Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều 27/12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã chính thức đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống Hàn Quốc sau khi Quốc hội do đảng Dân chủ (DP) đối lập chiếm đa số đơn phương thông qua nghị quyết luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo. Ông Han tuyên bố chấp hành nghị quyết của Quốc hội và chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp.
Phát biểu với báo giới, ông Choi Sang Mok cho biết điều quan trọng nhất hiện nay là giảm thiểu sự hỗn loạn của quốc gia. Chính phủ đương nhiệm sẽ nỗ lực để ổn định các công việc điều hành đất nước.
Trước đó, Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể và thông qua kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Han với 192 phiếu thuận trên tổng số 192 nghị sĩ có mặt. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Sik tuyên bố chỉ cần hội đủ đa số quá bán thông thường (tương đương 151/300) là đủ điều kiện thông qua nghị quyết luận tội quyền Tổng thống.
Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền phản đối, cho rằng nghị quyết luận tội quyền Tổng thống phải hội đủ 2/3 số phiếu tán thành tương đương với 200 trên tổng số 300 ghế của Quốc hội.
Đảng PPP đã lập tức kiện vụ việc lên Tòa án Hiến pháp đề nghị xem xét tính hợp hiến của quy trình và yêu cầu tòa ra lệnh đình chỉ hiệu lực quyết định của Quốc hội.
Trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Choi Sang Mok đã bày tỏ lo ngại về việc mất kiểm soát trong hệ thống chính phủ khi việc luận tội Tổng thống liên tiếp chưa từng có trong lịch sử. Ông Choi nêu ra những rủi ro cho nền kinh tế quốc gia và sinh kế của người dân trong bối cảnh bất ổn chính trị gia tăng.
Ông cũng chỉ trích việc gia tăng bất ổn chính trị do “quyền hành động của một cơ quan quyền lực”, ám chỉ Quốc hội. Ông Choi nhấn mạnh việc truy tố luận tội một quyền tổng thống không khác gì việc truy tố luận tội toàn bộ nội các. Và nếu hành động này được thông qua, quyền hạn của cơ quan hành pháp sẽ tiếp tục giảm sút do nguy cơ vòng luận tội sẽ tiếp diễn.
Quyền Tổng thống Han Duc Soo mới đảm nhiệm quyền Tổng thống từ ngày 14/12 vừa qua sau khi Quốc hội thông qua việc luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol vì trách nhiệm trong việc ban bố thiết quân luật. Phe đối lập đã xúc tiến luận tội quyền Tổng thống Han sau khi ông bác bỏ việc phê duyệt 6 dự luật, trong đó có 2 dự luật liên quan đến điều tra Tổng thống Yoon và đệ nhất Phu nhân. Quyền Tổng thống Han cũng bác việc bổ nhiệm 3 thẩm phán còn khuyết của Tòa án Hiến pháp, khiến phe đối lập công kích và muốn luận tội ông.
Chính quyền địa phương cho hay hàng chục tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích do Mỹ tiến hành tại Somalia.
Lực lượng Phòng vệ dân sự Dải Gaza cho biết họ tìm thấy 64 thi thể ở dải đất hẹp ven Địa Trung Hải, trong đó 37 thi thể tìm thấy ở phía Bắc Gaza; cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại đây.
Canada sẽ áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa của Mỹ có giá trị lên tới 155 tỷ CAD, còn Trung Quốc sẽ có “các biện pháp đáp trả phù hợp” để đáp trả mức thuế quan mới của Washington.
Quan chức Mỹ và Mexico xác nhận ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong vụ máy bay cấp cứu y tế rơi ở Philadelphia hôm 31/1, trong đó có 6 công dân Mexico trên máy bay và một người ở mặt đất.
Kỷ lục an toàn 16 năm của các hãng hàng không Mỹ đã kết thúc với thảm kịch va chạm máy bay và trực thăng hôm 29/1. Trên thực tế, đã có dấu hiệu cảnh báo trong những năm gần đây.
Đêm 29/1 theo giờ Mỹ, tức sáng 30/1 theo giờ Việt Nam, một chiếc trực thăng BlackHawk của Quân đội Mỹ đã va chạm với một máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines ở gần sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington.
Ngày 29/1, nhà lãnh đạo trên thực tế ở Syria, ông Ahmed al-Sharaa, đã được bổ nhiệm làm tổng thống của nước này trong giai đoạn chuyển tiếp và tất cả các phe nhóm quân sự ở Syria đều sẽ bị giải thể.
Đơn từ chức của ông Vucevic được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Vucic tuyên bố "một cuộc tái thiết chính phủ khẩn cấp và toàn diện" đang được tiến hành để đáp ứng các yêu cầu của dân chúng ở Serbia.
Theo tờ Nation Thailand, sáng 28/1, hàng nghìn người dân địa phương đã tập trung trước nhà riêng của một triệu phú Thái Lan để nhận lượng lớn tiền lì xì mừng năm mới Tết Nguyên đán.
Vụ tai nạn máy bay thương mại thảm khốc nhất trong lịch sử Hàn Quốc đã khiến 179 người trên máy bay thiệt mạng và chỉ có 2 người sống sót sau khi rơi xuống thành phố Muan, Tây Nam nước này.
Giới chức trách Mỹ cho biết đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc đã có những bài đăng mang nội dung đe dọa Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội.
Bên cạnh các phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hội nghị Davos quy tụ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, quốc gia và tôn giáo với nhiều quan điểm trên các vấn đề rộng khắp.
Đây là phương pháp nghịch nhiệt, theo đó cơ quan tạo mưa Hoàng gia Thái Lan sẽ điều máy bay lên trời, phun nước lạnh hoặc đá khô để làm mát lớp không khí ấm 2 lần/ngày.
Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Washington đã ra phán quyết tạm thời phong tỏa 14 ngày đối với sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Donald Trump về hủy quyền hưởng quốc tịch Mỹ theo nơi sinh.
Đám cháy mới được đặt tên là Hughes, cách Los Angeles khoảng 80 km về phía Bắc và đã tạo ra những ngọn lửa lớn cũng như cột khói khổng lồ ở khu vực đồi núi.