Mỹ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị Covid-19

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thông báo ngừng thử lâm sàng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

NIH ngày 20/6 cho biết mặc dù thuốc sốt rét hydroxychloroquine không gây hại cho bệnh nhân nhưng cũng không có lợi ích gì.

“Dữ liệu từ nghiên cứu chỉ ra loại thuốc này không mang lại lợi ích nào so với giả dược trong điều trị bệnh nhân Covid-19”, theo đại diện NIH.

Mỹ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị Covid-19

Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer cầm một lọ thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine. Ảnh: Lev Radin/Pacific Press/Pacific Press/LightRocket via Ge.

NIH đã khởi động thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine vào tháng 4 tại Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến tiến hành trên 500 bệnh nhân, nhưng đã bị dừng lại sau khi 470 người đăng ký tham gia.

Ngày 17/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã ngừng thử nghiệm loại thuốc này trong chương trình thử nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhiều nước. Nguyên nhân, các kết quả thử nghiệm với thuốc hydroxychloroquine đã không mang lại hiệu quả điều trị. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các nhà khoa học ở Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc dexamethasone có thể giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 nguy kịch.

Ngày 15/6, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đã rút lại quyết định sử dụng thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho người nhiễm nCoV trong trường hợp khẩn cấp. FDA cho rằng các rủi ro tiềm ẩn của thuốc lớn hơn nhiều so với tác dụng điều trị đối với bệnh nhân. Hydroxychloroquine cũng không cho thấy hiệu quả rõ rệt sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng.

Hydroxychloroquine từ lâu đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và các tình trạng như viêm khớp và lupus. Vào đầu đại dịch, các nhà nghiên cứu tin rằng nó mang tiềm năng cũng có hiệu quả điều trị Covid-19. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc có khả năng can thiệp vào quá trình nCoV xâm nhập vào tế bào con người, nhưng những kết quả đó đến từ các thử nghiệm tương đối nhỏ.

Theo VNE

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!