Hơn 16.000 chuyên gia, y bác sĩ vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hơn 16.000 chuyên gia, y bác sĩ cùng hàng tấn trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đã được Bộ Y tế huy động vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19.

Gia tăng xét nghiệm diện rộng

Sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố.

Thay mặt cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ 19/7 đến nay, tại 23 địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đã ghi nhận 343.686 ca mắc.

Hơn 16.000 chuyên gia, y bác sĩ vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hơn 16.000 chuyên gia, y bác sĩ cùng hàng tấn trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đã được Bộ Y tế huy động vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19. Ảnh: VOV

Trong giai đoạn tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22/8 - 28/8/2021 tại 23 địa phương đã ghi nhận 78.147 ca mắc. Số mắc mới trong cộng đồng theo ngày có xu hướng gia tăng do các địa phương hiện nay đang tăng cường xét nghiệm diện rộng .

So với tuần trước đó, có 13/23 địa phương có số mắc mới tăng, trong đó Bình Dương tăng 1,5 lần với 14.689 ca và gấp 2 lần số mắc tăng của 12 tỉnh còn lại cộng lại. 10 địa phương ghi nhận số mắc giảm so với tuần trước đó là Long An, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Tây Ninh, Cần Thơ, Phú Yên, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Nhận định chung về tình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có số ca mắc mới vẫn ở mức cao (với khoảng 50% ghi nhận tại cộng đồng) và có xu hướng gia tăng do đang tăng cường thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

Tại Long An, Tiền Giang, số ca mắc tại cộng đồng đã có xu hướng giảm nhưng vẫn đang ở mức cao (chiếm khoảng 30-50%). Các tỉnh còn lại tại khu vực miền Nam, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng (khoảng 7-15%) có xu hướng giảm dần.

Các tỉnh như Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Phước, Sóc Trăng, Bến Tre có số ca mắc tại cộng đồng thấp, trung bình dưới 20 ca/ngày, đa số rõ nguồn lây. Tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát do thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội sớm, kịp thời.

Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nên vẫn có thể ghi nhận thêm các ổ dịch mới. Tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết xu hướng tử vong tăng nhanh trong tuần từ giữa tháng 7 và cao nhất vào tuần thứ 2 và thứ 3 tháng 8/2021.

Xu hướng này giống nhau giữa các tầng điều trị và hiện đang có xu hướng giảm do hiệu quả bước đầu triển khai tích cực các biện pháp như: Triển khai gói điều trị F0 tại nhà , trạm y tế lưu động (411 trạm y tế tại TP Hồ Chí Minh); hỗ trợ, hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn từ Trung tâm hồi sức tầng 3 xuống các bệnh viện quận/huyện và bệnh viện dã chiến; vận hành các trung tâm hồi sức (tầng 3).

Các giải pháp đã có hiệu quả giảm số ca tử vong; mặc dù số ca phát hiện vẫn khá lớn, cao hơn trung bình những ngày trước khi triển khai xét nghiệm diện rộng.

Huy động tổng lực cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Hơn 16.000 chuyên gia, y bác sĩ vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc, điều trị cho người bệnh tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 do Bệnh viện chịu trách nhiệm thiết lập tại Bệnh viện dã chiến số 16 TP Hồ Chí Minh

Về tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến ngày 28/8/2021, cả nước đã tiêm được 19.223.460 liều.

Tính đến 26/8, 19 tỉnh phía Nam, đã cấp 12.306.010 liều vaccine, trong đó đã triển khai tiêm chủng được 10.551.088 liều vaccine (đạt 85.7%), gồm có 9.900.585 liều mũi 1 và 650.503 liều mũi 2.

Riêng TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm chủng được 5.786.586 liều vaccine (đạt 81.6%), trong đó có 5.598.834 liều mũi 1 và 187.752 liều mũi 2.

Các địa phương đang triển khai tiếp nhận 810.150 liều vừa được phân bổ.

“Bộ Y tế đã huy động tổng lực ngành y tế cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam. Nhân lực Y tế đã huy động trên 16.000 y, bác sỹ và cán bộ y tế hỗ trợ cho khu vực phía Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm thông tin:

Bộ Y tế đã điều động số lượng lớn các trang thiết bị, máy thở, vật tư thuốc men cho các địa phương này; thiết lập và vận hành hiệu quả 11 trung tâm hồi sức bệnh nhân nặng tại khu vực phía Nam, riêng TP Hồ Chí Minh đã có 6 Trung tâm với lượng lớn số giường cấp cứu và đã có những kết quả tích cực trong việc giảm tử vong.

Theo SKĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...