Mỹ tuyên bố áp thuế lâu dài đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mức thuế quan áp dụng đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Mỹ chắc chắn sẽ được duy trì để "đảm bảo sự công bằng."

my-ap-thue-3103.jpg
Xe ôtô chờ xuất khẩu tại cảng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế quan đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào nước này sẽ được áp dụng lâu dài.

Trả lời phỏng vấn của NBC News, Tổng thống Trump khẳng định mức thuế quan áp dụng đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào Mỹ chắc chắn sẽ được duy trì để "đảm bảo sự công bằng."

Ông Trump nhấn mạnh rằng ông "không quan tâm" nếu các nhà sản xuất ôtô tăng giá sản phẩm sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với tất cả ôtô nhập khẩu từ nước ngoài. Theo ông, điều này có thể khiến nhu cầu đối với ôtô sản xuất trong nước gia tăng.

Tuần trước, NBC News đưa tin Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với phụ tùng ôtô nhập khẩu, ngay cả khi những phụ tùng này được lắp ráp cho xe sản xuất trong nước.

Ngày 29/3, ông Trump tuyên bố sẽ không trì hoãn thêm việc áp thuế, dự kiến có hiệu lực vào ngày 2/4 tới. Ông cũng để ngỏ khả năng đàm phán vấn đề thuế quan, nhưng chỉ khi các bên đưa ra đề xuất "thực sự có giá trị."

Hồi tháng 2, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với tất cả sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó có các nước Liên minh châu Âu (EU).

Đến tháng 3, ông Trump tiếp tục công bố mức thuế 25% đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ, dự kiến có hiệu lực từ ngày 2/4.

Vào ngày 27/3, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa từ EU và Canada nếu hai bên hợp tác về thuế quan. Theo truyền thông, EU dự kiến sẽ đáp trả bằng cách áp thuế ở mức "hai chữ số" đối với hàng hóa Mỹ kể từ ngày 2/4.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 30/3 tuyên bố EU mong muốn hợp tác với Mỹ, nhưng khối này sẵn sàng đáp trả nếu Washington áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại hội chợ thương mại công nghiệp Hanover (Đức), ông Scholz cảnh báo chiến tranh thương mại gây tổn hại cho cả Mỹ và EU.

Ông Scholz khẳng định mục tiêu của EU là hợp tác, nhưng nếu không có lựa chọn nào khác, chẳng hạn như trong vấn đề thuế quan với thép và nhôm, khối này sẽ có biện pháp đáp trả”./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".