Góp ý dự thảo Đề án hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL trên địa bàn Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Các ý kiến góp ý của đại biểu góp phần hoàn thiện dự thảo Đề án hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Sáng 19/12, Sở Tư pháp tổ chức tọa đàm đánh giá tình hình thi hành pháp luật để hoàn thiện dự thảo Đề án hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đại diện các sở, ban, ngành và phòng tư pháp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng dự.

Góp ý dự thảo Đề án hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL trên địa bàn Hà Tĩnh

Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ Nguyễn Xuân Hoài đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBDN tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xây dựng văn bản QPPL trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê, từ ngày 1/7/2016 (thời điểm Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 có hiệu lực) đến ngày 31/10/2023, HĐND và UBND các cấp đã ban hành 732 văn bản (trong đó: cấp tỉnh ban hành 510 văn bản, cấp huyện 94 văn bản và cấp xã là 128 văn bản). Qua số liệu thống kê cho thấy, sau khi Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 có hiệu lực thì số lượng văn bản của cấp huyện, cấp xã đã hạn chế hơn rất nhiều so với trước đây.

Nhìn chung, HĐND, UBND các cấp đã xây dựng và ban hành được một số lượng tương đối lớn văn bản QPPL, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực. Các văn bản của tỉnh đã kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước; đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch và giải quyết những vấn đề bức thiết trong đời sống xã hội, đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển KT-XH của tỉnh.

Điểm nổi bật trong công tác xây dựng văn bản QPPL của tỉnh đó là đã xây dựng dược một hệ thống cơ chế chính sách của tỉnh bao trùm cơ bản trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Để thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách, tỉnh đã phân bổ nguồn kinh phí khá lớn để thực hiện các cơ chế chính sách này.

Tại hội nghị, đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, đại biểu cũng đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến công tác xây dựng văn bản tại đơn vị, địa phương.

Góp ý dự thảo Đề án hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL trên địa bàn Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh, các nội dung góp ý tâm huyết của đại biểu sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện dự thảo đề án. Đây là những ý kiến hết sức cần thiết để sở hoàn thiện dự thảo đề án trước khi trình UBND tỉnh.

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.
Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Không ít người sử dụng công cụ AI tạo sản phẩm đăng lên câu view để bán hàng, đặt ra thách thức mới về hành lang pháp lý và đạo đức trách nhiệm từ người dùng, ngay cả tại Hà Tĩnh.
Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia và nhiều địa phương đã triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng. Đường dây này hoạt động từ khoảng tháng 5–6/2025, có tổ chức chặt chẽ, phân tầng rõ ràng, trải dài từ Myanmar, Campuchia đến Việt Nam.
Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Tàng trữ hơn 15 gam ma tuý, đối tượng Nguyễn Thế Hùng (SN 2006, trú tại phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) bị cơ quan chức năng ban hành cáo trạng truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Triệt xóa đường dây "vẽ" dự án ảo, lừa chiếm cả ngàn tỷ đồng

Triệt xóa đường dây "vẽ" dự án ảo, lừa chiếm cả ngàn tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995, trú thôn Hiệp Thịnh, xã Ea Mdroh, tỉnh Đắk Lắk) và Trần Quang Út (SN 1986, trú thôn Lộc Thái, xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai), để điều tra và xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Làm từ thiện thời 4.0

Làm từ thiện thời 4.0

Trong thời đại số, nhiều giá trị nhân văn bị cuốn vào vòng xoáy của các trào lưu “sớm nở tối tàn” đi kèm với những hệ lụy về tính công khai, minh bạch của những hoạt động từ thiện.