Hãng xe Việt phải đổi tên xe sau khi nhái Honda SH

Pega đổi tên sản phẩm eSH thành ESP, sau khi có những lần đối thoại qua lại mang tính khiêu khích với Honda Việt Nam.

Phía Pega cho biết, mẫu scooter mới chính thức áp dụng tên ESP từ 1/4. Vì những chiếc xe đầu tiên dự kiến tới giữa tháng 4 mới giao cho khách, nên không ảnh hưởng tới khách hàng. Ngoại trừ đổi tên, không có thay đổi gì ở sản phẩm, ESP vẫn là một chiếc xe điện nhái kiểu dáng của mẫu xe ga Honda SH. Hãng này chưa sửa triệt để tên xe trong phần giới thiệu sản phẩm trên website, vẫn còn chỗ ghi eSH, đặc biệt ảnh xe vẫn là eSH.

Hãng xe Việt phải đổi tên xe sau khi nhái Honda SH

Honda eSH hôm ra mắt. Ảnh: Lương Dũng

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, tên gọi eSH của Pega bị coi là "có yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ của Honda", do Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ kết luận. Vì vậy, việc đổi tên sản phẩm là bắt buộc. Đại diện hãng xe điện Việt Nam từ chối nói nguyên nhân đổi tên sản phẩm vào lúc này. Trong khi đó, hãng này thông báo tới đại lý và khách hàng, việc đổi tên là để đáp ứng "mong muốn của đại lý, khách hàng" và "tránh những hiểu nhầm không đáng có".

Phía Honda Việt Nam chưa đưa ra bình luận ở thời điểm này. Trước đó, hãng này khẳng định sẽ nghiên cứu các cơ sở luật pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp các thương hiệu của hãng này.

ESP, trước đó là eSH được Pega ra mắt vào 12/1 tại Hà Nội, với mức giá 30 triệu. Đáng chú ý trong buổi lễ ra mắt không nằm ở bản thân sản phẩm mà ở cách công ty xe máy điện Việt Nam quảng cáo cho sản phẩm. Đoàn Linh, chủ tịch kiêm CEO Pega thừa nhận eSH copy từ Honda SH. Không những thế, trong phần thuyết trình, vị này sử dụng thông tin, hình ảnh của SH để so sánh trực tiếp với eSH, trong đó phần lớn các tiêu chí so sánh đều có phần thắng nghiêng về eSH như “kiểu dáng đẹp hơn, màn hình dễ nhìn hơn, yên xe êm hơn, động cơ sạch hơn...”.

Sau đó một tháng, Honda có văn bản gửi sang sang Pega để làm rõ những lùm xùm xung quanh vụ việc, khẳng định có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Pega đáp trả bằng một văn bản, cho rằng việc so sánh là bình thường, phủ nhận vi phạm. Hãng này còn ví von, Honda và Pega giống như Messi và Ronaldo trong bóng đá. Sau đó, Pega còn có ý khiêu khích khi gửi tặng Honda một thùng cafe, chân chống xe máy vì cho rằng hãng xe Nhật cần thức tỉnh, thiết kế lại chân chống để không gây tai nạn cho người dùng.

Honda không hồi đáp văn bản trên cho tới khi Pega phải đổi tên sản phẩm như hiện nay.

Nguyên Khoa/Vnexpress.net

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Người Mỹ chia rẽ vì ôtô Trung Quốc

Người Mỹ chia rẽ vì ôtô Trung Quốc

Ôtô Trung Quốc đang tạo ra sự chia rẽ khá sâu sắc tại Mỹ. Gần 40% khách hàng Mỹ quan tâm xe Trung Quốc, nhưng đại lý kinh doanh lại tỏ ra không mấy hào hứng.
VinFast quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược - ra mắt 2 mẫu xe siêu sang mới

VinFast quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược - ra mắt 2 mẫu xe siêu sang mới

Ngày 3/3/2026 - VinFast công bố hoàn thiện quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược, đồng thời chính thức ra mắt hai siêu phẩm mới: Lạc Hồng 800S và Lạc Hồng 900S. Đây là các mẫu xe thuộc dòng Lạc Hồng - thương hiệu siêu sang của VinFast, bên cạnh hai thương hiệu quen thuộc là VF - xe cá nhân dành cho đại chúng và Green - xe thương mại dịch vụ.
4 lầm tưởng lớn về ắc quy ô tô

4 lầm tưởng lớn về ắc quy ô tô

Nhiều tài xế chỉ chú ý đến ắc quy khi xe bất ngờ không nổ được máy. Tuy nhiên, xung quanh bộ phận quan trọng này vẫn tồn tại không ít hiểu lầm có thể khiến tuổi thọ ắc quy giảm nhanh và phát sinh chi phí sửa chữa.
Nguyên tắc lái xe máy trên đường trơn trượt

Nguyên tắc lái xe máy trên đường trơn trượt

Di chuyển bằng xe máy trong điều kiện trời mưa và mặt đường trơn trượt tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng như trượt bánh, mất lái, tầm nhìn hạn chế… nên cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn.
“Nghịch lý” khi lái VinFast VF 8: Càng chạy càng có giá

“Nghịch lý” khi lái VinFast VF 8: Càng chạy càng có giá

Trong tầm giá 1 tỷ đồng, người tiêu dùng Việt Nam đứng trước nhiều lựa chọn SUV gầm cao. Tuy nhiên, khi so sánh chi phí sở hữu, chi phí vận hành và yếu tố an toàn cho gia đình, VinFast VF 8 cho thấy lợi thế hơn hẳn so với các đối thủ trong phân khúc D-SUV.
“Biết thế mua VinFast VF 8 sớm hơn”

“Biết thế mua VinFast VF 8 sớm hơn”

Sau hơn 20.000 km chuyển từ xe xăng sang VF 8, anh Nguyễn Tú (Hà Nội) nhận thấy nhiều điểm ưng ý, từ chi phí vận hành đến cảm giác lái hàng ngày. Thậm chí, sau khi được chiếc xe “cứu nguy” trên cao tốc, anh khẳng định, lẽ ra nên mua xe sớm hơn.
Mẫu xe best-seller VinFast VF 3: “Phụ kiện” hợp gu người trẻ

Mẫu xe best-seller VinFast VF 3: “Phụ kiện” hợp gu người trẻ

Liên tục đứng top doanh số thị trường Việt, VF 3 được xem là một biểu tượng cho phong cách sống mới của Gen Z: năng động, sành điệu và dám thể hiện cái tôi. Đặc biệt, mẫu xe best-seller của VinFast còn là người bạn đồng hành “vừa vặn” về cả chi phí lẫn công năng, giúp người trẻ tự tin chuyển đổi từ 2 bánh sang 4 bánh.