Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày

Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh Nga đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác tự nguyện nói trên từ nay đến cuối năm 2023. Việc giám sát hoạt động này sẽ do các nguồn độc lập tiến hành.

Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày

Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/5, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo nước này đang giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng/ngày so với sản lượng trong tháng Hai năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh Nga đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác tự nguyện nói trên từ nay đến cuối năm 2023. Việc giám sát hoạt động này sẽ do các nguồn độc lập tiến hành. Moskva khẳng định tuân thủ đầy đủ và thực hiện tự nguyện các mức cắt giảm sản lượng dầu thô đã đề ra.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nga cũng đề cập những suy đoán hiện nay trên các phương tiện truyền thông nước ngoài về các mức khai thác “vàng đen,” cho rằng báo giới không tính đến thực tế là nguồn cung qua các đường ống dẫn dầu tới Liên minh châu Âu (EU) đã giảm đáng kể, hơn 2/3, và nguồn cung này chỉ được bù đắp một phần thông qua hoạt động xuất khẩu dầu bằng đường biển.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhiều tờ báo đăng tin về việc gia tăng xuất khẩu dầu mỏ dựa trên kết quả giám sát xuất khẩu bằng đường biển.

Trước đó ngày 3/5, giá dầu thô Brent lần đầu tiên đã giảm xuống mức 75 USD/thùng kể từ ngày 27/3 năm nay. Cụ thể, giá mặt hàng này giao kỳ hạn tháng 7/2023 đã giảm 0,8% xuống 74,71 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu WTI giao tháng Sáu giảm 1% xuống 70,94 USD/thùng.

Nhà tư vấn Ivan Timonin của công ty Vygon Consulting nhận định rằng trong năm 2023, nhu cầu dầu mỏ có thể tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày so với mức ghi nhận trong năm 2022.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!