Mỹ viện trợ thêm 400 triệu USD cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD, trong đó có xe công binh cùng nhiều loại đạn dược.

“Gói viện trợ quân sự này có đạn cho pháo HIMARS và lựu pháo do Mỹ cung cấp”, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/3 thông báo. Với trị giá 400 triệu USD, gói này nâng tổng viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát lên hơn 32 tỷ USD.

Gói viện trợ còn có đạn pháo 25 mm cho thiết giáp M2 Bradley, thiết bị hỗ trợ bảo dưỡng phương tiện, phụ tùng và các trang thiết bị khác. Mỹ cũng lần đầu chuyển cho Ukraine M60 AVLB, hệ thống bắc cầu cho xe tăng và thiết giáp.

Mỹ viện trợ thêm 400 triệu USD cho Ukraine

Xe công binh M60 AVLB Mỹ trong diễn tập tại căn cứ Trzebien, Ba Lan tháng 5/2019. Ảnh: US Army .

Mỹ công bố gói viện trợ mới trong bối cảnh lực lượng Nga đẩy mạnh chiến dịch tiến công nhằm vào nhiều khu vực Ukraine kiểm soát, trong đó có thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, ngày 3/3 thông báo các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân bao vây gần như toàn bộ Bakhmut và chỉ chừa một tuyến đường cho lực lượng Ukraine rút lui.

Ukraine đang hối thúc đồng minh chuyển một số khí tài như tên lửa phòng không Patriot, xe tăng chủ lực và tiêm kích do phương Tây sản xuất. Các đồng minh của Ukraine đã đồng ý chuyển tên lửa Patriot và xe tăng, song tiếp tục từ chối đề nghị giao tiêm kích như mẫu F-16.

Các quốc gia ủng hộ Ukraine đang huấn luyện binh sĩ nước này vận hành những loại vũ khí mới cung cấp. Quân đội Mỹ ngày 2/3 thông báo tổ chức diễn tập sa bàn cho sĩ quân Ukraine tại căn cứ Wiesbaden, Đức, để giúp họ lên kế hoạch đối phó lực lượng Nga.

Theo VNE

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.