Nguồn tin từ truyền thông Mỹ cho biết một laptop của nhân viên mật vụ Mỹ chứa nhiều thông tin quan trọng đã bị đánh cắp vào sáng 16-3 (giờ Mỹ) tại Brooklyn, New York.
Nhân viên Sở mật vụ Mỹ đứng trước tòa nhà Trump Tower hồi tháng 11-2016 - Ảnh: Reuters
Hãng tin CNN dẫn lời hai quan chức cao cấp tại New York nói những thông tin trong laptop không thể bị xóa từ xa và cũng không thể lần theo vị trí của laptop này. Điều này khiến lượng thông tin trong laptop có nguy cơ bị rò rỉ.
Nguồn tin của Hãng CNN cho biết trong laptop có các dữ liệu đã được mã hóa về cấu trúc cũng như phương án di tản của tòa nhà Trump Tower. Bị đánh cắp đồng thời với laptop là mật mã của nữ nhân viên mật vụ, giúp có thể truy cập vào những thông tin của tổng thống Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Giáo hoàng và Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Một trong hai quan chức kể trên nói với CNN rằng sự việc ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.
Kênh truyền hình CBS cũng cho biết trong laptop có nhiều dữ liệu rất quan trọng của Giáo hoàng Francis. Nhà báo Jeff Pegues của CBS khẳng định nếu các dữ liệu trong laptop bị rò rỉ, an ninh quốc gia Mỹ sẽ bị đe dọa.
Laptop và mật mã được nữ mật vụ để trong balô, đặt trong xe hơi và khi xảy ra vụ đánh cắp, xe hơi đậu trước nhà của nhân viên mật vụ này. Cho tới thời điểm ngày 17-3 (giờ Mỹ), đã tìm thấy lại được balô nhưng vẫn chưa truy ra được laptop.
Thám tử và cảnh sát New York đang tích cực tìm kiếm laptop này. Đồng thời nhà chức trách cũng trích xuất camera để nhận dạng và khoanh vùng hung thủ.
Cathy Milhoan, nữ phát ngôn của Sở mật vụ xác nhận thông tin laptop bị đánh cắp và cho biết Sở đang tiến hành điều tra.
Hãng tin CNN dẫn lời bà Milhoan: "Laptop của Sở mật vụ có nhiều tầng bảo mật, trong đó có phần mã hóa toàn bộ và không được phép lưu trữ dữ liệu mật. Sở đang tiến hành điều tra và không đưa ra bình luận nào thêm cho tới khi thu thập đủ chứng cứ".
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc được chuyên gia đánh giá là biểu hiện khác của sự leo thang căng thẳng an ninh, và có thể sẽ biến đổi thành nhiều vấn đề nữa.
Việt Nam - Hoa Kỳ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.
Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc lên 125%.
Các Bộ trưởng Tài chính EU sẽ họp trong tuần này để thảo luận về cơ chế mua sắm và cho thuê quốc phòng mới, trong đó có thể bao gồm cơ chế cho Ukraine.
Những nỗ lực kinh doanh của Zhong Shanshan không chỉ giúp định hình lại ngành nước đóng chai tại Trung Quốc, mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới.