Các cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra tại nhiều thành phố của Mỹ hôm 29-4, giờ địa phương, phản đối chính sách môi trường của tổng thống Donald Trump.
Người biểu tình xuống đường ở Washington ngày 29-4 (giờ địa phương) - Ảnh: Reuters
Reuters mô tả biển người bao quanh Nhà Trắng ở Washington trong cái nắng gay gắt phản đối việc ông Trump rút lại các biện pháp bảo vệ môi trường của người tiền nhiệm Barack Obama.
“Mọi việc ông Trump làm đều ngược lại với ông Obama. Ông ta không không nhận ra rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi người và cả ông ta” - CNN dẫn lời một người tham gia biểu tình. “Chúng tôi phát bệnh và mệt mỏi nhìn con cái mình chết vì hen suyễn, nhìn mọi người chết vì ung thư” - một người khác nói.
Ngoài thủ đô, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở nhiều thành phố của Mỹ như Denver, Boston, New York, Seattle, Chicago và các thành phố khác như Amsterdam (Hà Lan) và London (Anh).
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã gọi biến đổi khí hậu là một trò lừa và tháng trước đã thực hiện lời hứa với ngành công nghiệp than của Mỹ khi rút lại các quy định bảo vệ môi trường.
Chính quyền của ông Trump cũng đang cân nhắc việc rút khỏi hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu.
Cuộc biểu tình diễn ra đúng 100 ngày sau khi ông Trump nhậm chức. “100 ngày đầu tiên của chính phủ của tôi thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ” - ông Trump nói dù thừa nhận công việc tổng thống khó khăn hơn ông tưởng tượng khi tranh cử.
Trong 100 ngày “trăng mật”, chính quyền của ông Trump đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình phản đối từ vấn đề nhập cư cho đến các chính sách về khoa học của tân tổng thống Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.