Nga - Mỹ chạy đua nâng cấp chiến đấu cơ

Nga đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của loại máy bay ném bom chiến lược Tu-160, trong khi Mỹ sắp thử nghiệm tích hợp vũ khí laser năng lượng cao lên chiến đấu cơ F-15.

Đài RT hôm 21-3 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của nước này sẽ được nâng cấp phạm vi hoạt động thêm 1.000 km. Cụ thể, máy bay sẽ được trang bị động cơ mới giúp hoạt động lâu hơn mà không cần phải tiếp liệu thường xuyên.

Ngày nay, máy bay tầm xa này có thể bay hơn 12.000 km mà không cần tiếp liệu. Khoảng cách kỷ lục mà nó đạt được là 18.000 km.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov nói trong chuyến thăm công ty sản xuất động cơ ở TP Samara rằng động cơ trang bị trên Tu-160 tiết kiệm năng lượng hơn thế hệ cũ khoảng 10%.

nga my chay dua nang cap chien dau co

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Ảnh: Reuters

Ông Borisov cho biết loạt Tu-160 đầu tiên sẽ được trang bị động cơ mới vào năm 2021. Ngoài ra, Nga còn thay thế các thiết bị điện tử trên Tu-160, dự kiến​ nâng cấp hoàn toàn vào năm 2030.

Khi hoàn tất, Tu-160 sẽ có khả năng tàng hình nhờ lớp phủ thân máy bay đặc biệt. Nó cũng được tích hợp nhiều loại vũ khí vượt trội so với trước đây.

Truyền thông Nga cho biết hiệu quả tổng thể của Tu-160 mới có thể tăng 60%.

Theo đài RT, Tu-160 (Nga gọi là "Thiên nga trắng" và NATO gọi là "Blackjack") là loại chiến đấu cơ lớn nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 275 tấn. Quân đội Nga thông báo quyết định tiếp tục sản xuất loại máy bay ném bom này vào năm 2015 sau khi bị đình trệ hơn một thập kỷ.

Nga hiện sở hữu một phi đội 11 chiếc Tu-160 thường và 5 chiếc Tu-160 nâng cấp. Chúng sẽ được sản xuất hàng loạt vào đầu những năm 2020. Bộ Quốc phòng Nga dự tính mua ít nhất 50 chiếc Tu-160 mới để bổ sung cho lực lượng vũ trang.

nga my chay dua nang cap chien dau co

Chiếc đấu cơ F-15. Ảnh: Sputnik

Không chịu thua kém, Mỹ cũng lên kế hoạch thử nghiệm tích hợp vũ khí laser năng lượng cao lên chiến đấu cơ F-15 để bắn hạ tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), một quan chức Lầu Năm Góc nói với các phóng viên hôm 19-3.

Các cuộc thử nghiệm dự kiến diễn ra vào mùa hè này và các chuyến bay thử sẽ được tiến hành vào mùa hè tới. Vũ khí laser chỉ được tích hợp lên máy bay F-15C, F-15E và F-16 của không quân Mỹ, không được trang bị cho tiêm kích F-35, máy bay B-2 và F-22 vì ảnh hưởng đến khả năng tàng hình.

Chương trình có sự tham gia của 3 công ty lớn gồm Northrop Grumman, Boeing và Lockheed Martin, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Theo RT, Sputnik, Newsweek

Đọc thêm

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

Những chiến công hiển hách của lực lượng Công an Hà Tĩnh thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững sự bình yên cho Nhân dân.
Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.