Khuyến cáo phòng cháy, nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp tết

(Baohatinh.vn) - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an Hà Tĩnh) đã đưa ra khuyến cáo cho người dân về cách phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn do thắp hương, đốt vàng mã trong dịp tết.

Khuyến cáo phòng cháy, nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp tết

Công an huyện Nghi Xuân nhắc nhở bà con tiểu thương cần thực hiện nghiêm đốt vàng mã tại đền Chợ Củi

Theo đó, trong quá trình thắp hương, người dân cần trông coi bàn thờ, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để cách xa bát hương với các vật dụng dễ cháy trên bàn thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy. Hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng; không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên ban thờ chưa tắt.

Khi đốt vàng mã phải chọn khu vực kín gió hoặc sử dụng các vật dụng che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy. Đốt vàng mã phải có người trông coi; đúng nơi quy định, tránh xa những nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm, nơi có vật liệu dễ cháy.

Khuyến cáo phòng cháy, nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp tết

Công an huyện Kỳ Anh hướng dẫn đội ngũ BQL Đền bà Bích Châu (Kỳ Ninh) về công tác PCCC

Người dân cần đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như: kim loại, sành sứ... có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa; để nguội hẳn mới đổ tro... Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ phải đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để phòng tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng (đình, đền, chùa,...); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC. Chủ động tự trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc...; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Khuyến cáo phòng cháy, nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp tết

Thực nghiệm công tác chữa cháy tại chợ Phố Châu (Hương Sơn)

Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH.

Trong trường hợp có cháy, nổ xảy ra, người dân phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh; đồng thời ngắt nguồn điện, sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu, tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Cùng đó, phải thông báo kịp thời cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh qua số điện thoại 114 hoặc app "Báo cháy 114" để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Thượng tá Nguyễn Văn Lộc
Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Hà Tĩnh

Chủ đề Cháy nổ - PCCC

Đọc thêm

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.
Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.