Nâng cao nhận thức pháp luật cho đấu giá viên trong đấu giá tài sản

(Baohatinh.vn) - Việc trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng cho đấu giá viên nhằm nâng cao hiệu quả thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản tại Hà Tĩnh.

Sáng 29/11, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Hội nghị có sự tham gia của 100 đại biểu là đấu giá viên các tổ chức hành nghề đấu giá tài sản, lãnh đạo UBND các địa phương, đại diện phòng tư pháp cấp huyện...

bqbht_br_7.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: Thời gian qua, hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ; từng bước chuyên nghiệp, nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong việc xử lý tài sản. Hà Tĩnh hiện có 14 tổ chức, chi nhánh doanh nghiệp đấu giá và 30 đấu giá viên. Năm 2024, các tổ chức đấu giá tài sản đã đấu giá thành 199 cuộc, tổng giá khởi điểm hơn 999 tỷ đồng, tổng giá bán hơn 1.573 tỷ đồng, vượt giá hơn 594 tỷ đồng.

bqbht_br_2.jpg
Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu khai mạc.

Tuy vậy, quá trình thực hiện Luật Đấu giá tài sản 2016 đã phát sinh một số vấn đề hạn chế, bất cập về thể chế, chưa phù hợp với thực tiễn. Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý để hoạt động đấu giá tài sản theo hướng chuyên nghiệp; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật có liên quan; tăng cường tính khách quan, công khai, minh bạch về trình tự, thủ tục đấu giá, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, hạn chế tối đa tiêu cực trong đấu giá tài sản; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản.

Tiếp đó, hội nghị nghe Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Lê Văn Tuấn giới thiệu một số nội dung của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

bqbht_br_5.jpg
Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Lê Văn Tuấn giới thiệu một số nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2025. Luật sửa đổi, bổ sung 43 điều; bổ sung 2 điều mới; bãi bỏ 2 điều và một số điểm, khoản của Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Nội dung Luật có nhiều điểm mới tích cực, được đánh giá sẽ góp phần nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động của tổ chức đấu giá tài sản; tăng cường trách nhiệm của người có tài sản đấu giá, đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật có liên quan.

Hội nghị cũng dành thời gian cho đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đấu giá tài sản. Qua đó, giúp cho các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đấu giá tài sản nắm rõ các quy định của pháp luật, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ đề Tuyền truyền phổ biến pháp luật

Chủ đề LUẬT MỚI - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

Đọc thêm

Triệt xóa đường dây "vẽ" dự án ảo, lừa chiếm cả ngàn tỷ đồng

Triệt xóa đường dây "vẽ" dự án ảo, lừa chiếm cả ngàn tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995, trú thôn Hiệp Thịnh, xã Ea Mdroh, tỉnh Đắk Lắk) và Trần Quang Út (SN 1986, trú thôn Lộc Thái, xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai), để điều tra và xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Làm từ thiện thời 4.0

Làm từ thiện thời 4.0

Trong thời đại số, nhiều giá trị nhân văn bị cuốn vào vòng xoáy của các trào lưu “sớm nở tối tàn” đi kèm với những hệ lụy về tính công khai, minh bạch của những hoạt động từ thiện.
Phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Với thủ đoạn “giả danh luật sư”, “công ty luật” hỗ trợ khách hàng là nạn nhân, bị hại của các vụ việc bị lừa đảo qua mạng trước đó, nhóm này đã lừa chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại với số tiền ước tính lên đến gần 1.000 tỷ đồng.
Chớ dại mà đi thuê bằng lái "gánh" phạt nguội

Chớ dại mà đi thuê bằng lái "gánh" phạt nguội

Thời gian qua, hàng loạt hội nhóm cho thuê bằng lái xử lý phạt nguội “nở rộ” trên các trang mạng xã hội. Người dân hãy tỉnh táo để tránh dính vào dịch vụ này kẻo tiền mất, lỗi vẫn mang và vô tình vi phạm pháp luật.