Hà Tĩnh sơ tán gần 13.000 người dân vùng nguy hiểm tới nơi an toàn

(Baohatinh.vn) - Trước khi bão số 5 đổ bộ, các địa phương ven biển và vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất ở Hà Tĩnh đã sơ tán gần 4.967 hộ với gần 13.000 người dân đến nơi an toàn.

bqbht_br_bao-so-5-9.jpg
Người dân xã Đan Hải được sơ tán tới trường mầm non để đảm bảo an toàn trước bão số 5.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, tính đến 20h ngày 24/8, các xã ven biển có nguy cơ ảnh hưởng cao khi bão số 5 đổ bộ đã tiến hành sơ tán 4.577 hộ với gần 12.104 người dân tới nơi an toàn.

Trong đó, các xã có số hộ dân sơ tán lớn gồm: xã Thiên Cầm sơ tán 1.456 hộ/4.393 người; xã Đan Hải 1.132 hộ/3.755 người; xã Đồng Tiến 250 hộ/517 người; phường Hoành Sơn 171 hộ, 458 người...

Với các xã, phường có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, chính quyền địa phương cũng đã rà soát, sơ tán 390 hộ/875 người.

Cụ thể, xã Kỳ Hoa sơ tán 97 hộ/156 người; xã Sơn Kim 2 sơ tán 69 hộ/213 người; xã Phúc Trạch 21 hộ/58 người; xã Sơn Kim 1 sơ tán 12 hộ/28 người; xã Vũ Quang 9 hộ/21 người; xã Cẩm Bình 149 hộ/303 người; phường Bắc Hồng Lĩnh 33 hộ/96 người.

Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục rà soát để chỉ đạo, tập trung lực lượng hỗ trợ sơ tán dân các khu vực nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn.

Trường hợp ở trong vùng có nguy cơ cao mất an toàn khi bão số 5 đổ bộ nhưng người dân không chịu sơ tán, chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế, đưa người dân tới nơi tránh trú.

image-1.jpg
Các lực lượng hỗ trợ đưa người dân nằm trong vùng nguy hiểm tới nơi an toàn.

Bão số 5 với cường độ mạnh đang di chuyển vào đất liền. Hà Tĩnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ. Vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 7 - 9, sau tăng lên cấp 10 - 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13 - 14, giật cấp 17; sóng biển cao 5 - 7m, vùng gần tâm 8 - 10m, biển động dữ dội.

Vùng ven biển Hà Tĩnh có nước dâng do bão cao từ 0,5 - 1,8m. Mực nước theo mốc trạm tại Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) cao 2,2 - 2,6m. Nguy cơ cao ngập úng tại những vùng trũng, thấp ở ven biển, cửa sông do nước dâng và sóng lớn vào chiều và tối 25/8.

Thời tiết trên biển, vùng đất liền ven biển trong bão cực kỳ nguy hiểm, không an toàn cho bất kỳ phương tiện, công trình nào hoạt động trong vùng nguy hiểm như: tàu du lịch, tàu chở khách, tàu vận tải, lồng, bè, khu nuôi trồng thủy sản, đê, kè, tuyến đường ven biển. Các phương tiện có khả năng cao bị lật úp, phá hủy, ngập úng do gió mạnh, sóng lớn và nước biển dâng.

Từ gần sáng ngày 25/8, trên đất liền có gió mạnh dần lên cấp 8 - 11, giật cấp 12 - 14. Riêng khu vực Bắc Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15 - 16.

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ đêm 24/8 đến hết ngày 26/8, khu vực tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa các khu vực phổ biến 200 - 400 mm, có nơi trên 600 mm (mưa lớn tập trung từ gần sáng ngày 25/8 đến tối ngày 25/8). Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>200 mm/3h).

.

Chủ đề Bão số 5 - Bão Kajiki 2025

Đọc thêm

Tác phẩm báo chí sử dụng AI phải gắn nhãn

Tác phẩm báo chí sử dụng AI phải gắn nhãn

Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2026/NĐ-CP, quy định cơ quan báo chí phải thông báo, gắn nhãn rõ ràng với nội dung do AI tạo ra hoặc chỉnh sửa nếu có thể gây nhầm lẫn về tính xác thực.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!