Lào bắt giữ gần 1.500 đối tượng lừa đảo tại Tam giác Vàng

(Baohatinh.vn) - Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.

Tại cuộc họp tổng kết công tác an ninh năm 2024 và triển khai kế hoạch công tác trọng tâm năm 2025, Đại tá Vannasak Thongoulay - Phó Chỉ huy cảnh sát Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng ở tỉnh Bokeo (phía Bắc của Lào) cho biết, trong năm 2024, lực lượng chức năng đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên lừa đảo qua mạng viễn thông, bắt giữ tổng cộng 1.460 nghi phạm đến từ các quốc gia khác nhau, trong đó có 328 phụ nữ.

thiet-ke-chua-co-ten-5978.jpg
Đại tá Vannasak Thongoulay - Phó Chỉ huy cảnh sát Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng ở tỉnh Bokeo.

Cảnh sát Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng cũng thu giữ các tang vật gồm 4.052 điện thoại di động, 509 máy tính bàn, 56 máy tính xách tay, 2 máy tính bảng, 14 bộ đổi nguồn và 14 USB.

thiet-ke-chua-co-ten-1-5798.jpg
Bắt giữ các đối tượng của một băng nhóm lừa đảo tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng.

Đại tá Vannasak Thongoulay thông tin, cũng trong năm 2024, lực lượng chức năng Lào đã giải thoát cho gần 100 lao động với 9 quốc tịch khác nhau, trong đó có 10 phụ nữ tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng. Những lao động này đã được trao trả về nước.

Cảnh sát cũng đã hỗ trợ 149 người, trong đó có nhiều người nước ngoài có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng buôn bán người. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, hỗ trợ 262 lao động đến từ 8 nước.

Cảnh sát Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng còn phối hợp trao trả cho Đại sứ quán Philippines 73 công dân nước này từ trại giam, trong đó có 29 phụ nữ để giải quyết theo quy định.

thiet-ke-chua-co-ten-2-5848.jpg
Cảnh sát Lào phối hợp trao trả các tù nhân quốc tịch Philippines.

Tam giác Vàng - khu vực biên giới tiếp giáp giữa Lào, Thái Lan và Myanmar - từ lâu đã là điểm hoạt động của nhiều băng nhóm tội phạm. Trong đó, có các băng nhóm lừa đảo xuyên biên giới và tội phạm mua bán người. Theo Liên hợp quốc, từ sau đại dịch COVID-19, các băng đảng trung tâm cuộc gọi lừa đảo đã không chỉ nhắm vào các công dân Trung Quốc mà mở rộng sang người dân ở khắp ASEAN và nhiều nước khác. Hầu hết các băng nhóm này đều có trụ sở tại các địa điểm khác nhau ở ASEAN, đặc biệt là các khu vực biên giới giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia.

Đọc thêm

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Số lượng người dùng Mỹ xóa TikTok tăng 150% sau khi nền tảng thông báo chuyển sang hoạt động dưới liên doanh mới tại thị trường này.
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ từ chức trước thềm cuộc bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng tới.
Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.