NASA sẽ tạm dừng dự án xây dựng trạm vũ trụ trên quỹ đạo Mặt Trăng

NASA có kế hoạch tạm ngừng dự án Gateway vốn nhằm tạo ra một trạm vũ trụ trên quỹ đạo quay quanh Mặt Trăng và thay vào đó sẽ tập trung xây dựng “căn cứ” trên bề mặt Mặt Trăng.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Jared Isaacman cho biết cơ quan này có kế hoạch tạm ngừng dự án Gateway vốn nhằm tạo ra một trạm vũ trụ trên quỹ đạo quay quanh Mặt Trăng và thay vào đó sẽ tập trung xây dựng “căn cứ” trên bề mặt Mặt Trăng.

Theo ông Isaacman, mặc dù gặp phải một số khó khăn về thiết bị, NASA sẽ tái sử dụng các thiết bị phù hợp và kêu gọi các đối tác quốc tế hỗ trợ để đạt được các mục tiêu này.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cùng các tổ chức quốc tế khác là các đối tác trong dự án Gateway.

NASA đưa ra thông báo trên sau khi thay đổi chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis vốn nhằm đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng và thiết lập sự hiện diện lâu dài tại đó, đồng thời mở đường cho các sứ mệnh tới Sao Hỏa trong tương lai.

Trước đó, dự án Gateway đã vấp phải một số chỉ trích là lãng phí hoặc làm xao nhãng các tham vọng khác của Mỹ trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng.

Hồi cuối tháng Hai, NASA đã thông báo điều chỉnh chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis, theo đó sẽ bổ sung một nhiệm vụ trước kế hoạch đưa con người hạ cánh xuống Mặt Trăng, đồng thời lùi thời điểm này từ năm 2027 sang năm 2028.

Theo kế hoạch sửa đổi, sứ mệnh Artemis III sẽ tập trung vào việc thử nghiệm các hệ thống và khả năng vận hành trên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất vào năm 2027, để chuẩn bị cho nhiệm vụ Artemis IV đổ bộ lên Mặt Trăng vào năm 2028.

NASA đưa ra thông báo trên chỉ vài ngày sau khi tuyên bố hoãn sứ mệnh Artemis II đưa 4 phi hành gia bay quanh Mặt Trăng do sự cố kỹ thuật mới phát sinh với hệ thống tên lửa. Theo đó, kế hoạch này phải dời sang sớm nhất là vào tháng Tư thay vì mục tiêu tháng Ba như dự kiến trước đó./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Bên cạnh sứ mệnh đưa con người trở lại quỹ đạo Mặt trăng, vụ phóng Artemis II còn là bài sát hạch khắc nghiệt quyết định liệu nhân loại có thể đặt chân lên sao Hỏa hay không.
Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) và Chuyển đổi số (Sở KH&CN Hà Tĩnh) đã sẵn sàng vận hành ứng dụng Công dân số i-HaTinh tích hợp nền tảng phản ánh hiện trường.
Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Nơi nào nhiều vàng nhất?

Nơi nào nhiều vàng nhất?

Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.
Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một bước đột phá trong công nghệ điện tử khi tích hợp thành công các mạch điện tử phức tạp vào những sợi dây dẻo, co giãn và mỏng như sợi tóc con người.
Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Dự án Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực đã giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh năm 2025, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.