Iran xác nhận nối lại đàm phán với Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Iran sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của nước này đến Doha (Qatar) ngày 28/6 để đàm phán với Mỹ về việc khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Iran xác nhận nối lại đàm phán với Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Cơ sở hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết đoàn đàm phán của nước này đến thủ đô Doha của Qatar ngày 28/6 để đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa các cường quốc và Iran năm 2015.

Theo ông Kanani, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của nước này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết cuộc đàm phán sắp tới giữa nước này với Mỹ được tiến hành theo hình thức gián tiếp và do Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy. Truyền thông phương Tây đưa tin đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Robert Malley, được cho là đến Doha vào ngày 27/6.

Trong chuyến thăm Tehran ngày 25/6 vừa qua, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức riêng rẽ tại một quốc gia vùng Vịnh để tránh nhầm lẫn với cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) do EU làm trung gian.

Cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA được bắt đầu từ tháng 4/2021 tại Vienna nhưng đã rơi vào bế tắc kể từ tháng Ba năm nay do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran và đàm phán rơi vào đình trệ.

Cùng quan điểm ủng hộ nỗ lực phục hồi JCPOA , Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/6 nhấn mạnh nước này phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran.

Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng các bên sẽ thực hiện những bước đi cần thiết để JCPOA được khôi phục vì điều này có vai trò quan trọng đối với khu vực.

Ngoại trưởng Cavusoglu đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đang có chuyến thăm Ankara./.

Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.
Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.