện có 171 ha nuôi ngao kết hợp với các loài nhuyễn thể khác, bình quân mỗi năm cho sản lượng khoảng 2.000 tấn ngao thương phẩm, cho giá trị nuôi trồng trên 22 tỷ đồng. Hiện các bãi bồi vùng Cửa Sót còn khoảng 900 - 1.000 tấn ngao thương phẩm đang chờ thu hoạch của các HTX: Nuôi trồng thủy sản Việt Hồng; Nuôi trồng thủy sản và Dịch vụ vệ sinh môi trường Hùng Thuận; Nuôi trồng, Thu mua, Xuất nhập khẩu thủy hải sản Loan Hoan và hàng chục hộ nuôi trồng nhỏ lẻ khác.

bqbht_br_122-copy.jpg
Những mẻ ngao loại 1 được tuyển chọn kỹ của HTX Nuôi trồng, thu mua, xuất nhập khẩu thủy hải sản Loan Hoan đang chờ thương lái.

Thị trường tiêu thụ “ấm” cộng với chất lượng sản phẩm được đánh giá cao nên người nuôi trồng Thạch Hà thu hoạch đến đâu có thương lái đến tận bến thu mua hết đến đó. Ông Lê Minh Trường – người chuyên thu mua ngao thương phẩm ở xã Mai Phụ cho biết: “Mỗi ngày, tôi phải chạy 4 – 6 chuyến xe tải cỡ nhỏ để thu mua khoảng 10 tấn hàng (nhiều hơn 30% so với đợt mùa đông). Sau khi về phân loại, rửa sạch thì đóng bao tải nhập vào cho các bạn hàng ở các tỉnh phía Nam, trong đó nhiều nhất là TP Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Vũng Tàu…”.

bqbht_br_dsc-6540-copy.jpg
Thương lái Lê Minh Trường (xã Mai Phụ) tất bật với việc thu mua hàng tại bến.

Theo người nuôi trồng Thạch Hà, hiện nay, ngao thương phẩm loại 60 – 70 con/kg đang được bán với mức giá 15 – 16 nghìn đồng/kg, loại 70 con khoảng 13 – 14 nghìn đồng/kg, loại 80 – 90 con kg khoảng 11,5 – 12 đồng/kg… Vì được giá, dễ tiêu thụ nên hiện nay, các tổ chức, hộ gia đình nuôi trồng ở thôn Mai Lâm (Mai Phụ), Lâm Châu (Thạch Châu), TDP Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà)… đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Người nuôi trồng hy vọng những tháng đầu năm, nguồn thu từ loài nhuyễn thể này có thể đạt khoảng 12 tỷ đồng.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Động lực bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Động lực bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thắp lên niềm tin và kỳ vọng trong mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh, từ đó tạo động lực mạnh mẽ để các địa phương, đơn vị bứt phá trong kỷ nguyên mới.
D’ Metropole Hà Tĩnh bàn giao nhà, tri ân khách hàng

D’ Metropole Hà Tĩnh bàn giao nhà, tri ân khách hàng

Sáng 24/1, tại khu đô thị D’ Metropole Hà Tĩnh, Công ty CP ThaiLand tổ chức Lễ bàn giao nhà và tri ân khách hàng. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình triển khai dự án, đồng thời chính thức chào đón các cư dân đầu tiên về sinh sống trước thềm Tết Nguyên đán 2026.
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều

Từ 15h ngày 22/1, giá xăng RON 95 giảm 80 đồng/lít xuống 18.630 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng RON 95 đã tăng 1 lần và giảm 2 lần.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.