Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

(Baohatinh.vn) - Sau khi được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP (đầu năm 2021), sản phẩm OCOP (đầu năm 2022), người trồng ổi ở xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đang hướng đến sản xuất hữu cơ để nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu.

Video: Người trồng ổi Kỳ Đồng tuân thủ chặt chẽ các bước theo quy trình sản xuất.

Với 2 sào đất vườn, trước đây, gia đình ông Võ Ngọc Đàm ở thôn Đồng Trụ Tây trồng khá nhiều loại cây ăn quả, nhưng hiệu quả không cao. Năm 2017, khi giống ổi Đài Loan được giới thiệu để phát triển ở địa phương, ông đã tiến hành trồng gần 100 gốc.

Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

Tổ trưởng THT Trồng ổi Kỳ Đồng Trần Văn Nhận (bên trái) kiểm tra chất lượng ổi của gia đình ông Võ Ngọc Đàm

Chỉ sau một năm trồng, cây ổi đã bắt đầu cho quả. Mỗi năm 2 vụ ổi chính, với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, gia đình ông Võ Ngọc Đàm có thu nhập trên 80 triệu đồng.

Không chỉ cho năng suất cao và ổn định, sản phẩm ổi Kỳ Đồng nhanh chóng được nhiều người biết đến bởi quả to, mùi hương đặc trưng, vị ngọt đậm và giòn.

Đặc biệt, từ khi cây ổi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sau đó được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao thì giá trị càng tăng cao, sản phẩm làm ra không đủ bán.

Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

Ổi của gia đình ông Đàm đang vào kỳ thu hoạch.

Ông Đàm cho biết: “Khi bắt đầu cải tạo vườn tạp, gia đình tôi cũng trăn trở, không biết lựa chọn giống cây gì cho hiệu quả. Sau khi thử nghiệm với cây ổi, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì giống cây thích nghi tốt, đầu ra sản phẩm cũng rất ổn định, thương lái tìm mua tận vườn”.

Cũng như gia đình ông Đàm, với 80 cây ổi 4 năm tuổi, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc (thôn Đồng Trụ Tây) đang có nguồn thu nhập chính hằng năm trên 70 triệu đồng.

Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

Bà Ngọc đang tiến hành bao quả ổi bằng lưới xốp và bao ni lông, một trong những khâu quan trọng để có sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổ hợp tác (THT) Trồng ổi Kỳ Đồng về sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP, bà Ngọc cũng như người trồng ổi ở Kỳ Đồng đều tuân thủ chặt chẽ các bước theo quy trình sản xuất. Vì vậy, không chỉ được đánh giá cao về độ thơm ngon, ổi Kỳ Đồng còn tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp như ở Kỳ Đồng, cây ổi rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, sớm cho quả, chất lượng quả tốt. Đặc biệt, sản phẩm dễ tiêu thụ, ít rủi ro, có thể thu hoạch quanh năm và đặc biệt là cây ổi có vòng đời khá lâu. Kể cả khi thực hiện việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, việc chăm sóc, thu hoạch ổi vẫn không quá khó như những cây trồng khác” - bà Ngọc khẳng định.

Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

Từ vài trăm gốc được trồng tại một số vườn hộ ở thôn Hải Vân, cây ổi đã nhanh chóng được nhân rộng và phát triển đến các thôn khác trên địa bàn xã Kỳ Đồng.

Năm 2017, khi xã Kỳ Đồng đẩy mạnh thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, cây ổi giống Đài Loan là một trong những loại cây trồng được lựa chọn vào cơ cấu cây trồng hàng hóa. Cũng trong năm này, THT Trồng ổi Kỳ Đồng được thành lập.

Từ vài trăm gốc được trồng tại một số vườn hộ ở thôn Hải Vân, cây ổi đã nhanh chóng được nhân rộng và phát triển đến các thôn: Đồng Trụ Tây, Đồng Trụ Đông… Đến nay, tổng diện tích trồng ổi ở Kỳ Đồng đã phát triển trên 20ha với 130 hộ tham gia dưới sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của THT Trồng ổi Kỳ Đồng.

Đầu năm 2021, sản phẩm ổi Kỳ Đồng xây dựng thành công sản phẩm VietGAP và một năm sau, ổi Kỳ Đồng đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

Sản phẩm ổi OCOP 3 sao Kỳ Đồng từ tiêu chuẩn VietGAP đang hướng đến sản xuất hữu cơ vào năm 2023.

Với bình quân 15 tấn/ha/vụ, giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, mỗi ha ổi VietGAP sẽ cho nguồn thu 300 triệu đồng, trừ hết chi phí, người dân lãi ròng trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, người dân còn rất yên tâm khi ổi thu hoạch tới đâu bán hết tới đó. Từ những khu vườn tạp, không có thu nhập, hiện nay, ở Kỳ Đồng, nhiều hộ dân đã giàu lên nhanh nhờ cây ổi.

Ông Trần Văn Nhận - Tổ trưởng THT Trồng ổi Kỳ Đồng cho biết: “Với tiềm năng và thế mạnh của cây ổi đã được khẳng định, THT đang tiến hành hoàn tất các nội dung để đưa sản phẩm ổi Kỳ Đồng tiến thêm một bước, đó là liên kết với Tập đoàn Quế Lâm, sản xuất theo hướng hữu cơ vào năm 2023”.

Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Kỳ Đồng

Ổi Kỳ Đồng sẽ được mở rộng diện tích khi sản phẩm chính thức được trồng đồng loạt theo hướng hữu cơ.

Ông Nhận cũng cho biết, quan điểm của địa phương là không vội mở rộng diện tích mà tập trung nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, trong năm 2023, diện tích ổi Kỳ Đồng vẫn sẽ giữ ở mức 20 ha và sẽ mở rộng khi trồng đồng loạt theo hướng hữu cơ.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast