Lý do Philippines đóng cửa không phận toàn quốc vào 17/5 tới

Philippines sẽ đóng không phận trên toàn quốc trong vòng 6 tiếng đồng hồ ngày 17/5.

Lý do Philippines đóng cửa không phận toàn quốc vào 17/5 tới

Hành khách tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/ TTXVN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Philippines ra quyết định này để thay thế các thiết bị điện trục trặc sau hai lần mất điện gây hỗn loạn tại sân bay ở Manila vào ngày Quốc tế Lao động và ngày đầu năm mới khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy và hàng nghìn hành khách chịu ảnh hưởng.

Bryan Co, trợ lý cấp cao Tổng Giám đốc tại Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila trong cuộc họp báo hôm 2/5 cho biết: “Toàn bộ không phận Philippines sẽ đóng cửa”.

Việc đóng cửa không phận sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng (giờ địa phương), khoảng thời gian lưu lượng hàng không thường thấp hơn.

Ông Co cũng kêu gọi các hãng hàng không chuẩn bị bằng việc sắp xếp lại lịch trình các chuyến bay và tư vấn hành khách về phương án thay thế.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino tại Manila đã được xây dựng từ 75 năm trước. Sân bay này đang gặp khó khăn trong xử lý lưu lượng hành khách tăng mạnh kể từ khi các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 được gỡ bỏ. Trong năm 2019, sân bay này đón 48 triệu hành khách mặc dù được thiết kế để tiếp 31,5 triệu người.

Vào ngày 1/5, nhà ga số 3 của sân bay bị mất điện trong gần 9 tiếng khiến 48 chuyến bay nội địa của hãng hàng không Cebu Pacific bị hủy bỏ. Theo CNN, đám đông hành khách không hài lòng đã xếp hàng tại quầy của Cebu Pacific chất vấn nhân viên về sự thiếu trách nhiệm trong sắp xếp chuyến bay.

Một phân tích đầy đủ về điện đang được tiến hành sau sự cố ngày 1/5 và quá trình kiểm tra có thể kéo dài trong 90 ngày để đánh giá những thiết bị nào cần được ưu tiên cập nhật.

Tình trạng mất điện cũng diễn ra vào trong ngày đầu Năm mới 2023 tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, làm tê liệt hoạt động kiểm soát không lưu. Gần 300 chuyến bay bị hủy, trì hoãn hoặc chuyển sang các sân bay khác khiến 56.000 hành khách bị ảnh hưởng. Chính phủ Philippines đã tiến hành điều tra về nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện này.

Hiện Philippines đang xây dựng các sân bay khác xung quanh thủ đô Manila để giải tỏa áp lực cho sân bay Ninoy Aquino. Sân bay mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2027.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, sau khi ông Yoon Suk-yeol bị phế truất vì khủng hoảng thiết quân luật.
Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.