Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày

Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh Nga đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác tự nguyện nói trên từ nay đến cuối năm 2023. Việc giám sát hoạt động này sẽ do các nguồn độc lập tiến hành.

Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày

Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/5, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo nước này đang giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng/ngày so với sản lượng trong tháng Hai năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh Nga đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác tự nguyện nói trên từ nay đến cuối năm 2023. Việc giám sát hoạt động này sẽ do các nguồn độc lập tiến hành. Moskva khẳng định tuân thủ đầy đủ và thực hiện tự nguyện các mức cắt giảm sản lượng dầu thô đã đề ra.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nga cũng đề cập những suy đoán hiện nay trên các phương tiện truyền thông nước ngoài về các mức khai thác “vàng đen,” cho rằng báo giới không tính đến thực tế là nguồn cung qua các đường ống dẫn dầu tới Liên minh châu Âu (EU) đã giảm đáng kể, hơn 2/3, và nguồn cung này chỉ được bù đắp một phần thông qua hoạt động xuất khẩu dầu bằng đường biển.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhiều tờ báo đăng tin về việc gia tăng xuất khẩu dầu mỏ dựa trên kết quả giám sát xuất khẩu bằng đường biển.

Trước đó ngày 3/5, giá dầu thô Brent lần đầu tiên đã giảm xuống mức 75 USD/thùng kể từ ngày 27/3 năm nay. Cụ thể, giá mặt hàng này giao kỳ hạn tháng 7/2023 đã giảm 0,8% xuống 74,71 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu WTI giao tháng Sáu giảm 1% xuống 70,94 USD/thùng.

Nhà tư vấn Ivan Timonin của công ty Vygon Consulting nhận định rằng trong năm 2023, nhu cầu dầu mỏ có thể tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày so với mức ghi nhận trong năm 2022.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, sau khi ông Yoon Suk-yeol bị phế truất vì khủng hoảng thiết quân luật.
Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.