(Baohatinh.vn) - Sự kiện quy mô lớn này diễn ra tại 1 điểm cầu trung tâm, 11 điểm cầu chính và 67 điểm cầu trực tuyến trong cả nước, trong đó Hà Tĩnh có 3 điểm cầu với 6 dự án.
Sáng nay (19/12), tại 34 địa phương trên cả nước đồng loạt diễn ra "Lễ Khánh thành, thông xe kỹ thuật, khởi công các dự án, công trình chào mừng 79 năm Ngày toàn quốc kháng chiến và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Hà Tĩnh có 3 điểm cầu với 6 dự án được khởi công, khởi động dịp này. Trong ảnh phối cảnh dự án Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh.
Buổi lễ diễn ra tại điểm cầu trung tâm với lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic (tại xã Thượng Phúc, TP Hà Nội) có tổng mức đầu tư 925.000 tỷ đồng, do UBND TP Hà Nội là cơ quan chủ quản. Ngoài ra, còn có 11 điểm cầu chính tại các tỉnh/thành gồm: Lào Cai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nội, Huế, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, TP HCM, An Giang, TP Cần Thơ, Đồng Nai và 67 điểm cầu trực tuyến, trong đó tại Hà Tĩnh có 3 điểm cầu trực tuyến.
Phối cảnh Khu đô thị mới Xuân Thành - giai đoạn 1 do Công ty CP đầu tư Phát triển Harumi đầu tư.
Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, có 234 công trình, dự án trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố đủ điều kiện khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật trong sáng nay. Trong đó, khởi công 148 công trình, dự án; khánh thành, thông xe kỹ thuật 86 công trình, dự án. Theo phân cấp quản lý, có 38 dự án của các bộ, ngành; 39 dự án của các tập đoàn, tổng công ty; 157 dự án của các địa phương.
Tổng mức đầu tư của các dự án, công trình trên 3,4 triệu tỷ đồng (trong đó nguồn vốn Nhà nước tại 96 dự án hơn 627 nghìn tỷ đồng, chiếm 18% tổng mức và 138 dự án từ nguồn vốn khác là hơn 2,79 triệu tỷ đồng, chiếm 82% tổng mức).
Phối cảnh và Quy hoạch chi tiết Dự án Khu đô thị mới Kỳ Trinh (phường Sông Trí).
Hòa cùng cả nước, trên địa bàn Hà Tĩnh có 3 điểm cầu với 6 dự án khởi công, khởi động gồm: Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh tại tổ dân phố 2 Nguyễn Du, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thành Sen; Lễ khởi động chung 4 dự án của Tập đoàn Vingroup đầu tư tại Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng, phường Vũng Áng; Lễ khởi công Dự án Khu đô thị mới Xuân Thành - giai đoạn 1 tại xã Tiên Điền.
Quang cảnh tại Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh tại tổ dân phố 2 Nguyễn Du, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thành Sen.
Tiếp nối các lễ khởi công, khánh thành các dự án lớn ngày 19/4/2025 (kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước), ngày 19/8/2025 (kỷ niệm 80 năm Quốc khánh), sự kiện hôm nay không chỉ có ý nghĩa vào dịp kỷ niệm 79 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2025) và chào mừng Đại hội XIV của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số trong những năm tới.
Chương trình được livestream trên các nền tảng số Báo Hà Tĩnh từ 8h; phát trực tiếp từ 9h trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh và livestream đồng thời trên tất cả các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Từ hoàn thiện chính sách người có công đến Chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ", cả nước đang trên chặng đường tri ân sâu nặng, hướng tới 80 năm ngày 27/7.
Từ ngày 1/7/2026, thôn Phương Điền (xã Hà Linh, Hà Tĩnh) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 thôn cũ với 606 hộ dân, 2.413 nhân khẩu; chi bộ có 90 đảng viên. Địa bàn rộng hơn, đông dân hơn cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với đội ngũ cán bộ cơ sở và họ đang bắt đầu hành trình xây dựng một cộng đồng mới bằng những công việc rất gần gũi mỗi ngày.
Tối 26/7, lễ dâng hương, thắp nến tri ân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ được tổ chức trang trọng tại nhiều nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đông đảo người dân Hà Tĩnh đã đồng loạt thắp nến, dâng hương tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và 58 năm Chiến thắng Đồng Lộc, sáng 26/7, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tới dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Hơn 150 bữa cơm tri ân do tuổi trẻ Hà Tĩnh chuẩn bị đã mang đến những phút giây sum vầy bên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình người có công trong những ngày tháng Bảy lịch sử.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các thành viên trong đoàn bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với những người đã hiến trọn tuổi thanh xuân, anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc.
Gần nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, ông Nguyễn Thế Khoa (xã Sơn Giang, Hà Tĩnh) vẫn đau đáu với lời hứa dành cho những người đồng đội đã nằm lại. Với ông, mỗi việc làm có ích, mỗi nghĩa cử với đồng đội đều là cách viết tiếp ước mơ còn dang dở của những người đã gửi trọn tuổi xuân cho Tổ quốc.
Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có thông báo tiếp dân định kỳ tháng 7/2026 của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.
Hơn 78.500 phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cùng hàng nghìn suất quà từ các tổ chức, cá nhân đã được trao đến người có công, gia đình chính sách ở Hà Tĩnh, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Sáng 25/7, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh và Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài (phường Thành Sen) và các địa chỉ đỏ tại Nghệ An, Quảng Trị.
Sau hơn 4 tháng về các xã biên giới của Hà Tĩnh, 9 cán bộ được điều động từ các cơ quan trực thuộc Bộ Công an đã nhanh chóng bắt nhịp với môi trường mới, góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở và gắn kết bền chặt với người dân.
Ông Đỗ Thanh Bình, 59 tuổi, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cùng đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hòa bình và hạnh phúc của Nhân dân.
Dâng hoa, dâng hương tại các khu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nguyện tiếp nối truyền thống cách mạng, đoàn kết, đổi mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những công lao to lớn của các thế hệ đi trước đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
Chiều 24/7, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh họp trực tuyến chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và rút kinh nghiệm sau các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận kết quả đạt được, tiếp nhận kiến nghị, động viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Các ý kiến tâm huyết tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu, tổng hợp, hoàn thiện văn bản góp ý xây dựng các dự án luật theo hướng đồng bộ, thống nhất, sát thực tiễn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, diễn ra chiều 24/7, tại Thủ đô Hà Nội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương, chủ rừng ở Hà Tĩnh kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những tồn tại trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp.
Quá trình tổ chức thực hiện, một số quy định của pháp luật về đầu tư, ngân sách nhà nước, hải quan đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập cần tiếp tục được rà soát, sửa đổi, hoàn thiện.
Lễ tưởng niệm 58 năm ngày mất 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh trên chiến trường Đồng Lộc được tổ chức trang trọng tại đền thờ trong Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Thăm và tặng quà người có công, thân nhân liệt sĩ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hà Văn Hùng bày tỏ lòng tri ân đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Chiến thắng Đồng Lộc ngày 24/7/1968 đã trở thành bản anh hùng ca bất tử, khẳng định tinh thần bất khuất, ý chí vượt qua mọi thử thách của dân tộc Việt Nam.
“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo tỉnh cùng tuổi trẻ Hà Tĩnh đã thắp lên những ngọn nến tri ân để bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ và 10 nữ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Việt Hà và đoàn khảo sát đánh giá cao những kết quả mà Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đạt được trong công tác bảo vệ rừng.