Người nuôi Hà Tĩnh thu hoạch ngao "né" mưa, lũ

(Baohatinh.vn) - Người nuôi tại Hà Tĩnh đang tập trung thu hoạch số ngao đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa lũ.

z5670247089658_d13d664ef32255bb10f63f0069e6d571.jpg
Người nuôi ngao huyện Cẩm Xuyên tập trung thu hoạch trên bãi nuôi.

Những ngày này, trên bãi triều ven sông Quèn thuộc xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên), các hộ nuôi tập trung ra bãi thu hoạch ngao để xuất bán cho thương lái. Mỗi ngày, bà con nơi đây có thể thu hoạch từ vài trăm kg đến hàng tấn ngao thương phẩm cung ứng ra thị trường.

Có trên 2 ha nuôi ngao bãi triều, ông Lê Văn Ngọc, thôn Tân Trung Thủy (Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên) cho biết : “Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào mùa mưa, lũ nên giai đoạn này tôi đang thu hoạch số ngao đạt kích cỡ thương phẩm. Qua đánh giá, cơ bản sản lượng ngao năm nay cao hơn những năm trước từ 10 - 15%. Đến nay, tôi đã bán được gần 5 - 6 tấn với giá bán từ 10.000 - 11. 000 đồng/kg, thu về gần 60 triệu đồng”.

z5670247110491_f26a6577ce17ce4c83ee094c49ca337f.jpg
Từ tháng 5 đến tháng 8 là thời điểm chính vụ, cho thu hoạch số lượng lớn ở huyện Cẩm Xuyên.

Được biết, hiện nay, nghề nuôi ngao thương phẩm là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã Cẩm Lộc với sản lượng đạt từ 150 - 200 tấn/năm. Từ tháng 5 đến tháng 8 là thời điểm chính vụ, cho thu hoạch số lượng lớn.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc cho biết: “Ngao là đối tượng rất mẫn cảm với sự thay đổi đột ngột của môi trường, vì thế, chúng tôi đã khuyến cáo người dân chủ động thu hoạch sớm. Hiện, ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm, bà con đang tập trung thu hoạch để hạn chế thiệt hại do mưa bão, lũ lụt gây ra”.

Có nhiều năm trong nghề nuôi ngao, ông Nguyễn Văn Việt (thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh) luôn chủ động thu hoạch phần lớn diện tích ngao trước tháng 9 để “né” mưa lũ.

Ông Việt chia sẻ: “Trên diện tích 2 ha bãi triều, sản lượng năm nay có thể đạt trên 15 tấn. Để chắc ăn, tôi thuê từ 5 - 6 người thu hoạch trước khi bão, lũ đến, có thể chấp nhận bán giá thấp hơn một chút so với thị trường chung ở mức 9.000 - 10.000 đồng/kg. Đối với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch, tôi cũng tiến hành kiểm tra, tu bổ lại hệ thống đăng chắn để chống thoát ngao khi mực nước dâng cao”.

z5714870730993_5a9a03af3b63146cfe995ca8b988f823.jpg
Năm nay, sản lượng ngao ở các vùng nuôi trong tỉnh tương đối tốt.

Theo chia sẻ của người nuôi tại xã Kỳ Hà, để đảm bảo năng suất và sản lượng, thời vụ thả giống thích hợp nhất là từ tháng 9 đến tháng 11 (âm lịch) năm trước, sang tháng 5 (âm lịch) năm sau bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi đợt thu hoạch kéo dài trong khoảng 3 - 4 tháng, ngao trung bình đạt 70 - 75 con/kg là có thể xuất bán.

Tại huyện Lộc Hà - vựa ngao lớn nhất toàn tỉnh, thời điểm này, người nuôi cũng đang cố gắng tập trung tìm kiếm đầu ra, thu hoạch bớt số lượng ngao trên bãi, tránh hiện tượng ngao bị chết do sốc nước ngọt khi mưa, lũ đến.

Toàn huyện Lộc Hà có gần 170 ha nuôi ngao tại các bãi triều ven sông ở thôn Mai Lâm (Mai Phụ), Liên Xuân (Hộ Độ), Lâm Châu (Thạch Châu) và Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà) với sản lượng khoảng 2.095 tấn/năm.

Ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Hợp tác xã NTTS Việt Hồng (xã Mai Phụ, Lộc Hà) cho biết: “Mặc dù nuôi ngao không tốn tiền thức ăn nhưng rủi ro rất cao, đã có những năm ngao chết hàng loạt sau mưa lũ, thiệt hại cả tỷ đồng. Vì thế, tranh thủ thời tiết thuận lợi, HTX đang tập trung hoàn thành thu hoạch, kết thúc vụ ngao xuân hè trước 10/9. Nhân công tập trung, sử dụng bằng máy nên thời gian rút ngắn, một ngày HTX có thể xuất bán được từ 3 - 5 tấn ngao. Đến nay, HTX đã xuất bán gần gần 100 tấn. Sau đợt này, dự kiến đến tháng 12 chúng tôi mới tiếp tục thu hoạch lại”.

DSC_1793.jpg
Hợp tác xã NTTS Việt Hồng (xã Mai Phụ, Lộc Hà) thu hoạch ngao.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 500 ha đất bãi bồi ven sông vùng nước mặn lợ thuộc các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh đang được nuôi ngao. Mỗi năm, các vùng nuôi trong toàn tỉnh thu hoạch khoảng 3.300 tấn ngao thương phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy - Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho biết: "Hiện nay, Chi cục Thuỷ sản đã có công văn chỉ đạo chuyên môn đến các huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho người và các vùng nuôi thuỷ sản trước mùa mưa lũ. Đối với ngao bãi bồi, người nuôi cần nhanh chóng thu hoạch số đã đạt kích cỡ để hạn chế thiệt hại vì khi lũ về, nước tại các bãi nuôi bị thay đổi độ mặn, bị ngọt hóa. Việc môi trường nuôi thay đổi đột ngột có thể dẫn tới hiện tượng ngao chết hàng loạt.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra, tu bổ lại hệ thống đăng chắn để chống thất thoát ngao khi mực nước dâng cao. Sau mưa lũ, ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn, cần tiến hành san đều ra toàn bãi; kiểm tra sức khỏe của ngao. Đối với người nuôi, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết: mực nước lũ trên các con sông và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động đối phó nhằm bảo vệ ngao một cách có hiệu quả”.

Video: Người nuôi thu hoạch ngao để hạn chế thiệt hại do mưa, lũ.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hương Sơn có thêm 3 sản phẩm OCOP 3 sao

Hương Sơn có thêm 3 sản phẩm OCOP 3 sao

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa chấm điểm công nhận 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2025, trong đó, 2 sản phẩm đánh giá lại và 3 sản phẩm mới.
Thạch Kim đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Thạch Kim đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương giáp biển để phát triển sản xuất, đảm bảo sinh kế, tạo nền tảng và động lực phát triển KT-XH.
Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Người dân Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm xuân hè 2025. Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) đã có những khuyến cáo nhằm giúp người dân giành thắng lợi trong vụ nuôi sắp tới.
Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cải thiện chất lượng đàn hươu, tập trung chế biến sâu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Mô hình nuôi lươn bằng bể không bùn của anh Nguyễn Quốc Hữu (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dự kiến cho thu hoạch khoảng 15-17 tấn lươn thương phẩm sau 10-12 tháng thả nuôi.
Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Những chuyến biển gần đây, ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm nhiều luồng cá cơm, cá trích, mực, cá bạc má… tạo nguồn cung hải sản đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời mang về nguồn thu nhập khá.
Vũ Quang tươi mới

Vũ Quang tươi mới

Việc chú trọng xây dựng vườn mẫu, cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, cụm dân cư sinh thái… đã tạo điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới ở Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Tuổi trẻ Đức Thọ thi đua lập thân lập nghiệp

Tuổi trẻ Đức Thọ thi đua lập thân lập nghiệp

Tuổi trẻ trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế, góp phần nâng cao vị thế tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị.
Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Sâm bố chính, dứa là 2 loại cây trồng mới được người dân xã Kim Hoa (Hương Sơn - Hà Tĩnh) thử nghiệm, kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, thay thế một số cây trồng đã thoái hóa.