Giám đốc Công ty Lam Hồng cùng 3 đồng phạm lĩnh án 180 tháng tù

(Baohatinh.vn) - Với các hành vi gian lận gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hơn 5 tỷ đồng, Giám đốc Công ty Lam Hồng (Hà Tĩnh) cùng 3 đồng phạm bị Hội đồng xét xử tuyên phạt tổng cộng 180 tháng tù.

Sau quá trình nghị án, sáng 5/8, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án vụ đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục đối với các bị cáo là Giám đốc, Phó Giám đốc, nhân viên thuộc Công ty CP Công nghệ thông tin Lam Hồng (gọi tắt là Công ty Lam Hồng; trụ sở đóng trên địa bàn phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).

Các bị cáo: Nguyễn Thanh Thủy (SN 1971, trú phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh), Trần Văn Tuân (SN 1978, trú huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), Trần Thị Thúy (SN 1991, trú xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) và Trần Thị Hải Huyền (SN 1993, trú xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê) bị đưa ra xét xử trong 2 ngày 31/7-1/8 với tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

BC5.jpg
Toàn cảnh phiên toà xét xử sáng 31/7.

Tạo "quân xanh" để công ty mình trúng thầu

Trên cơ sở kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và các gói thầu mua sắm, dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất do Sở GD&ĐT và các trường THPT làm chủ đầu tư thuộc Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2020 và kết quả điều tra, cơ quan điều tra xác định:

Công ty CP Công nghệ thông tin Lam Hồng tham gia đấu thầu, mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung giai đoạn 2017-2019. Việc tham gia đấu thầu phải đảm bảo theo đúng quy trình, quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

BC3.jpg
Đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng.

Tuy vậy, Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Lam Hồng và các đồng phạm đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về đấu thầu đối với 2 gói thầu TB 03.2017 về mua sắm thiết bị dạy học và thiết bị văn phòng theo phương thức tập trung đợt 1; gói thầu TB 03.2018 về mua sắm máy tính, máy photo, bàn ghế làm việc, tủ đựng tài liệu và một số thiết bị khác đợt 1.

Với mục đích để Công ty Lam Hồng trúng thầu, tại gói thầu TB 03.2017, Thủy chỉ đạo Trần Văn Tuân - Phó Giám đốc Công ty xây dựng hồ sơ dự thầu của các công ty khác nhau không đáp ứng yêu cầu.

Đối với gói thầu TB 03.2018, Thủy tiếp tục chỉ đạo Tuân và Trần Thị Hải Huyền - nhân viên Công ty Lam Hồng tiếp nhận thông tin về hồ sơ mời thầu trước thời điểm phát hành. Đồng thời, yêu cầu Tuân và Trần Thị Thúy - nhân viên Công ty Lam Hồng xây dựng các hồ sơ dự thầu của các công ty không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Kết quả, Công ty Lam Hồng đã trúng thầu gói thầu TB 03.2017 với giá trúng thầu hơn 39 tỷ đồng, trúng thầu gói thầu TB 03.2018 với giá hơn 17,6 tỷ đồng. Hành vi này đã gây tổng thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thanh Thủy là người khởi xướng, giữ vai trò chính thực hiện hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Trần Văn Tuân là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội; Trần Thị Thúy và Trần Thị Hải Huyền tham gia thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Thanh Thủy.

Tại phiên xét hỏi, HĐXX đã làm rõ hành vi, vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Cụ thể, với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Lam Hồng, Nguyễn Thanh Thủy đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi thông thầu, xây dựng hồ sơ dự thầu cho các nhà thầu khác, không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhằm mục đích để doanh nghiệp của mình trúng thầu; thực hiện hành vi gian lận trong đấu thầu, tiếp nhận thông tin về hồ sơ mời thầu trước thời điểm phát hành hồ sơ.

Trả lời HĐXX, Thuỷ khẳng định, giá từng gói thầu do Nhà nước ấn định, công ty của bị cáo chỉ triển khai việc đấu thầu. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã nhận thức rõ tính nghiêm trọng trong hành vi phạm tội của mình và mong muốn được gỡ kê biên, gỡ phong toả tài sản để có khả năng khắc phục toàn bộ hậu quả.

Đến thời điểm trước khi phiên tòa diễn ra, Nguyễn Thanh Thuỷ đã khắc phục được 4,5 tỷ đồng.

BC4.jpg
Các bị cáo tại phiên toà.

Bị cáo Trần Văn Tuân đã trình bày lại quá trình thông thầu, gian lận thầu và thừa nhận hành vi phạm tội. Theo sự chỉ đạo của Thuỷ, bị cáo đã tìm kiếm các nhà thầu “quân xanh” cùng tham gia đấu thầu. Ngoài thực hiện nhiệm vụ xây dựng hồ sơ dự thầu, Tuân còn thực hiện hành vi thông thầu, xây dựng hồ sơ dự thầu của các nhà thầu khác không đáp ứng được các yêu cầu. Tiếp đó, chỉ đạo cấp dưới thực hiện thông thầu, xây dựng hồ sơ dự thầu không đáp ứng được yêu cầu; gian lận trong đấu thầu, tiếp nhận thông tin về hồ sơ mời thầu trước thời điểm phát hành hồ sơ.

Trong phiên xét hỏi, Trần Thị Hải Huyền và Trần Thị Thuý thừa nhận hành vi sai phạm. Tuy nhiên, các bị cáo này cho rằng, bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên và không hay biết việc mình làm là trái quy định của pháp luật. 2 bị cáo cũng đã giữ lại các bằng chứng liên quan và tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra trong quá trình xác minh, làm rõ. Trong vụ án này, các bị cáo không được hưởng lợi.

Các bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới công tác quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước, do đó, cần cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian.

TA.jpg
Chủ tọa phiên toà tuyên án với các bị cáo.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đều phạm tội lần đầu. Trong quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, phối hợp với cơ quan điều tra, tích cực bồi thường, khắc phục hậu quả.

Tính đến thời điểm tuyên án (sáng 5/8), 4 bị cáo đã khắc phục tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Thuỷ đã khắc phục thêm 400 triệu đồng; 3 bị cáo còn lại, mỗi người khắc phục thêm 20 triệu đồng. Do đó, đề nghị HĐXX xử phạt Thuỷ mức án từ 5 - 6 năm tù, Tuân từ 4 - 5 năm tù; Huyền và Thuý, mỗi bị cáo 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Ngoài ra, xét thấy Trần Thị Hải Huyền và Trần Thị Thuý là nhân viên, hành vi của 2 bị cáo do thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, không vì mục đích vụ lợi, không được hưởng lợi; do đó, căn cứ vào các quy định, không cần thiết cách ly các bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội.

Căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ và diễn biến tại phiên xử, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Thuỷ 5 năm tù, Trần Văn Tuân 4 năm tù; Trần Thị Hải Huyền và Trần Thị Thuý, mỗi bị cáo 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.
Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Không ít người sử dụng công cụ AI tạo sản phẩm đăng lên câu view để bán hàng, đặt ra thách thức mới về hành lang pháp lý và đạo đức trách nhiệm từ người dùng, ngay cả tại Hà Tĩnh.
Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia và nhiều địa phương đã triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng. Đường dây này hoạt động từ khoảng tháng 5–6/2025, có tổ chức chặt chẽ, phân tầng rõ ràng, trải dài từ Myanmar, Campuchia đến Việt Nam.
Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Tàng trữ hơn 15 gam ma tuý, đối tượng Nguyễn Thế Hùng (SN 2006, trú tại phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) bị cơ quan chức năng ban hành cáo trạng truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.