Làng mộc ở Hà Tĩnh vất vả “xoay” đầu ra cho sản phẩm

(Baohatinh.vn) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên dù thời điểm này đang là “mùa làm ăn” nhưng sản phẩm đồ gỗ ở các làng mộc Hà Tĩnh hiện rất khó tiêu thụ...

Làng mộc ở Hà Tĩnh vất vả “xoay” đầu ra cho sản phẩm

Cảnh tượng đìu hiu ở làng nghề mộc Thái Yên.

Những ngày cuối tháng 11, các cơ sở làm đồ gỗ ở cụm công nghiệp Yên Huy (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) vắng người mua. Mọi năm đây là thời điểm hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động nhưng năm nay ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu của người dân.

Anh Đặng Văn Toàn – Giám đốc Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh cho biết: “Năm nay, khách đến mua hàng giảm mạnh, sản phẩm không thể phân phối vào các thị trường miền Nam do chi phí vận chuyển cao. Năm ngoái doanh thu của công ty đạt hơn 2 tỷ đồng, năm nay giảm mạnh. Nguyên nhân là do ít người mua, cộng với giá nguyên liệu và chi phí rủi ro tăng cao.

Hiện tại, sau khi nắm bắt thị trường, công ty đang chuyển hướng sang sản phẩm bình dân phù hợp với túi tiền của người dân ở thời điểm này. Chúng tôi cũng cố gắng giảm giá thành các sản phẩm xuống mức thấp nhất có thể, đồng thời hạn chế chi phí phát sinh như điện, máy móc... để “cầm cự” qua giai đoạn khó khăn này".

Làng mộc ở Hà Tĩnh vất vả “xoay” đầu ra cho sản phẩm

Để duy trì hoạt động Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh buộc phải cắt giảm nhân công.

Cảnh tượng vắng vẻ cũng xảy ra tại làng nghề mộc Thái Yên (xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ) - làng nghề mộc nổi tiếng nhất tỉnh. Trong các cửa hàng, mặt hàng đồ gỗ sản xuất ra vẫn chật kín, nhưng rất ít khách hàng. Trước đây thời điểm này cả làng mộc náo nhiệt bởi tiếng cưa, tiếng đục cả ngày lẫn đêm nhưng nay chỉ còn hoạt động cầm chừng.

Chia sẻ với PV, ông Lộc - chủ cửa hàng đồ gỗ Lộc Thủy cho biết: “Thông thường đây là dịp người dân xây nhà mới, cưới xin nhiều nên đồ gỗ bán rất chạy. Nhưng giờ người mua hầu như không có, giai đoạn này chúng tôi chấp nhận sản xuất cầm chừng, số lượng sản phẩm làm ra chỉ khoảng 30-40% so với các năm.

Năm ngoái cơ sở chúng tôi sản xuất 200 sản phẩm nhưng năm chỉ làm khoảng một nửa vậy mà vẫn đang tồn đọng khá nhiều. Doanh thu của cửa hàng chỉ đạt 1/3 so với mọi năm. Để giảm chi phí, chúng tôi cố gắng cắt giảm số lượng người làm. Cửa hàng chúng tôi giai đoạn nhiều việc có khoảng 20 lao động nhưng nay chỉ còn 6 người”.

Làng mộc ở Hà Tĩnh vất vả “xoay” đầu ra cho sản phẩm

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội Nghề mộc Thái Yên: Rất mong các cấp chính quyền có chính sách tạo điều kiện hỗ trợ hoạt động cho các làng nghề mộc trong thời điểm khó khăn này.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội Nghề mộc Thái Yên cho biết: “Hiện tại, việc sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ cơ sở ngoài việc cắt giảm công nhân để tiết kiệm chi phí đã phải chấp nhận vay vốn ngân hàng để duy trì sản xuất. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, nhiều cửa hàng còn triển khai quảng bá trên mạng xã hội, trang web.

Tuy nhiên, hàng hóa hiện vẫn khó tiêu thụ, làng nghề rất mong các cấp chính quyền có chính sách tạo điều kiện hỗ trợ hoạt động trong thời điểm khó khăn này…”.

Làng mộc ở Hà Tĩnh vất vả “xoay” đầu ra cho sản phẩm

Để thích ứng với tình hình khó khăn hiện tại, các làng mộc đã chuyển sang sản xuất các mặt hàng đồ gỗ giá bình dân (Ảnh chụp tại làng mộc Thái Yên).

Ông Đoàn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh cho biết: “Do dịch bệnh nên việc kinh doanh của làng nghề khó khăn hơn năm ngoái. Hàng sản xuất ra bán chậm, nguyên vật liệu đầu vào tăng giá hơn so với năm ngoái.

Hiện tại có khoảng 15 hộ ở làng nghề của địa phương đã phải vay vốn ngân hàng để duy trì hoạt động. Địa phương rất mong muốn các cấp, ban ngành có thêm chính sách để hỗ trợ làng nghề trong giai đoạn hiện nay...”.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.