Mỹ tịch thu tàu được sử dụng để chở dầu mỏ cho Triều Tiên

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, tàu chở dầu có trọng tải 2.734 tấn dùng chở nhiên liệu cho Triều Tiên từng thuộc sở hữu của một công dân Singapore tên là Kwek Kee Seng hiện đang bị truy nã gắt gao.

Mỹ tịch thu tàu được sử dụng để chở dầu mỏ cho Triều Tiên

Tàu chở dầu M/T Courageous. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo nước này đã tịch thu một tàu chở dầu của Singapore được sử dụng để chở dầu mỏ cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc.

Một thẩm phán liên bang tại New York đã đưa ra phán quyết cho phép Chính phủ Mỹ tịch biên tàu chở dầu M/T Courageous , hiện đang được neo tại Campuchia.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, tàu chở dầu có trọng tải 2.734 tấn này từng thuộc sở hữu của một công dân Singapore tên là Kwek Kee Seng hiện đang bị truy nã gắt gao.

Tuyên bố nêu rõ: "Kwek và các đồng phạm đã tham gia một kế hoạch né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc bằng cách sử dụng tàu của mình bí mật chuyển nhiên liệu cho Triều Tiên.”

Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy từ tháng 8 đến tháng 12/2019, tàu Courageous đã tham gia chuyển lượng dầu trị giá hơn 1,5 triệu USD cho một tàu của Triều Tiên.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc đối tượng Kwek che dấu kế hoạch này bằng cách sử dụng công ty ma, nói dối giới chức vận tải đường biển quốc tế... để tránh bị phát hiện.

Tàu Courageous hiện đang neo đậu tại Campuchia sau khi bị giới chức nước này bắt giữ vào tháng 3/2020 theo yêu cầu bắt giữ của Mỹ.

Quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn căng thẳng, với việc Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon hồi tháng 6 tuyên bố loại trừ khả năng đàm phán với Mỹ với lý do các cuộc đối thoại này sẽ “không đi đến đâu.”

Các cuộc đàm phán giữa hai nước lâu nay đã rơi vào bế tắc liên quan tới các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên và và các điều kiện đối với Bình Nhưỡng để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt./.

Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!