Hứa… không giữ lời hứa!

(Baohatinh.vn) - Lừa góp vốn đầu tư làm ăn rồi chiếm đoạt của một bị hại ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) số tiền 1,6 tỷ đồng, nhưng bị cáo Nguyễn Đức Hứa (trú tỉnh Bình Dương) vẫn quanh co chối tội.

bqbht_br_img-9763-2-copy.jpg
Bị cáo Nguyễn Đức Hứa tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Vào năm 2017, Nguyễn Đức Hứa (SN 1969, trú phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) được UBND huyện Kỳ Anh cho thuê thửa đất số 191, tờ bản đồ số 01, thuộc vùng Bình Xuyên, thôn Lạc Tiến (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) có diện tích 36.138,8 m2 (là đất nông nghiệp do UBND xã Kỳ Bắc quản lý) trong thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên bị cáo chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời, những người có thẩm quyền đã giải thích với Hứa về việc thửa đất này không thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở và làm dự án phân lô, bán nền, xây nhà ở nông thôn liền kề.

Vậy nhưng, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Đức Hứa đã đưa ra thông tin gian dối là mình có các mối quan hệ có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất thành đất ở và làm dự án phân lô, bán nền, xây nhà ở nông thôn liền kề đối với thửa đất này nhằm “mời gọi” anh L.X.S. (trú xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) góp vốn đầu tư.

bqbht_br_img-9769-copy.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh công bố bản cáo trạng.

Tin tưởng màn “hô biến” của Hứa, anh S. đã nhanh chóng ký hợp đồng thỏa thuận góp vốn đầu tư. “Trong thời gian này, bị cáo Hứa nhiều lần nhắn tin với nội dung gian dối, đốc thúc tôi chuyển tiền để sớm xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án. Nghĩ sẽ mang về cho gia đình khoản lời lớn nên từ ngày 30/12/2021 đến ngày 20/4/2022, tôi và vợ đã 10 lần chuyển vào tài khoản của bị cáo Hứa tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Sau thời gian dài chờ đợi không có kết quả, tôi đã nhiều lần yêu cầu bị cáo Hứa trả lại tiền nhưng không được, nên đã viết đơn trình báo sự việc lên cơ quan chức năng” - anh L.X.S. trình bày tại tòa.

Quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Hứa không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo đã đưa ra nhiều chứng cứ mơ hồ nhằm mục đích thoát tội như: bị cáo không nhận số tiền của vợ chồng anh S.; không thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Tuy nhiên, quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa cũng như các chứng cứ khác đã thẩm tra, có đủ căn cứ kết luận cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố bị cáo Nguyễn Đức Hứa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trước tòa là đúng người, đúng tội, không oan sai.

bqbht_br_img-9760-copy.jpg
HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hứa mức án 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên xử, ngoài làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Hứa, HĐXX cũng đã phân tích, giải thích thêm các quy định của pháp luật về tội phạm lừa đảo hiện nay cho những người có mặt tại phiên tòa được biết và chủ động né tránh. Những hành vi trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ sẽ bị xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm. Pháp luật cũng có chính sách khoan hồng, giảm nhẹ mức án cho các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn, tự nguyện khắc phục hậu quả cho bị hại.

Đối với Nguyễn Đức Hứa, sau khi cân nhắc kỹ các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại. Hy vọng quãng thời gian thụ án sẽ giúp Hứa thức tỉnh, cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được hoàn lương.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Bình yên ở những xã, phường “không ma tuý”

Bình yên ở những xã, phường “không ma tuý”

Mô hình “địa bàn không ma túy” tại Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.
Anh trai trộm 330 triệu đồng của em gái

Anh trai trộm 330 triệu đồng của em gái

Ăn cơm trưa xong, lợi dụng lúc em gái xuống bếp rửa bát, Nguyễn Văn Mai (trú tại phường Vũng Áng, Hà Tĩnh) đã mở tủ quần áo lấy trộm 330 triệu đồng.
Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

Cá thể rùa núi vàng quý hiếm vừa được một người dân ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) bàn giao cho lực lượng chức năng chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên.
Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Nạn trộm chó ngày càng tinh vi, bất chấp pháp luật gây lo lắng cho người dân Hà Tĩnh. Cùng với sự vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần mạnh dạn tố cáo hành vi vi phạm và cả việc thay đổi thói quen ăn thịt chó.
Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Hồ Văn Cường (SN 1984, trú tại xã Kỳ Thượng, Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Trữ ma túy để dùng dần, bị tuyên án 7 năm tù

Trữ ma túy để dùng dần, bị tuyên án 7 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Nguyễn Thế Hùng (trú phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
 Khởi tố 12 đối tượng đánh “liêng” ăn tiền

Khởi tố 12 đối tượng đánh “liêng” ăn tiền

Ngoài 7 đối tượng bị bắt trên chiếu bạc tại nhà Nguyễn Hữu Tiến (thôn 1, xã Thạch Hà, Hà Tĩnh), trong quá trình điều tra, có thêm 5 đối tượng đã đến cơ quan công an đầu thú về hành vi tham gia đánh bạc.