Indonesia điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh

Ngày 27/5, Cơ quan chống độc quyền (KPPU) của Indonesia cho biết họ đang điều tra các chi nhánh của hai "gã khổng lồ" thương mại điện tử Shoppee và Lazada tại nước này về khả năng vi phạm các quy tắc chống cạnh tranh.

KPPU của Indonesia cho biết họ đang điều tra Shoppee và Lazada về khả năng vi phạm các quy tắc chống cạnh tranh. Ảnh minh họa: gadgets.ndtv.com
KPPU của Indonesia cho biết họ đang điều tra Shoppee và Lazada về khả năng vi phạm các quy tắc chống cạnh tranh. Ảnh minh họa: gadgets.ndtv.com

Theo thông báo, KPPU đang theo dõi chặt chẽ PT Shoppe Internasional Indonesia và PT Ecart Webportal Indonesia, hai chi nhánh của Shopee và Lazada tại Indonesia.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch KPPU M. Fanhurullah Asa nhấn mạnh: "Có nhiều dấu hiệu cho thấy Lazada đã thực hiện các hành động phân biệt đối xử có khả năng cản trở tính cạnh tranh và gây hại cho khách hàng".

Ông Fanhurullah Asa không tiết lộ chi tiết cũng như không nêu rõ các hành vi vi phạm của Shopee nhưng khẳng định hành vi vi phạm của hai công ty là "tương tự nhau". Nếu cơ quan chức năng chứng minh được các hành vi vi phạm, Lazada có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 50% lợi nhuận ròng hoặc 10% tổng doanh thu đạt được tại thị trường Indonesia trong thời gian vi phạm.

Trong khi đó, Chủ tịch KPPU cho biết thêm rằng cơ quan này sẽ bắt đầu phiên điều trần sơ bộ về vụ việc của Shopee vào ngày 28/5.

Shopee thuộc sở hữu của công ty công nghệ Đông Nam Á Sea Limited. Lazada là công ty con của Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc. Hai công ty này được đánh giá đóng vai trò chủ chốt trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trong khu vực.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Ấn Độ - Pakistan trao trả binh sĩ

Ấn Độ - Pakistan trao trả binh sĩ

Quân đội Ấn Độ và Pakistan trao trả binh sĩ bị bắt vì vượt qua biên giới, sau khi hai nước đạt thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt giao tranh.
Ông Trump nói 'EU tệ hơn Trung Quốc'

Ông Trump nói 'EU tệ hơn Trung Quốc'

Tổng thống Trump cho rằng Liên minh châu Âu 'tệ hơn Trung Quốc', sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận cắt giảm thuế quan và hạ nhiệt cuộc chiến thương mại.
Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

Sau cuộc đàm phán cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc thống nhất tạm hoãn áp thuế, đồng thời giảm đáng kể thuế nhập khẩu.
Đàm phán ngừng bắn tại Gaza đình trệ

Đàm phán ngừng bắn tại Gaza đình trệ

Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã tổ chức 2 cuộc họp với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar tại thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt đột phá trong việc tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.