Năm cường quốc hạt nhân khẳng định “không thể có quốc gia nào giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân” và cuộc chiến này không bao giờ nên xảy ra.
Quang cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)
Ngày 3/1, Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Pháp đã nhất trí ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân .
Trong một tuyên bố hiếm hoi, 5 cường quốc hạt nhân của thế giới đồng thời là 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định “không thể có quốc gia nào giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân” và cuộc chiến này không bao giờ nên xảy ra.
Tuyên bố trên được công bố trước thềm một hội nghị của Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hạt nhân đáng lẽ diễn ra từ ngày 4-28/1 tại New York (Mỹ) nhưng đã bị hoãn do tình trạng lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Hội nghị này nhằm rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ban đầu hội nghị dự kiến được tổ chức vào năm 2020 nhưng bị hoãn nhiều lần do đại dịch COVID-19.
Các hội nghị rà soát được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1975, gần đây nhất vào năm 2015. Các hội nghị này tạo diễn đàn để các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thảo luận với các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Khoảng 190 nước đã ký NPT.
Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng tuyên bố của 5 cường quốc hạt nhân trên thế giới sẽ giúp xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh tình hình an ninh có nhiều biến động hiện nay.
Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định tuyên bố này giúp tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các cường quốc thế giới./.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một sự cố y tế nghiêm trọng buộc NASA rút ngắn sứ mệnh không gian của kíp phi hành gia đang làm nhiệm vụ, và đưa kíp phi hành gia mới lên để khôi phục quân số, bảo đảm tiến độ nghiên cứu trên ISS.
Tờ New York Times đưa tin, tàu sân bay của Hải quân Mỹ USS Gerald R. Ford cùng các tàu hộ tống đang hoạt động tại vùng biển Caribe sẽ được điều động tới Trung Đông.
Trong số nghi phạm có 2 nhân viên bảo tàng, một số hướng dẫn viên du lịch và đối tượng tình nghi là chủ mưu. Thiệt hại do vụ việc gây ra ước tính hơn 10 triệu euro.
Thành viên mới nhất bị tuyên án liên quan đến nỗ lực bất thành của cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật bất thành cuối năm 2024 là cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min.
Ông Trump loại hai thống đốc đảng Dân chủ ở các bang Maryland và Colorado khỏi cuộc họp lãnh đạo bang thường niên tại Nhà Trắng vì cho rằng họ "làm việc tệ".
Một đối tượng có vũ trang đã xông vào trường Patong Prathankiriwat ở huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla (Thái Lan) gần biên giới với Malaysia, bắn bừa bãi khiến nhiều học sinh và giáo viên bị thương.
Công đoàn Verdi kêu gọi đình công diện rộng nhằm gây sức ép trước vòng đàm phán lương công chức, khiến nhiều bệnh viện, trường học, cơ quan công quyền và dịch vụ công trên toàn Đức bị gián đoạn.
Các chuyến thăm của lãnh đạo 2 nước Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách “tái thiết lập” quan hệ vốn bị tổn hại bởi cuộc chiến thương mại kéo dài.
Thủ tướng Anutin Charnvirakul tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, khi đảng bảo thủ Bhumjaithai dự kiến giành số ghế lớn nhất ở Hạ viện Thái Lan.
Cử tri sẽ tự tay điền hai lá phiếu, một lá phiếu ghi tên ứng cử viên của khu vực bầu cử một ghế và lá phiếu còn lại ghi tên đảng phái chính trị hoặc tổ chức chính trị mà cử tri ủng hộ.
Lầu Năm Góc tuyên bố chấm dứt toàn bộ quan hệ học thuật với Đại học Harvard, đánh dấu bước leo thang mới trong cuộc đối đầu giữa chính quyền Mỹ và Harvard.
Trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, Iran đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr-4, trong bối cảnh quan hệ Tehran-Washington tiếp tục căng thẳng vì chương trình làm giàu urani.
Cảnh sát khu vực Vikash Kumar, Đông Bắc Ấn Độ, xác nhận các đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 18 thợ mỏ tại hiện trường vụ nổ ở một khu vực hẻo lánh thuộc huyện East Jaintia Hills.
Các cuộc đàm phán 3 bên giữa Mỹ, Nga và Ukraine tại Abu Dhabi được đánh giá hiệu quả khi các bên thống nhất trao đổi 314 tù binh, đồng thời tiếp tục thảo luận về ngừng bắn, kinh tế và vấn đề lãnh thổ.