Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nâng mức giãn cách xã hội từ mức 1 lên mức 1,5 ở khu vực Seoul và vùng lân cận, trong bối cảnh các ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng trở lại.

Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Người dân thực hiện giãn cách xã hội trong lúc chờ được xét nghiệm Covid-19 ở Songpa Ward, thủ đô Seoul ngày 17/11/2020. (Ảnh: Yonhap)

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 17/11 cho biết, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 230 ca mắc mới Covid-19, trong đó 202 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 28.999 ca.

Đây là ngày thứ 10 liên tiếp số ca mắc mới ở mức trên 100 ca và đã có 4 ngày ghi nhận số ca mắc mới trên ngưỡng 200 ca.

Theo Yonhap, quyết định nâng mức giãn cách xã hội lên mức 1,5 sẽ chính thức có hiệu lực ở khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi từ ngày 19/11. Trong khi thành phố Incheon sẽ có hiệu lực từ 23/11. Tuy nhiên, riêng hai quận Ganghwa và Ongjin của thành phố Incheon sẽ vẫn duy trì giãn cách xã hội ở mức 1.

Hàn Quốc đang vận hành một chương trình giãn cách xã hội theo hệ thống 5 cấp độ trên toàn quốc. Với mức độ giãn cách ở cấp độ 1, người dân được yêu cầu tuân theo các nguyên tắc phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách dưới 2m và không khuyến khích tụ tập trên 500 người.

Ở mức giãn cách cấp độ 1,5, người dân vẫn được phép thực hiện hầu hết các công việc hằng ngày nhưng các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị hạn chế. Ngoài ra ở cấp độ này, hoạt động của các cơ sở đa chức năng và có nguy cơ cao gây lây nhiễm Covid-19 cũng sẽ bị giới hạn. Các trường học chỉ được phép đón 2/3 tổng số học sinh. Số lượng người được phép tập hợp cho các sự kiện tôn giáo và thể thao ở mức 30% sức chứa của địa điểm tổ chức.

Chính quyền thành phố Gwangju, nằm phía Tây Nam thủ đô Seoul, cũng quyết định sẽ thực thi các quy tắc nghiêm ngặt hơn để làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 bắt đầu từ 19/11. Gwangju hôm nay ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua.

Việc thực thi các biện pháp phòng dịch chặt chẽ hơn tại Hàn Quốc cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus này trước thềm kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, dự kiến diễn ra vào ngày 3/12 tới. Ước tính, có khoảng 490 nghìn thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay tại Hàn Quốc.

KDCA cảnh báo dịch Covid-19 có khả năng sẽ lây lan nhanh hơn trong thời gian tới khi Hàn Quốc chuyển sang mùa đông với nguy cơ xuất hiện bệnh cúm mùa, cùng với một loạt các cuộc tụ họp cuối năm.

(Theo Yonhap)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.